Swinburne Việt Nam

Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Học Trường Nào? Sơ Lược Về Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo

ngành trí tuệ nhân tạo học trường nào

Với sự phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo, nhu cầu nhân lực cũng càng ngày càng tăng. Hiện nay có nhiều trường đại học đã tiến hành đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu về những trường đào tạo ngành này nhé.

Sơ lược về ngành Trí tuệ nhân tạo

Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi với tên tiếng anh là Artificial intelligence (AI) là ngành tạo ra máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người.

Nhìn chung, đây là một ngành học rất rộng, bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật. Một số ví dụ phổ biến về AI có thể kể đến ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hay đối thủ ảo khi chơi trò chơi trên điện thoại.

Xem thêm:

Ngành Trí tuệ nhân tạo học gì?

Kiến thức về công nghệ máy tính và toán học là quyết định của hầu hết các chương trình trí tuệ nhân tạo. Sinh viên có thể lựa chọn các chương trình cấp bằng ngành Trí tuệ nhân tạo hoặc theo đuổi chuyên ngành AI từ các ngành học như khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật.

Các môn học bắt buộc

Cơ hội việc làm khi học Trí tuệ nhân tạo ra sao?

Hiện nay, nhu cầu về nhân sự cho ngành Trí tuệ nhân tạo là rất cao nhưng vẫn chưa được đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, Trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông, các ngành dịch vụ,… Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rất đa dạng.

Sau đây là một số công việc phổ biến trong ngành Trí tuệ nhân tạo:

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển tổng thể các chương trình hoặc hệ thống kỹ thuật số. Trong phạm vi của AI, Kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm sử dụng machine learning để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Trải nghiệm người dùng

Các chuyên gia trải nghiệm người dùng chịu trách nhiệm tìm hiểu cách con người sử dụng thiết bị và làm thế nào các nhà khoa học máy tính có thể áp dụng hiểu biết đó vào việc sản xuất phần mềm tiên tiến hơn. Về AI, trách nhiệm của bạn có thể bao gồm việc hiểu cách con người tương tác với các công cụ này để phát triển chức năng phù hợp hơn với nhu cầu của con người.

Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Trách nhiệm của nhà nghiên cứu khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào chuyên môn hoặc vai trò cụ thể trong lĩnh vực nghiên cứu. Một số nhà nghiên cứu có thể phụ trách việc cải tiến hệ thống dữ liệu liên quan đến AI. Những người khác có thể giám sát sự phát triển phần mềm mới để khám phá ra tiềm năng mới trong lĩnh vực này. Có những nhà nghiên cứu sẽ chịu trách nhiệm giám sát vấn đề đạo đức và trách nhiệm đi kèm với việc tạo ra các công cụ đó. Tuy nhiên, mục tiêu chung của vị trí này là khám phá khả năng của các công nghệ và sau đó thực hiện những điều chỉnh trong các công cụ hiện có để đạt được tiềm năng đó.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Nhiều ứng dụng tiêu dùng phổ biến nhất của AI hiện nay xoay quanh ngôn ngữ. Từ chatbots đến trợ lý ảo đến tiên đoán văn bản trên điện thoại thông minh, các công cụ AI đã được sử dụng để tái tạo giọng nói của con người ở nhiều định dạng khác nhau.

Với những vai trò này bạn sẽ sử dụng sự hiểu biết chuyên sâu của mình về cả ngôn ngữ và công nghệ để phát triển các hệ thống mà qua đó máy tính có thể giao tiếp thành công với con người.

Phân tích dữ liệu

Mặc dù khoa học dữ liệu là một lĩnh vực rộng lớn, nhưng vai trò của các nhà phân tích dữ liệu trong các quy trình AI này là một trong những vai trò quan trọng nhất.

Các nhà phân tích dữ liệu cần có hiểu biết vững chắc về dữ liệu — bao gồm các phương pháp quản lý, phân tích và lưu trữ — cũng như các kỹ năng cần thiết để truyền đạt hiệu quả các phát hiện thông qua trực quan.

Mức lương ngành Trí tuệ nhân tạo

Những lĩnh vực được trả lương cao nhất là công nghệ thông tin (IT). Hơn cả thế, nghề lập trình có thu nhập cao nhất chính là Trí tuệ nhân tạo (AI).

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo kể cả khi đi học cho đến vừa mới tốt nghiệp đều đã có cho mình thu nhập thêm. Đối với chuyên viên Trí tuệ nhân tạo có từ 3 năm kinh nghiệm, mức lương cơ bản của họ đã từ 1.290 – 1.703 USD/tháng. Tất nhiên, nếu bạn đảm nhận vị trí kỹ sư mảng AI và có cho mình 4 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ lên tới 3.054 USD/tháng. Có thể thấy, đây chính là mức lương lý tưởng cho hầu hết tất cả mọi người.

Những khối thi ngành Trí tuệ nhân tạo

Các trường ĐH tuyển sinh ngành Trí tuệ nhân tạo theo các khối sau:

Ngành Trí tuệ nhân tạo học trường nào?

Swinburne Việt Nam

Ngày nay, Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là một lĩnh vực thu hút nhiều nguồn nhân lực, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và thế giới.

Thông qua chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo Swinburne, sinh viên sẽ được học cách tạo ra máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

Đại học FPT

Một trong những hướng phát triển nhanh của CNTT là chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống thông minh với khả năng xử lý thông tin khổng lồ đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho các doanh nghiệp, các tổ chức trong việc ra quyết định và định hướng kinh doanh, marketing, tuyển dụng, đào tạo, ra chính sách,…

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:

Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP HCM

Mục tiêu của chương trình Trí tuệ nhân tạo tại trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP HCM là đào tạo nguồn nhân lực đại học có trình độ cao về chuyên môn, có năng lực phát triển các hệ thống Trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu tiên tiến, có khả năng làm việc trong các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

Về kiến thức

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Khoa học dữ liệu là chương trình mới, đầu tiên tại Việt Nam ở bậc đại học, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong một ngành là trụ cột của công nghiệp 4.0 – Trí tuệ nhân tạo. Chương trình được thiết kế và giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu trong nước và quốc tế, 100% môn học được dạy bằng Tiếng Anh, với thời lượng thực hành và thực tập tại doanh nghiệp lớn nhằm đào tạo ra các nhà khoa học dữ liệu chất lượng cao, sẵn sàng cho đòi hỏi nhân lực của công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và trên thế giới.

Chương trình được thiết kế hiện đại, do các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực DS-AI của Việt Nam và trên Thế giới thiết kế. Với định hướng đào tạo chuyên gia, sinh viên tham gia chương trình được trang bị đầy đủ kiến thức hàn lâm, song song với việc được chú trọng gia tăng thời lượng thực hành, cũng như học thông qua trải nghiệm tại hệ thống các phòng lab nghiên cứu, cũng như tại các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực trong và ngoài nước.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về những trường học ngành Trí tuệ nhân tạo tốt nhất mà Swinburne Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bạn. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

Exit mobile version