Swinburne Việt Nam

Học luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội cho người học luật kinh tế

Nhu cầu tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp ngành luật kinh tế ở các doanh nghiệp ngày càng lớn. Vì vậy mà luật kinh tế được rất nhiều người quan tâm với mong muốn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Swinburne Việt Nam giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận thuộc pháp luật kinh tế, là tập hợp các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế giữa nhà nước trong quá trình sản xuất và hoạt động giữa các doanh nghiệp, trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế.

Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, đồng thời đảm bảo từng quy cách hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình giao lưu, buôn bán trong và ngoài nước.

Trước khi trao đổi về học luật kinh tế ra làm gì, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải có các kiến ​​thức sau: luật dân sự; luật hành chính; hiến pháp; pháp nhân và thương mại; luật sở hữu trí tuệ; luật tố tụng hình sự; luật lao động; luật thương mại quốc tế; luật đất đai; luật tài chính; luật cạnh tranh; luật môi trường; Luật Thương mại Quốc tế; luật đầu tư; Luật Tài sản Luật Hợp đồng;… và rất nhiều kiến thức khác nữa trong khối ngành Luật.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên còn có các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý, phân tích pháp luật; kỹ năng thương lượng, đàm phán; kỹ năng soạn thảo hợp đồng; kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh;…

Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Với nền tảng kiến ​​thức vững chắc, cử nhân ngành Luật Kinh tế hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc độc lập trong ngành.

Học luật kinh tế ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế tại các trường đại học có thể đảm nhiệm các vị trí sau: Tư vấn pháp lý, đánh giá, phân tích và giải quyết những vấn đề phát sinh trong các hoạt động kinh doanh của công ty hoặc doanh nghiệp; tư vấn pháp luật, làm cán bộ thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc những người hành nghề luật sư; cán bộ hành pháp, lập pháp và tư pháp; giảng dạy và nghiên cứu,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể học lên để lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ để mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân. Hoặc bạn có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp theo hướng làm kinh doanh hoặc là làm chính trị. Với những nền tảng vững chắc về pháp luật và các cơ chế pháp lý thì bạn hoàn toàn có khả năng tham gia vào những lĩnh vực đó. Còn nếu đam mê với việc giảng dạy thì bạn có thể làm giảng viên tại các trường đại học nếu như có đầy đủ bằng cấp và chứng nhận theo yêu cầu của ngôi trường đó.

Sinh viên làm việc trong các công ty, xí nghiệp; làm việc trong hệ thống tòa án nhân dân, trung tâm trọng tài thương mại và các đơn vị dịch vụ tư vấn pháp luật; Cử nhân Luật kinh tế cũng có thể theo học các khóa đào tạo về luật và hành nghề luật,…

Tố chất và những kỹ năng cần có khi học luật kinh tế

Để thành công trong lĩnh vực luật kinh tế, bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau: trí nhớ tốt; năng động, sáng tạo, dũng cảm; thận trọng, công bằng, khách quan và trung thực; ngoại ngữ tốt; yêu thích lĩnh vực kinh tế thương mại; phân tích, có khả năng tư duy, phản biện và kỹ năng giao tiếp, diễn đạt tốt, có khả năng trình bày ý kiến, lập luận một cách lưu loát, sắc bén và thuyết phục.

Đặc biệt là phải tâm huyết với công việc, vì ngoài giá trị vật chất nghề nghiệp còn phải học về đạo đức, về lương tâm nghề nghiệp, về phong cách, tác phong của bản thân và những giá trị từ thực tếvà trong công việc.


> Xem thêm: TOP 5 trường có chương trình hệ liên kết quốc tế tốt nhất

Hơn nữa, bạn có thể tham khảo thêm về các chương trình du học ngành Luật khác nhau và ngành học khác nhau tại các trường Đại học trên thế giới thông qua Swinburne. Theo học tại Swinburne Việt Nam, bạn sẽ được:

> Xem thêm: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Tóm lại, trước khi biết được học luật kinh tế ra làm gì? Các bạn hãy xác định xem mình có thực sự phù hợp và đam mê với ngành này hay không? Hy vọng những chia sẻ mà Swinburne Việt Nam mang đến cho bạn trên đây sẽ là hành trang cho các bạn để tiến bước trên con đường sự nghiệp gắn bó với nghề luật trong tương lai.

Exit mobile version