Swinburne Việt Nam

Top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất Việt Nam đến năm 2025

Top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất Việt Nam đến năm 2025 hiện nay là ngành nào? Hiện nay tại Việt Nam, giới trẻ chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó vấn đề việc làm luôn là vấn đề cực kỳ lớn. Không phải ai tốt nghiệp Đại học cũng có một việc làm tốt, thực tế rất nhiều cử nhân đại học thất nghiệp ngay sau khi ra trường. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải nắm được ngành nghề nào đang cần trong tương lai, cũng như cơ sở đào tạo tạo việc làm cho sinh viên tốt nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, Swinburne Việt Nam xin giới thiệu một số ngành nghề có nhu cầu nhân lực cũng như thu nhập cao nhất ở Việt Nam trong tương lai.

Nhóm ngành về phần mềm, máy tính

Công nghiệp hiện đại hoá phát triển mạnh mẽ trên thế giới, sự thống trị của công nghệ cũng như ngành phát triển phần mềm ngày càng ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề. Tất cả mọi thứ chúng ta tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ ứng dụng tiện ích đến các trò chơi điện tử yêu thích chính là các sản phẩm của những nhà lập trình viên phần mềm. Ngoài việc xây dựng tạo nên các phần mềm, lập trình viên còn chịu trách nhiệm cập nhật phiên bản, sửa lỗi, cũng như nâng cấp để sản phẩm càng trở nên tân tiến, thu hút được nhiều người dùng hơn.

Chính vì vậy mà những năm sắp tới, không có gì ngạc nhiên khi các ngành phát triển phần mềm đứng trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất. Ngành này sẽ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Nếu bạn là người đang quan tâm về công nghệ nói chung cũng như sự phát triển của phần mềm nói riêng thì ít nhất bạn cần phải học các chuyên ngành về Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hoặc Kỹ sư phần mềm.

> Đọc thêm: Ngành Khoa học máy tính tại Swinburne Việt Nam

Truyền thông – Marketing

Truyền thông – Marketing hiện đang là một trong op 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất. Là một trong những ngành thu hút rất nhiều các bạn trẻ bởi mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại chuyên nghiệp và đặc biệt là cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Đặc biệt là sự phát triển bùng nổ của truyền thông hiện nay thì vai trò của ngành nghề này càng được lên ngôi. Theo thống kê, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đánh giá vai trò của bộ phận Marketing – Truyền thông là vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đó và giúp họ bán được nhiều sản phẩm, mang đến nguồn doanh thu chủ yếu của công ty. Cũng vì lý do này mà ngành này đang khát nhân lực. Theo đánh giá thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu của những việc làm lương cao nhất hiện nay.

Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

“Cái răng, cái tóc là gốc của con người” –  câu nói từ xưa của ông bà ta nhưng càng đúng hơn khi xã hội phát triển, thế hệ trẻ ngày nay rất quan tâm đến ngoại hình của mình, đặc biệt là chăm sóc răng miệng. Từ trẻ em thường được ba mẹ cho đi thăm khám thông thường đến nâng cao hơn ở các phương diện về niềng răng, làm răng sứ, phẫu thuật xương răng hàm,… với chi phí không hề nhỏ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Theo dự kiến, ngành nghề này sẽ ngày càng tăng cao hơn 7% đến năm 2028.

Vậy nên khi kể tới top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất không thể nào không đề cập tới ngành bác sĩ răng – hàm – mặt. Bạn có thể tham khảo ngành này nhé!

Lĩnh vực an ninh mạng

Khi thế giới ngày càng phát triển thông tin số cũng là lúc các hành vi vi phạm về đánh cắp dữ liệu của người dùng ngày càng nhiều, cực kỳ nguy hiểm. Tin tặc làm lộ thông tin cá nhân và của các tổ chức, công ty với mục đích để trục lợi về tài sản và ảnh hưởng đến cả tinh thần người bị hại. Theo thống kê của IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Chính vì vậy mà không một công ty hay bất kỳ tổ chức nào muốn điều đó xảy ra với chính họ. Việc tìm kiếm các chuyên gia về an ninh mạng được săn đón khá nhiều, ngành nghề này hiện đang bị khát nhân lực và các công ty sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh cho nhân viên để bảo vệ dữ liệu. Nhân lực khan hiếm mà ngành đang phát triển mạnh, đây chính là cơ hội cho bạn khi chọn một trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay đó.

Cách tốt nhất để bắt đầu trong lĩnh vực an ninh mạng là tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong một vài năm gần đây. Đáp ứng được nhu cầu của thị trường thì cần các hoạt động kinh doanh phải không ngừng phát triển.

Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam được thành lập rất nhiều trong thời gian ngắn, ngoài ra các doanh nghiệp lớn, liên doanh hay những doanh nghiệp hoạt động nước ngoài cũng đang rất phát triển. Điều này chính là cơ hội để các bạn học về ngành quản trị kinh doanh có việc làm ngay sau khi ra trường. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Ngành xây dựng

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia tăng trưởng ở châu Á nhanh nhất. Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn với nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó không thể không nói đến ngành xây dựng. Những công trình kiến trúc đạt chất lượng và tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Từ những toà cao tầng, đến nhà ở và căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn.

Chính vì thế, nhu cầu tìm các kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình và kiến trúc sư của những công ty, nhà thầu được tăng lên. Dự báo đến năm 2025, nhu cầu nhân lực của ngành này mỗi năm đều được tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Với những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì thế, yêu cầu hiện nay là cần có một lực lượng kỹ sư xây dựng dồi dào và trình độ chuyên môn đáp ứng theo nhu cầu phát triển của đất nước.

Ngành điện – cơ khí

Với quá trình hội nhập quốc tế nhanh chóng như hiện nay đòi hỏi nước ta phải thúc đẩy phát triển công nghiệp và điện tử. Vậy nên khi nhắc tới top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất ta không thể bỏ qua ngành điện – cơ khí. Chúng ta có thể thấy rằng, điện và cơ khí xuất hiện rất nhiều trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội, đây là một nhu cầu không thể thiếu cho con người. Và cũng vì thế mà  nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao rất nhiều.

Bên cạnh đó, người học chuyên ngành này còn có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Đặc biệt là các bạn sẽ được nhà tuyển dụng tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề đào tạo ngắn hạn không nhất thiết phải đào tạo đại học.

Ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh hiện nay là ngôn ngữ đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Đây được xem là ngôn ngữ giao tiếp khi hợp tác và làm việc với các doanh nghiệp quốc tế. Vì vậy có thể thấy cơ hội việc làm của ngành này vô cùng tiêm năng trong thị trường hiện nay.

Hơn nữa, Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ bắt buộc ở một số trường tại Việt Nam, và 100% sử dụng tại các trường quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. Khi chúng ta có vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong tương lai và là một điểm cộng lớn khi đi xin việc. Top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất không thể nào thiếu một vị trí cho ngành ngôn ngữ Anh.

Phi công

Phi công là ngành nghề có nhiều áp lực, tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nghề nghiệp nhưng đây là ngành đang trở thành một trong những ngành nghề “hot” với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Đặc thù ngành này có những yêu cầu đòi hỏi khá cao nhưng không thể phủ nhận sự hấp dẫn của ngành này mang lại.

Hơn nữa, ngành này giúp bạn có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và không gian làm việc được thường xuyên thay đổi khi bạn bay đến những địa điểm khác nhau. Đặc biệt, nghề phi công còn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên các chặng bay.

Mức lương trung bình của phi công đạt khoảng 150.000.00 VNĐ / tháng

Và đó chính là lý do tại sao ngành Phi công lại nằm trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất.

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học được gọi là ngành khoa học của tương lai. Ngành học này là một trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất. Nó ứng dụng các kiến thức từ sinh học, quy trình công nghệ và các công cụ, thiết bị để tạo ra các sản phẩm thương mại có giá trị cao ở quy mô công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành.

Hiện nay, ứng dụng của việc học công nghệ sinh học ở rất nhiều ngành khác nhau như chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán, điều trị các bệnh nguy hiểm, bệnh mới, ứng dụng công nghệ tế bào gốc; sản xuất vắc-xin, dược phẩm; tạo ra các sản phẩm sinh học phục vụ trong chế biến thực phẩm, chăn nuôi,…; tạo các giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ hải sản có năng suất, chất lượng và giá trị cao.

Trên đây là Top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất mà Swinburne muốn thông tin đến các bạn học sinh, sinh viên. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với chính mình và thành công với ngành nghề mà mình đã chọn nhé.

 

Exit mobile version