Swinburne Việt Nam

Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay mà bạn nên biết!

top 10 nganh nghe hot nhat hien nay 6

Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay gồm những ngành nào? Những yếu tố nào cần thiết cho bạn để theo học được các ngành nghề này? Đây là một số câu hỏi khi các bạn học sinh đang tìm hiểu về ngành học cũng như trường đại học đào tạo trước ngưỡng cửa đại học. Hiểu được vấn đề này, Swinburne Việt Nam chia sẻ ngay câu trả lời cho các thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Năm 2023 nên học gì và làm gì?

Việt Nam đang bước vào quá trình hội nhập và phát triển kinh tế toàn cầu vì vậy mà nhu cầu việc làm và các ngành nghề sẽ dần được thay đổi. Xu hướng chung là những ngành nghề, công việc gắn liền với công nghệ, các ngành công nghiệp hoá sẽ lên ngôi.

Một số ngành nghề có triển vọng trong tương lai có thể kể đến như công nghệ kỹ thuật, điện – điện tử sẽ phát triển nhanh hơn nhờ, dễ dàng áp dụng và hỗ trợ các ngành khác như y học, AI hay vậ chuyển,…Nếu chúng ta muốn nắm bắt được xu hướng các ngành nghề triển vọng trong tương lai, bạn nên nghiên cứu được các nghề nghiệp với khả năng phát triển các ứng dụng, công nghệ hoặc những ngành không bị biến mất như y học, giáo dục, kỹ sư, kỹ thuật viên vận hành, sửa chữa và bảo trì…

Việc lựa chọn những ngành nghề có triển vọng trong tương lai sẽ giúp cho cả người học và người giảng dạy, cũng như xã hội mà bạn đang sống phát triển hơn. Dưới đây là top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay

Công nghệ thông tin

Nhiều năm gần đây, ngành lập trình và phần mềm là những ngành nghề cực kỳ phát triển bắt đầu từ lúc Internet ra đời. Cũng vì vậy mà công nghệ thông tin, lập trình ứng dụng ngày càng nhiều ở đời sống hiện nay cũng như hỗ trợ các ngành nghề khác trong xã hội. Đặc biệt, công nghệ thông tin còn giúp các doanh nghiệp rất nhiều trong công tác quản lý, vận hành và dịch vụ.

Những điều trên nên ngành công nghệ thông tin hầu như doanh nghiệp nào cũng cần có, nhu cầu tuyển nhân viên chất lượng cao cho ngành nghề này cũng lớn hơn. Vì thế nên nếu bạn đam mê về công nghệ thông tin, viết phần mềm hay lập trình thì có thể theo học ở ngành học này mà hoàn toàn không lo bị thất nghiệp.

> Đọc thêm: Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Ngành Truyền thông Marketing

Trong sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, truyền thông như hiện nay thì vai trò của ngành Marketing ngày càng lên ngôi. Theo khảo sát, tất cả những doanh nghiệp đều đánh giá được vai trò của bộ phận này cực kỳ quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Cũng vì vậy mà ngành này đang cực kỳ cần nhân lực trong thời gian hiện tại và tương lai.

Hơn nữa, ngành nghề này trong những năm tới sẽ còn rất nhiều sự thay đổi, điều này cần các bạn học sinh, sinh viên và người đang theo ngành này cập nhật xu hướng liên tục. Đặc biệt là ngành marketing mang đến một cơ hội làm việc cho rất nhiều bạn trẻ mới ra trường.

Điều kiện để có thể làm trong ngành Marketing yêu cầu phải có tư duy logic và sáng tạo, cùng khả năng cập nhật kiến thức thường xuyên, dùng các công cụ hỗ trợ để đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, các công ty đã và đang chi trả rất nhiều ngân sách cho ngành Marketing lại khiến ngành này trở nên triển vọng và hấp dẫn hơn.

Ngành Thiết kế đồ hoạ

Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay không thể không kể đến ngành thiết kế đồ hoạ. Các thiết bị truyền thông cùng điện thoại thông minh ngày càng phát triển, nhu cầu xem các hình ảnh đẹp hoặc video ngày càng cao hơn, điều này cũng có thể nói là các ngành nghề từ kinh doanh đến sản xuất đều cần thiết kế hình ảnh hoặc các video để làm nổi bật lên sản phẩm mà mình đang muốn kinh doanh.

Với ngành nghề này, ngoài việc được đào tạo trong các trường đại học về chuyên ngành đồ họa thì các bạn cũng có thể theo học thêm những khóa học ngắn hạn giúp mọi người theo đuổi đam mê nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ngành Y tế

Sức khoẻ của con người luôn được đặt lên hàng đầu dù cho chúng ta ở bất kỳ thời đại nào. Vì vậy mà ở thời gian nào, ngành y tế luôn được xem là ngành vô cùng quan trọng và cũng được xem là ngành triển vọng trong tương lai bởi nhu cầu sức khỏe của con người ngày càng được xem trọng.

Với thực trạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ của con người cũng phát sinh nhiều hơn, từ đó đã thúc đẩy ngành y tế và các dịch vụ về sức khỏe cũng phát triển. Ngày nay với nhu cầu của mọi người rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế được xây dựng từ đó mở ra cơ hội cho những người đam mê và theo học ngành này.

Ngành kinh doanh

Bất kỳ quốc gia hay doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị kinh doanh và quản lý doanh nghiệp để vận hành vô cùng hiệu quả. Các nhân sự sẽ được đào tạo bài bản về kinh doanh, kinh tế luôn là những yêu cầu thiết yếu. Ngoài ra, bên cạnh vấn đề về quản trị kinh doanh thì các bạn cũng nên học tập bổ sung thêm về ngành marketing để hỗ trợ cho công việc của mình.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Ngành kỹ thuật ô tô và cơ khí

Xã hội càng hiện đại thì sự xuất hiện của ô tô ngày càng nhiều, kéo theo các ngành về kỹ thuật ô tô và cơ khí ngày càng cần nhiều nhân lực. Các nhân sự cho việc lắp ráp, sữa chữa và bảo trì ô tô cần tuyển ngày càng nhiều để đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Để theo đuổi ngành kỹ thuật ô tô – cơ khí các bạn sinh viên cần phải có một số ưu điểm như: tính cẩn thẩn và tinh thần trách nhiệm cao, cần phải học hỏi nhiều kiến thức mới về điện điện tử, cơ khí, sáng tạo và đặc biệt cần phải có sức khoẻ tốt. Ngày nay, đa số nam giới đã theo đuổi ngành học này ngày càng nhiều.

Ngành Công nghiệp thực phẩm

Công nghiệp thực phẩm là ngành nghề hot có tính ứng dụng cao, nhu cầu về thực phẩm sạch và an toàn dành cho người Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đối với ngành nghề này rất nhiều nhưng sinh viên đăng ký học nghề này còn thấp. Chính vì vậy đây là ngành cần tuyển dụng rất nhiều trong tương lai, bạn có thể chọn ngành này nếu lo sợ sau này ra trường không có việc làm.

Ngành du lịch, khách sạn

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam được đánh giá là một trong các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Không chỉ vậy, theo thống kê lượng khách du lịch tới Việt Nam tăng dần theo từng năm. Điều này chứng minh được khi thế giới trải qua hơn 3 năm dịch bệnh Covid-19, nhưng lượng khách quốc tế đến với Việt Nam vẫn đang tăng rất cao. Có thể nhận định được răng, trong tương lai, ngành du lịch và lữ hành có rất nhiều tiềm năng phát triển mạnh. Hãy nắm bắt cơ hội này nhé.

Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu là ngành khoa học dựa trên sự kết hợp của toán học thống kê, công nghệ thông tin cùng với kiến thức chuyên ngành về ứng dụng. Các chương trình học giúp đào tạo được cử nhân về khoa học dữ liệu với đầy đủ kiến thức vững chắc, sở hữu năng lực chuyên môn, cũng như có phẩm chất đạo đức tốt, có khả năng tự học, tự nghiên cứu để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và Khoa học Dữ liệu nói riêng.

Trong giai đoạn thời đại về cách mạng 4.0 ngày càng phát triển, khi mọi lĩnh vực được số hóa và công nghệ thay thế con người, thì sinh viên học ngành này được trải nghiệm ngành học mang tính ứng dụng cao, xã hội đang rất cần và thu nhập không giới hạn.

Các bước để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Để lựa chọn được top ngành hot trong tương lai để hiện nay phù hợp với bản thân, bạn phải cân nhắc các yếu tố: sở thích, đam mê, mong muốn của gia đình, khả năng tài chính, nhu cầu thị trường,… Thành công trong tương lai phụ thuộc vào quyết định của bạn ngày hôm nay. Do đó, để đưa ra lựa chọn đúng, bạn có thể tham khảo các bước chọn ngành hot hiện nay dưới đây.

Trên đây là Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay. Mỗi ngành nghề đều sẽ có đặc thù riêng, hãy xác định rõ ngành nghề mà bạn định lựa chọn. Hãy tìm cảm hứng trong công việc, có như vậy mới có thể kiếm tiền trong hạnh phúc. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn nhé.

 

 

 

Exit mobile version