Swinburne Việt Nam

Ngành điện công nghiệp là gì? Ra trường làm công việc gì?

Ngành Điện công nghiệp là một ngành đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực điện, vật liệu cũng như các thiết bị điện. Nó là một trong những ngành có tính ứng dụng cao và cần thiết cho đời sống hiện đại. Trong bài viết này, cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu về ngành Điện công nghiệp và những công việc liên quan đến nó.

Ngành Điện công nghiệp là gì?

Ngành Điện công nghiệp là một lĩnh vực chuyên về sản xuất và phân phối năng lượng điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội. Các sản phẩm và dịch vụ trong ngành Điện công nghiệp bao gồm các thiết bị điện, các trung tâm điện, các thiết bị điện tử, các hệ thống điện thông minh, các hệ thống điện năng lượng tái tạo và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Các chuyên gia trong ngành Điện công nghiệp phải có kiến thức về lý thuyết điện, kỹ thuật điện, vật liệu và thiết bị điện. Các chuyên gia này phải có khả năng thiết kế, lắp đặt, vận hành, sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện cũng như các hệ thống điện.

Học ngành Điện công nghiệp ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Điện công nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như:

1. Kỹ sư thiết kế điện

Kỹ sư thiết kế điện giúp xây dựng các hệ thống điện cho các tòa nhà, khu công nghiệp và các công trình xây dựng khác. Công việc của các kỹ sư này bao gồm:

2. Kỹ sư điều khiển tự động hóa

Kỹ sư điều khiển tự động hóa giúp xây dựng các hệ thống điều khiển tự động cho các thiết bị và quy trình trong sản xuất. Công việc của các kỹ sư này bao gồm:

3. Kỹ sư năng lượng

Kỹ sư năng lượng giúp xây dựng các thiết bị và hệ thống năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió, thủy điện , đồng thời tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý năng lượng hiệu quả. Công việc của các kỹ sư này bao gồm:

Mô tả công việc ngành Công nghiệp điện

Các công việc trong ngành công nghiệp điện có thể được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

1. Thiết kế và sản xuất thiết bị điện

Các công việc trong lĩnh vực này liên quan đến việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện như máy biến áp, bộ chuyển đổi điện, mạch điện tử, bộ điều khiển PLC,… Các kỹ sư tại đây phải có kiến thức chuyên sâu về điện tử, cơ khí và vật liệu để thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện.

2. Lắp đặt và bảo trì hệ thống điện

Các công việc trong lĩnh vực này liên quan đến việc lắp đặt và bảo trì các hệ thống điện cho các tòa nhà, khu công nghiệp và các công trình xây dựng khác. Các kỹ sư tại đây phải có kiến thức về lý thuyết điện, cơ khí và kinh nghiệm trong lắp đặt và bảo trì các hệ thống điện.

3. Điều khiển và giám sát hệ thống điện

Các công việc trong lĩnh vực này liên quan đến việc điều khiển và giám sát các hệ thống điện như hệ thống điện thông minh, điều khiển tự động, hệ thống quản lý năng lượng,… Các kỹ sư tại đây phải có kiến thức về lý thuyết điện, điều khiển tự động và kinh nghiệm trong điều khiển và giám sát các hệ thống điện.

Kỹ năng và tố chất cần có để theo đuổi ngành Công nghiệp điện

Để theo đuổi được ngành công nghiệp điện và phát triển trong lĩnh vực này, các chuyên gia cần phải có những kỹ năng và tố chất sau:

1. Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực điện

Các chuyên gia cần phải có kiến thức chuyên sâu về lý thuyết điện, điện tử, cơ khí, vật liệu và thiết bị điện.

2. Kỹ năng thiết kế và vận hành hệ thống điện

Các chuyên gia cần phải có kỹ năng thiết kế và vận hành các hệ thống điện cho các tòa nhà, khu công nghiệp và các công trình xây d ựng khác. Họ cần phải có khả năng lập kế hoạch, triển khai và giám sát các hệ thống điện.

3. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Các chuyên gia cần phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề trong quá trình thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống điện.

4. Tinh thần trách nhiệm và tỉ mỉ

Các chuyên gia cần phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của mình và làm việc một cách tỉ mỉ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của các hệ thống điện.

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Công nghiệp điện

Ngành công nghiệp điện là một lĩnh vực rất tiềm năng với nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng tái tạo và an toàn điện. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm trong ngành này cũng rất lớn.

Theo báo cáo của Trung tâm Dữ liệu và Thông tin Việc làm (IDC), nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp điện tại Việt Nam đang khá cao và có xu hướng tăng trong những năm tới. Các vị trí tuyển dụng phổ biến bao gồm:

Mức lương của các chuyên gia trong ngành công nghiệp điện cũng khá ổn định và thường được đánh giá là cao hơn so với một số ngành khác. Theo IDC, mức lương trung bình của các chuyên gia trong lĩnh vực này là khoảng từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm làm việc.

Kết luận

Tổng kết lại, ngành công nghiệp điện là một lĩnh vực rất tiềm năng và đầy thách thức cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để thành công và phát triển trong ngành này, các chuyên gia cần phải có những kiến thức chuyên sâu, kỹ năng thiết kế và vận hành hệ thống điện cũng như tinh thần trách nhiệm và tỉ mỉ trong công việc của mình.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cần luôn cập nhật và nghiên cứu những xu hướng mới của ngành và áp dụng vào thực tiễn để đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành công nghiệp điện và giúp bạn có được lựa chọn sự nghiệp phù hợp nhất với khả năng và sở thích của mình.

5/5 - (60 bình chọn)
Exit mobile version