Swinburne Việt Nam

Tìm Hiểu Ngành Kỹ Thuật Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo

Ngành kỹ thuật Robot và trí tuệ nhân tạo là một ngành còn khá mới so với nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về các ngành nghề. Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghệ và thiết bị máy móc ngày càng hiện đại thì đây sẽ là một ngành học sớm nhận được sự chú ý và tập trung đào tạo của các trường đại học, do nhu cầu về nhân lực chắc chắn sẽ tăng lên. Hãy cùng Swinburne Việt Nam cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành học này nhé!

Ngành kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo là gì

Ngành kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo thuộc cùng nhóm ngành khoa học máy tính, là sự kết hợp giữa kỹ thuật robot với trí tuệ nhân tạo nhằm mục đích tạo ra các loại robot, máy móc và hệ thống tự động hóa thông minh. Ngành học này có sự liên quan lớn đến các ngành về điện, điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin và tự động hóa.

Ở nước ta, ngành học này được xếp vào khối ngành kỹ thuật điện, điện tử. Công việc chính là sáng tạo, điều hướng phần thông minh của robot, tạo ra các tính năng tự động nhất định để phục vụ cho những mục đích cụ thể khác nhau.

Những kỹ năng cần thiết khi theo học ngành này

Nắm vững các kỹ năng và ngôn ngữ lập trình

Ngành học này đào tạo và đòi hỏi nguồn nhân lực có tay nghề cao và kiến thức chuyên sâu, vững chắc. Không chỉ là kiến thức lý thuyết mà hiểu biết thực tế của bạn cũng rất cần thiết bởi ngành học này mang tính ứng dụng cao. Để tổng quát thì bạn cũng nên trau dồi cho mình những kiến thức chung về công nghệ thông tin.

Phần lớn các kỹ sư AI đều xuất thân từ nền tảng Khoa Học Máy Tính và có kỹ năng lập trình vững chắc. Kỹ sư AI cần có kinh nghiệm với các ngôn ngữ lập trình phổ biến như R, Java, Python,.. và quan trọng hơn là khả năng thiết kế các thuật toán thích ứng và có khả năng phát triển các hệ thống máy tính.

Trau dồi, phát triển kỹ năng mềm

Những kiến thức chung là điều bắt buộc và hiển nhiên bạn phải có, ngoài ra thì các khả năng vốn có và đam mê của bạn sẽ giúp bạn đi nhanh hơn trong ngành này.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành

Nhu cầu về nhân lực của ngành này vẫn rất có tiềm năng, tuy nhiên thì họ sẽ có những đòi hỏi, yêu cầu đầu vào khá là khắt khe do bản chất công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chuyên môn cao.

Một số vị trí công việc mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành này:

Với các công việc này bạn hoàn toàn có thể vào làm việc tại rất nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Một số các cơ quan mà bạn có thể tham khảo như:

Học ngành kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo thi khối nào

Bởi đặc tính liên quan đến máy móc, thiết bị nhiều nên đòi hỏi bạn phải sự sáng tạo cao, khả năng tư duy, nghiên cứu, đọc hiểu và khả năng ngoại ngữ nữa. Từ những đòi hỏi đó mà bạn có thể cân nhắc giữa các khối học sao cho phù hợp và phục vụ tốt nhất cho việc học đại học cũng như khi đi làm việc sau này.

Một số khối tổ hợp môn bạn có thể tham khảo nếu muốn theo đuổi ngành này là:

Những tổ hợp môn trên là những tổ hợp môn chủ yếu, đa số các trường xét tuyển. Tuy nhiên bản thân bạn nên cập nhật và theo dõi thông tin tuyển sinh trên các trang web hoặc fanpage của các trường đại học để biết những thông tin mới và chính xác nhất nhé.

Những trường đào tạo ngành robot và trí tuệ nhân tạo tốt

Bên cạnh việc tìm hiểu các kỹ năng, tố chất cần thiết, các khối thi vào ngành thì việc tìm hiểu các trường đào tạo ngành này cũng quan trọng không kém. Việc chọn trường cũng là một vấn đề lớn và khá khó khăn bởi hiện tại có khá ít trường đại học đào tạo ngành này bởi chưa đảm bảo được điều kiện giảng dạy và chất lượng giảng dạy.

TRong đó có một số trường đi đầu trong đào tạo ngành Robot và trí tuệ nhân tạo như:

Xem thêm: Chương Trình Đào Tạo Khoa Học Máy Tính Tại Swinburne Việt Nam

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ngành kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo mà Swinburne Việt Nam muốn gửi đến bạn đọc. Ngoài ra còn có những bài viết khác chi tiết hơn về từng nội dung và khía cạnh của ngành, các bạn có thể tìm hiểu trên trang chủ. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích được cho các bạn học sinh trong việc tìm kiếm và lựa chọn ngành học phù hợp.

Exit mobile version