Swinburne Việt Nam

Xu hướng ngành Kinh doanh quốc tế trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid19

2020 – 2021 là giai đoạn bùng phát của đại dịch Covid mà ảnh hưởng của nó đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Vậy xu hướng ngành kinh doanh quốc tế sẽ như thế nào và việc học ngành này sẽ ra sao? Đây là câu hỏi được quan tâm của nhiều bạn với ngành Kinh doanh quốc tế.

Từ những ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch Covid 19…

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các quốc gia trên thế giới và tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Hầu hết các quốc gia rơi vào suy thoái nghiêm trọng, kinh tế và thương mại toàn cầu đang suy giảm mạnh, đẩy thế giới và nhiều nước rơi vào khủng hoảng “kép” về y tế và kinh tế.

Về kinh tế thế giới, hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, sản xuất, kinh doanh bị đình trệ. Theo báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) tháng 10 năm 2020, dự báo kinh tế thế giới năm 2020 suy giảm mạnh, ở mức -5,2% đến -4,4%. Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo FDI toàn cầu sẽ suy giảm khoảng 40% so với năm 2019 và tiếp tục giảm từ 5-10% trong năm 2021. Tổ chức thương mại thế giới (WTO) dự báo thương mại suy giảm khoảng 9,2% trong năm 2020.

Việt Nam là một trong số ít các nước kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhưng vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nền kinh tế. Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê về tác động của dịch Covid-19 tới doanh nghiệp (lần 1) cho thấy, đến 20/4/2020, với 126.565 doanh nghiệp tham gia trả lời, có tới 85,7% số doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19.

Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ chịu nhiều tác động nhất từ dịch Covid-19 với tỷ lệ doanh nghiệp bị tác động lần lượt là 86,1% và 85,9%. Một số ngành kinh tế có tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cao, điển hình như các ngành: hàng không 100%, dịch vụ lưu trú 97,1%, dịch vụ ăn uống 95,5%, hoạt động của các đại lý du lịch 95,7%, giáo dục và đào tạo 93,9%, các ngành dệt may, sản xuất da, các sản phẩm từ da, sản xuất các sản phẩm điện tử, sản xuất ô tô đều có tỷ lệ trên 90%. 

Nguồn tài liệu tham khảo: Báo cáo của Tổ chức Lao động thế giới và Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Covid-19, đại dịch và những vấn đề đặt ra đối với phát triển bền vững”)

>>> Xem thêm: Chìa khóa theo đuổi các ngành kinh doanh

…cho đến những thách thức với thế hệ Z

Không chỉ tác động mạnh mẽ đến kinh tế và mọi mặt của đời sống, đại dịch Covid còn tác động trực tiếp đến thế hệ Z là thế hệ sinh ra sau năm 1996. Theo báo cáo “Thanh niên và COVID-19: Tác động đến việc làm, giáo dục, quyền và sức khỏe tinh thần” của Tổ chức Lao động thế giới (ILO), đại dịch Covid19 đã có nhiều tác động đến lộ trình học tập của học sinh, sinh viên.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với người trẻ sống ở các nước có thu nhập thấp hơn, những người có ít quyền truy cập Internet, thiếu thiết bị và đôi khi thiếu không gian ở nhà. Điều này thể hiện rõ những khoảng cách về công nghệ giữa các khu vực. Trong khi 65% thanh niên ở các nước thu nhập cao theo học các lớp được dạy qua video, bài giảng, thì chỉ 18% thanh niên ở các nước thu nhập thấp có thể được tiếp tục học trực tuyến.

Đại dịch Covid19 cũng trở thành một thách thức với thế hệ Z là thế hệ công dân toàn cầu

Báo cáo của ILO cho rằng, 38% thanh niên không chắc chắn về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ khi cuộc khủng hoảng dự kiến sẽ tạo ra nhiều trở ngại hơn trên thị trường lao động và kéo dài thời gian chuyển tiếp từ trường học sang nơi làm việc. Một số đã cảm thấy bị ảnh hưởng trực tiếp, cứ 6 thanh niên thì có 1 người phải ngừng việc kể từ khi đại dịch bùng phát.

Những thách thức này đòi hỏi thế hệ trẻ – các công dân toàn cầu của tương lai phải có đầy đủ những tri thức, kỹ năng, thái độ phù hợp và bản lĩnh vững vàng để ứng phó được được sự chuyển dịch của ngành nghề và những thay đổi của thời cuộc.

Sức hút của các ngành Kinh doanh quốc tế trong bối cảnh phức tạp

Dịch Covid19 khiến nhiều học sinh lo lắng khi lựa chọn nghề nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên trong Nguy thì luôn có Cơ. Trong những khó khăn thách thức của đại dịch Covid vẫn có cơ hội để phát triển. Những có hội đó là: 

Học thế nào để có thể hội nhập vào hoạt động kinh doanh quốc tế

>>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin – IoT và những cơ hội nghề nghiệp

Chương trình đào tạo về kinh doanh quốc tế của Swinburne đem lại giá trị gì?  

Ngành Kinh doanh quốc tế của Swinburne được xếp hạng 351 theo ngành học (QS2020) trên thế giới. Đồng thời ngành Kinh doanh của Swinburne cũng được công nhận bởi Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học (AACSB) gồm các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Chỉ có 5% các trường kinh doanh trên toàn thế giới được AACSB công nhận.

Ngành Kinh doanh quốc tế thực sự là một lựa chọn đáng mong chờ của nhiều bạn trẻ bởi có mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội được trải nghiệm trong môi trường làm việc đa văn hóa

Theo đó, khi học ngành Kinh doanh quốc tế tại Swinburne sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng như: Những nguyên tắc cơ bản của kinh tế, Thực hành kinh doanh đổi mới, Kinh doanh quốc tế căn bản, Thông tin tài chính cho việc ra quyết định, Khởi nghiệp và cơ hội kinh doanh, Sáng tạo và đổi mới, Hành vi và tổ chức, Văn hóa kinh doanh toàn cầu, Quản trị thị trường toàn cầu, Chiến lược kinh doanh quốc tế, Quản trị chuỗi cung ứng và Logistic toàn cầu, Luật và tài chính quốc tế….

Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu việc quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án; đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ; xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, người học còn được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng của những công dân toàn cầu. Những kỹ năng này gồm: khả năng sử dụng Tiếng Anh thành thạo, nắm bắt được những thay đổi mới về công nghệ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản biện, kỹ năng lãnh đạo bản thân, kỹ năng tự học, thái độ làm việc chuyên nghiệp, khả năng tư duy sáng tạo…Đây sẽ là hành trang giúp các bạn có cơ hội học tập và làm việc trên toàn cầu, cũng như thích ứng được với sự chuyển dịch từng ngày của thế giới.

Sinh viên cũng sẽ được học thông qua các dự án và các trải nghiệm thực tế, cũng như có cơ hội nhìn ra thế giới để có một bức tranh toàn cảnh về những vấn đề đang diễn ra, thay đổi tư duy bó hẹp, đồng thời ý thức được những vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững, không chỉ của một cộng đồng hay một quốc gia mà còn của cả nhân loại, qua đó áp dụng vào thực tế để giải quyết chúng.

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về Xu hướng ngành Kinh doanh Quốc tế trong thời kỳ hội nhập quốc tế, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế thế giới và sớm hội nhập vào các hoạt động kinh doanh quốc tế.

Exit mobile version