Swinburne Việt Nam

Nghệ thuật trở thành lãnh đạo Quản trị kinh doanh trong thế giới tương lai

Quản trị kinh doanh, một khái niệm quen thuộc nhưng vẫn còn nhiều điều để khám phá. Là một ngành học và lĩnh vực nghề nghiệp quan trọng, quản trị kinh doanh đóng vai trò trung tâm trong việc định hình và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp và tổ chức trên khắp thế giới. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về ngành học này và những cơ hội nghề nghiệp phong phú mà nó mang lại.

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị kinh doanh (Business Administration) là một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, tập trung vào việc quản lý và điều hành các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Định nghĩa cơ bản của quản trị kinh doanh bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo, và kiểm soát các hoạt động kinh doanh để đạt được mục tiêu của tổ chức.

Trong Quản trị kinh doanh, các quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nhiều chức năng khác nhau, từ việc phát triển chiến lược kinh doanh, quản lý nguồn nhân lực, tài chính, marketing, đến việc quản lý các hoạt động sản xuất và dịch vụ. Mục tiêu chính là tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường lợi nhuận, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của tổ chức. Bên cạnh đó, ngành Quản trị Kinh doanh cũng liên quan chặt chẽ tới việc đưa ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu và xu hướng thị trường, quản lý rủi ro, và thiết lập mối quan hệ với các bên liên quan như khách hàng, nhà cung cấp, và các đối tác kinh doanh.

Đọc thêm: Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại Swinburne

Xu hướng ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh năm 2023 đang chứng kiến những xu hướng mới như sự chuyển mình về khả năng tiếp cận công việc, không chỉ tập trung vào môi trường làm việc truyền thống. Nhu cầu về sự ổn định và an ninh trong công việc đang tăng cao, cùng với sự thay đổi trong vai trò của quản lý trung cấp. Các xu hướng này cho thấy sự thích ứng và cởi mở đối với công nghệ mới và phương thức quản lý là cần thiết trong ngành Quản trị Kinh doanh, có thể kể tới:

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh đem lại một loạt các cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau, từ quản lý doanh nghiệp ở cả cấp trung và cao cấp, như Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính, đến các vai trò chuyên môn như tư vấn quản lý, quản lý nhân sự, tiếp thị, và kế toán. Có cơ hội cho những người có khả năng phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định kinh doanh, dự báo xu hướng, và đề xuất chiến lược, cũng như cho những ai quan tâm đến quản lý chuỗi cung ứng, quản lý dự án, hoặc phát triển và quản lý sản phẩm. Ngành này cũng mở ra cánh cửa cho những ai muốn khởi nghiệp hoặc quản lý doanh nghiệp nhỏ, cũng như cho những vị trí trong bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Những kỹ năng quan trọng trong ngành này bao gồm khả năng lãnh đạo, phân tích, giao tiếp, quản lý tài chính, và tổ chức. Ngành Quản trị Kinh doanh không chỉ phù hợp với môi trường doanh nghiệp truyền thống mà còn mở rộng sang các lĩnh vực mới nổi như công nghệ, y tế, và giáo dục, đề xuất một sự đa dạng trong sự nghiệp và khả năng thích nghi với môi trường làm việc đa dạng.

Học ngành Quản trị kinh doanh tại Swinburne

Ngành Kinh doanh của Swinburne đã khẳng định được uy tín khi nằm trong Top 350 các trường tốt nhất theo ngành học theo xếp hạng của QS Rankings 2024. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh sẽ nhận được tấm bằng cử nhân được cấp bởi Đại học Công nghệ Swinburne, Australia.

Chương trình đào tạo về Kinh doanh của Swinburne University of Technology là một trong số ít các chương trình đào tạo được công nhận bởi AACSB. AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) là Hiệp hội phát triển giảng dạy kinh doanh bậc đại học. Đây là tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế lâu đời và uy tín về các chương trình đào tạo kinh doanh. Một điều tự hào là chỉ 5% các trường đào tạo ngành Kinh doanh trên thế giới có được sự công nhận này. Sự công nhận của AACSB rất quan trọng bởi nó bảo đảm với nhà tuyển dụng về tính nghiêm túc và giá trị thật của các bằng cấp.

Giá trị cốt lõi trong đào tạo về Quản trị kinh doanh là phát huy tinh thần sáng tạo. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang tạo cơ hội thay đổi có tích cách mạng với các hoạt động quản trị kinh doanh. Sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh sẽ được hướng dẫn lý thuyết nền tảng kinh doanh và ứng dụng sáng tạo để đưa giải pháp cho các thách thức kinh doanh khu vực hoặc toàn cầu. Đội ngũ giảng viên và chuyên gia ngành sẽ hỗ trợ sinh viên kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để nắm bắt cơ hội của tương lai.

Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội học tập cùng các giảng viên quốc tế, đồng thời có cơ hội kết nối toàn cầu thông qua các hoạt động, sự kiện thường niên như: hội thảo khoa học như ICRMAT, cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho học sinh – sinh viên toàn cầu Swin-Biz-Rockstar…

Với mạng lưới kết nối rộng lớn, Swinburne có mối quan hệ hợp tác bền chặt và đã kí kết MOU với gần 100 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: InterContinenal, FPT Software, Panasonic, Nielsen, PwC, T&A Ogilvy, VnExpress, IBM Việt Nam, Viettel, Cisco, Toyota, VNPT, NashTech, Toyota…Sự hợp tác này giúp gia tăng cơ hội trải nghiệm của sinh viên tại các doanh nghiệp. Trong đó, Studytour & Fieldtrip là hoạt động tham quan doanh nghiệp diễn ra ít nhất một lần trong một môn học, giúp sinh viên hiểu hơn về môi trường kinh doanh và hình dung được công việc của các chuyên gia quản trị kinh doanh trong tương lai.

Xem thêm: Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Có dễ xin việc hay không?

Với những thông tin về ngành Quản trị kinh doanh mà Swinburne Việt Nam đã nêu ra cho bạn trong bài viết này. Mong rằng, bài viết sẽ hỗ trợ được cho các bạn phần nào trong việc chọn ngành nghề sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Exit mobile version