Swinburne Việt Nam

Sự Khác Nhau Giữa Ngành Quản Trị Kinh Doanh Và Kinh Doanh Quốc Tế

Ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế là 2 ngành đang có sự phát triển mạnh trong những năm gần đây. Công việc liên quan đến 2 ngành này đều rất hấp dẫn với mức thu nhập cao. Nhưng vẫn có nhiều bạn nhầm hai ngành này với nhau. Vậy nên Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế với bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến và kỹ năng liên quan đến việc quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Bạn sẽ được đào tạo về nhiều bộ phận trong 1 công ty như marketing, kế toán, nhân sự, tài chính,… cùng nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như phân tích, lãnh đạo, và cả đạo đức kinh doanh.

Mỗi bộ phận trong công ty đều có hẳn một ngành học riêng vậy tại sao không học chuyên ngành mà chọn chương trình chuyên về quản lý như quản trị Kinh doanh? Câu trả lời là ngành Quản trị kinh doanh sẽ đem lại cho bạn góc nhìn toàn cảnh về hoạt động buôn bán của doanh nghiệp. Sau khi học quản trị kinh doanh hệ cử nhân, nếu có nhu cầu thì bạn vẫn có thể theo học chuyên sâu hơn vào từng khâu ở hệ Thạc sĩ.

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là một giao dịch kinh doanh diễn ra giữa các quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh của các công ty, cá nhân và tổ chức kinh tế. Đây là giao dịch giữa các quốc gia với nhau, là một lĩnh vực kinh doanh năng động, toàn cầu và cung cấp sự hiểu biết chung về quản lý kinh doanh, chiến thuật và chiến lược kinh doanh xuyên biên giới. 

Học ngành Kinh doanh kinh tế đồng nghĩa tạo cho bạn cơ hội thấy được quá trình toàn cầu hóa hình thành những “mối liên kết” giữa các doanh nghiệp, thị trường, các thể và thông tin trên khắp thế giới.

Sự khác nhau giữa ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Ngành Quản trị kinh doanh

Đây là một ngành học đa lĩnh vực thuộc phạm trù doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh có nhiều mảng khác nhau như: Nhân sự, Marketing, Bán hàng, Tài chính, Logistic,… 

Ngành Kinh doanh quốc tế

Đây là ngành học chuyên sâu trong kinh doanh. Quy mô của ngành là kinh doanh giữa các quốc gia. Ngành bao gồm các kiến thức như: thấu hiểu khách hàng, tiếp cận được thị trường quốc tế, vận chuyển quốc tế

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ước mơ nghề nghiệp đắt giá dành cho những bạn trẻ yêu ngành và muốn làm giàu chính đáng bởi cơ hội việc làm đang ngày một mở rộng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp, xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh. Đồng thời khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh sinh viên có đủ khả kiến thức để mở mổ công ty, điều hành một doanh nghiệp cho riêng mình hoặc đảm nhận tốt nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Ngành Kinh doanh quốc tế

Đây là ngành học có nhiều sự lựa chọn việc làm bởi ngành này đang cần nguồn nhu cầu nhân lực lớn, như là:

Môi trường làm việc cho ngành này cũng đa dạng, phong phú:

Nên học Quản trị kinh doanh hay Kinh doanh quốc tế?

Để có quyết định nên học ngành Quản trị kinh doanh hay Kinh doanh quốc tế thì cần dựa vào tính cách và sở thích của bạn.

Bạn cảm thấy mình là người hướng ngoại, yêu thích sự năng động và khám phá các nền kinh tế của các nước khác thì nên chọn Kinh doanh quốc tế. Còn nếu bạn đam mê với kinh doanh và muốn xây dựng sự nghiệp kinh doanh thì có thể bắt đầu với ngành Quản trị kinh doanh.

> Xem thêm: Ngành kinh doanh

Nên học Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế ở đâu?

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế mà Swinburne Việt Nam muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành và ngôi trường phù hợp với bạn. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

Exit mobile version