8 xu hướng ngành Marketing 2024 phù hợp cho thế hệ gen Z

Những xu hướng ngành Marketing 2024 phù hợp với nhất với Gen Z. Với sự phát triển của công nghệ và Internet, ngành Marketing đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua. Đặc biệt, với sự ra đời của thế hệ Gen Z, các doanh nghiệp hiện nay đang phải tìm cách để tương tác và thu hút khách hàng của mình theo cách mới. Trong bài viết này, cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu 8 xu hướng ngành Marketing năm 2024 được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ và phù hợp với thế hệ Gen Z.

Tổng quan về ngành Marketing

Marketing là ngành học và nghề nghiệp liên quan đến việc tìm hiểu, phân tích, quảng bá và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp đến khách hàng. Với vai trò quan trọng trong kinh doanh, Marketing đóng góp vào quá trình xác định và đáp ứng nhu cầu của thị trường, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận.

tong quan marketing 1

Trong thời đại công nghệ số, ngành Marketing không chỉ dừng lại ở các hoạt động truyền thông truyền thống như quảng cáo trên tivi, báo chí hay radio. Nó còn bao gồm các hoạt động trực tuyến như SEO, SEM, Social Media Marketing, Email Marketing, Influencer Marketing, Content Marketing và nhiều hơn nữa.

>>>Xem thêm: Học Marketing có khó không?

Ngành Marketing gồm những chuyên ngành gì?

Trong phạm vi của ngành Marketing, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau mà sinh viên và các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể tập trung vào học tập và làm việc. Sau đây là một số chuyên ngành phổ biến nhất trong lĩnh vực này:

  • Quản trị Marketing: Tập trung vào việc phát triển chiến lược và kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp.
  • Market Research: Tập trung vào việc nghiên cứu và thu thập thông tin từ khách hàng và thị trường để giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định và phát triển sản phẩm/dịch vụ.
  • Digital Marketing: Tập trung vào việc tiếp cận khách hàng thông qua các kênh trực tuyến như website, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến,…
  • Advertising: Tập trung vào việc tạo ra các chiến dịch quảng cáo truyền thống hoặc trực tuyến để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng.
  • Brand Management: Tập trung vào việc xây dựng và quản lý thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Public Relations: Tập trung vào việc tạo và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư và công chúng.
  • Event Planning: Tập trung vào việc tổ chức các sự kiện và chương trình quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Retail Marketing: Tập trung vào việc tiếp cận và tạo ra các trải nghiệm mua sắm cho khách hàng trong các cửa hàng bán lẻ.

>>> Xem thêm: Ngành Marketing có những chuyên ngành nào?

Tổng quan thị trường ngành Marketing năm 2023

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Research and Markets, thị trường Marketing toàn cầu đang có xu hướng tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Theo dự báo, tỷ lệ tăng trưởng của ngành sẽ đạt mức 6% trong giai đoạn từ 2020 đến 2025.

Trong khi đó, COVID-19 đã có tác động mạnh mẽ đến ngành Marketing trong năm 2020 và 2021. Doanh nghiệp phải tập trung vào các hoạt động trực tuyến và các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số để giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đưa ra những chiến lược mới và phát triển các sản phẩm/dịch vụ tiên tiến hơn.

tong quan thi truong nganh marketing

Đối với thị trường Việt Nam, theo báo cáo của Q&Me, một công ty nghiên cứu thị trường tại Việt Nam, Marketing Digital đang trở thành trọng tâm của ngành Marketing. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang các hoạt động tiếp thị trực tuyến bằng cách tạo website, quảng cáo trên các kênh mạng xã hội và email marketing. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm những giải pháp tiếp thị mới để thu hút khách hàng.

Phát triển bền vững trở thành xu hướng mới để chinh phục Gen Z

Thế hệ Gen Z, là thế hệ sinh sau đời Millennial, đang trở thành một lực lượng tiêu dùng quan trọng. Theo nghiên cứu của Bloomberg, đến năm 2026, thế hệ Gen Z sẽ chiếm hơn 30% tổng số dân số thế giới. Vì vậy, các doanh nghiệp đang phải thích nghi với phong cách tiêu dùng của thế hệ này.

Gen Z là thế hệ được biết đến như một nhóm người tiêu dùng thông minh, sáng tạo, và có ý thức về môi trường. Họ yêu thích sản phẩm và dịch vụ mang tính đột phá, gắn liền với công nghệ và đặc biệt là mang lại giá trị cho cộng đồng.

Do đó, phát triển bền vững đã trở thành xu hướng tiêu dùng mới và cũng là cách hiệu quả để các doanh nghiệp thu hút khách hàng của thế hệ Gen Z. Các sản phẩm và dịch vụ phát triển bền vững được đánh giá cao hơn bởi các nhà tiêu dùng Gen Z.

>>> Chương trình đào tạo theo chương trình công dân toàn cầu ngành Marketing

Dự đoán 8 xu hướng trọng điểm ngành Marketing năm 2024

Dưới đây là 8 xu hướng trọng điểm trong ngành Marketing được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và phù hợp với thế hệ Gen Z:

1. Ưu tiên AI lên hàng đầu – Quảng cáo bằng các nền tảng trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại kỹ thuật số, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một công cụ quan trọng trong Marketing. Các sản phẩm và dịch vụ sẽ được phát triển sử dụng AI để giúp đẩy nhanh quá trình tiếp thị và tăng cường khả năng tương tác với khách hàng. Ví dụ như chatbot, một loại phần mềm dựa trên AI, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho việc hỗ trợ khách hàng.

uu tien ai hang dau

2. Thương mại qua ứng dụng tin nhắn – SMS Commerce

SMS Commerce là một xu hướng Marketing mới được dự đoán sẽ phát triển rầm rộ trong năm 2024. Điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, và các doanh nghiệp đang tận dụng điều này để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình thông qua tin nhắn. SMS Commerce cho phép khách hàng mua hàng và thanh toán trực tiếp qua tin nhắn, tạo ra một trải nghiệm mua sắm thuận tiện và nhanh chóng.

SMS Commerce

3. Tối ưu trải nghiệm khách hàng bằng thiết kế bao bì độc đáo

Thiết kế bao bì độc đáo là một yếu tố quan trọng trong Marketing hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đang chú trọng vào việc tạo ra những sản phẩm đẹp và độc đáo để thu hút khách hàng. Thiết kế bao bì đẹp sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp nổi bật trên thị trường, càng tăng độ chính xác của sản phẩm đó với thương hiệu của doanh nghiệp.

4. Xu hướng C2B2C bùng nổ mạnh mẽ

Trong xu hướng C2B2C, các doanh nghiệp sẽ liên kết với nhau để tạo ra một mô hình kinh doanh mới có lợi cho cả hai bên. Thay vì chỉ quản lý quá trình sản xuất và tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình, C2B2C còn cho phép doanh nghiệp tương tác với nhau để tạo ra giá trị sản phẩm tốt hơn và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng cuối cùng.

5. Tăng trưởng tiếp thị giọng nói (voice marketing)

Ứng dụng truyền thông giọng nói đang trở thành một trong những công cụ tiếp thị phổ biến nhất trong ngành Marketing. Như giai đoạn của các loại thiết bị thông minh như Google Home và Amazon’s Alexa, tiếp thị giọng nói cho phép doanh nghiệp tương tác với khách hàng thông qua giọng nói, kích thích khách hàng để mua sản phẩm của doanh nghiệp.

voice marketing

6. Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality/ VR)

Công nghệ thực tế ảo (VR) đang trở thành một công cụ tiếp thị quan trọng trong ngành Marketing. VR cho phép khách hàng trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp trực tiếp mà không cần phải đến gian hàng mua sắm. Điều này cũng giúp cho doanh nghiệp tăng khả năng tương tác với khách hàng và xây dựng quan hệ khách hàng tốt hơn.

Virtual Reality

7. Dữ liệu sẽ thúc đẩy các quyết định Marketing

Sự phát triển của công nghệ và Internet đã tạo ra một lượng lớn dữ liệu khổng lồ. Việc sử dụng dữ liệu để phân tích và đưa ra các quyết định trong ngành Marketing đang trở thành xu thế chính. Dữ liệu giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, từ đó đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng.

8. Nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng Marketing tương tác

Marketing tương tác là một hình thức tiếp thị mới, cho phép khách hàng tương tác trực tiếp với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là một cách hiệu quả để xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng và tăng khả năng bán hàng cho doanh nghiệp.

Kết luận

Trong bối cảnh thế giới đang tiếp tục phát triển công nghệ và Internet, ngành Marketing sẽ tiếp tục phát triển và thích nghi với thay đổi. Với việc Gen Z trở thành lực lượng tiêu dùng quan trọng, các doanh nghiệp cần phải tìm cách tương tác và thu hút khách hàng của mình theo cách mới. Với 8 xu hướng trọng điểm được đề cập, các doanh nghiệp có thể áp dụng để phát triển chiến lược Marketing hiệu quả và tiếp cận với khách hàng Gen Z một cách tốt nhất.

Rate this post