Swinburne Việt Nam

Top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới

Top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới là những ngành nghề nào? Bạn đang đối mặt với vấn đề lựa chọn ngành nghề? Đa phần nếu không tìm hiểu trước và học theo xu hướng sẽ khiến nhiều bạn sinh viên bị thất nghiệp ngay sau khi ra trường. Vậy những ngành nghề nào đang có nhu cầu nhân lực cao, đang là xu hướng của năm 2023 và tương lai? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

Xu hướng nguồn nhân lực trong những năm gần đây

Việt Nam có một thị trường tuyển dụng biến động không ngừng, một vài lĩnh vực vì sự thay đổi mạnh mẽ sau tác động của dịch bệnh Covid-19, cũng chính vì vậy mà cách ngành nghề chắc chắn sẽ thay đổi đáng kể trong 5 năm tới.

Tình hình thất nghiệp trong thời gian gần đây cũng có tỷ lệ cao, gây nên hệ luỵ lớn cho ngành kinh tế. Và ngày nay, yêu cầu về người lao động thành thạo công nghệ, kỹ năng sử dụng và am hiểu công nghệ được đề cao hơn là yếu tố quan trọng nhất mà người lao động (NLĐ) cần có để được việc làm trong năm mới, khi nền kinh tế kỹ thuật số đang bao trùm mọi ngành nghề.

Top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hay còn có tên viết tắt là IT (Information Technology) đây là ngành sử dụng máy tính cũng như phần mềm máy tính để dễ dàng chuyển đổi, bảo vệ, lưu trữ, xử lý, truyền và thu thập thông tin cần tổng hợp.

Theo thống kê, Việt Nam cần đến hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này, nhu cầu nhân lực tăng thêm 15% cho mỗi năm. Chính vì vậy mà ngành nghề này đang ngày càng được “săn đón” đến từ các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

 

Các vị trí việc làm khi bạn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin:

Ngành Marketing

Nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin dẫn theo nhiều ngành nghề khác có tiềm năng phát triển nhanh hơn, và có thể kể đến là ngành Truyền thông – Marketing.

Marketing là một quá trình xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu nhằm đưa sản phẩm của bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, có nhu cầu sử dụng sản phẩm thông qua nhiều phương thức truyền thông khác nhau, đặc biệt là internet. Bên cạnh đó, mức thu nhập của một chuyên viên làm ngành nghề này hoàn toàn không giới hạn, phụ thuộc vào năng lực của bạn.

Ngành Y Dược

Với sự bùng nổ của dịch bệnh, mọi người ngày càng hiểu được tầm quan trọng của sức khoẻ và vì vậy mà ngành Y dược ngày càng quan trọng hơn. Để đáp ứng sự tăng lên của nhu cầu xã hội, số lượng nhân lực trong ngành nghề này cũng tăng lên giúp nghề nghiệp này trở nên hấp dẫn. Đi kèm với nó là các bạn cũng được hưởng một mức lương hậu hĩnh hơn bao giờ hết.

Vị trí việc làm:

Ngành Du lịch

Việt Nam ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu dịch vụ của người dân ngày càng tăng lên. Đây được xem là ngành công nghiệp không khói, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước ta vô cùng mạnh mẽ. Để làm ngành du lịch, mọi người có thể theo học ở ngành quản trị du lịch và lữ hành, ngành nghề này giúp bạn sẽ được đào tạo và cung cấp các kiến thức về đời sống văn hóa, di tích lịch sử cùng những phong tục tập quán của từng địa phương, danh lam thắng cảnh trong và ngoài nước.

Ngành Kinh doanh

Có thể nói, sức hút của ngành quản trị kinh doanh chưa bao giờ giảm trong những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ khởi nghiệp cũng ngày càng tăng cao góp một phần không nhỏ ở thị trường tuyển dụng trong vài năm tới. Bằng chứng là chỉ tính trong nửa đầu năm 2022, tổng số doanh nghiệp của Việt Nam tăng trưởng vượt mức năm ngoái 13,6%, lập kỷ lục so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó cho thấy, tiềm năng phát triển của ngành quản trị kinh doanh sẽ còn tiếp tục phát nhiệt trong nhiều năm tới.

Đọc thêm: Ngành kinh doanh là gì? Xu hướng ngành kinh doanh năm 2023

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

Top những ngành dự báo nhân lực bị bão hòa

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Ngành Tài chính – Ngân hàng hiện đang nằm trong danh sách những ngành có cơ hội nghề nghiệp cực kỳ thấp nhất hiện nay. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ số mà nhân lực của ngành nghề này được đào tạo quá nhiều so với số lượng nhu cầu của nhà tuyển dụng dẫn đến tình trạng thất nghiệp như hiện tại.

Ngành Kế toán – Kiểm toán

Trước đây, Kế toán – Kiểm toán rất nhiều người theo học và được xem là một ngành cực kỳ nổi bật. Các trường đào tạo với số lượng sinh viên được tuyển vào rất lớn, nguồn nhân lực xuất hiện một cách ồ ạt. Ngày nay, môi trường xã hội thay đổi, thị hiếu thị trường thay đổi, có quá nhiều nhân lực cho ngành này khiến rất nhiều người phải làm trái ngành nghề của mình.

Ngành Tâm lý học

Ngành tâm lý học chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên trong ngành này cũng còn rất mơ hồ và chưa thấy tiến trình rõ ràng về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho các bạn sinh viên.

Ngành Lịch sử

Đây là ngành nghề nghiên cứu trong quá khứ, yêu cầu những kinh nghiệm nhất định hoặc thực hành ở các Viện nghiên cứu tạo được sự đảm bảo bảo chính xác về các thông tin đưa ra. Vì vậy mà nhu cầu nhân lực cho ngành này hầu như không được tuyển dụng nhiều vì sự khó khăn của nó.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Top những ngành dễ xin việc và các ngành khó xin việc trong 5 năm tới được tổng hợp bởi nhiều thông tin khách quan khác nhau. Hy vọng rằng, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các ngành học và đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn dành cho mình.

 

Exit mobile version