Swinburne > tin-tuc-new > Học luật kinh tế ra làm gì? Công việc của người học luật kinh tế

Học luật kinh tế ra làm gì? Công việc của người học luật kinh tế

Nhu cầu tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp ngành luật kinh tế ở các trường đại học khác nhau ngày càng lớn. Vì vậy mà luật kinh tế được rất nhiều người quan tâm với mong muốn có nhiều cơ hội hơn cho tương lai. Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Swinburne Việt Nam giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận thuộc pháp luật kinh tế, là tập hợp các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế giữa nhà nước trong quá trình sản xuất và hoạt động giữa các doanh nghiệp, trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế.

Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, đồng thời đảm bảo từng quy cách hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình giao lưu, buôn bán trong và ngoài nước.

Trước khi trao đổi về học luật kinh tế ra làm gì, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải có các kiến ​​thức sau: luật dân sự; luật hành chính; hiến pháp; pháp nhân và thương mại; luật sở hữu trí tuệ; luật tố tụng hình sự; luật lao động; luật thương mại quốc tế; luật đất đai; luật tài chính; luật cạnh tranh; luật môi trường; Luật Thương mại Quốc tế; luật đầu tư; Luật Tài sản Luật Hợp đồng;…

học luật kinh tế ra làm gì

Sinh viên tốt nghiệp cần phải có đủ kiến ​​thức nền tảng về thể chế pháp luật; hiểu được vai trò của luật pháp trong các công ty, doanh nghiệp; biết cách phân tích, đánh giá, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật thúc đẩy phát triển và hội nhập kinh tế; giải quyết tranh chấp thương mại; hiểu cụ thể luật pháp Việt Nam một cách tốt nhất trong các công ty và doanh nghiệp.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên còn có các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý, phân tích pháp luật; kỹ năng thương lượng, đàm phán; kỹ năng soạn thảo hợp đồng; kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh;… 

Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Với nền tảng kiến ​​thức vững chắc, cử nhân ngành Luật Kinh tế hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc độc lập trong ngành.

Học luật kinh tế ra làm gì?

Học luật kinh tế ra làm gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế tại các trường đại học có thể đảm nhiệm các vị trí sau: Tư vấn pháp lý, đánh giá, phân tích và giải quyết những vấn đề phát sinh trong các hoạt động kinh doanh của công ty hoặc doanh nghiệp; tư vấn pháp luật, làm cán bộ thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc những người hành nghề luật sư; cán bộ hành pháp, lập pháp và tư pháp; giảng dạy và nghiên cứu,…

Sinh viên làm việc trong các công ty, xí nghiệp; làm việc trong hệ thống tòa án nhân dân, trung tâm trọng tài thương mại và các đơn vị dịch vụ tư vấn pháp luật; Cử nhân Luật kinh tế cũng có thể theo học các khóa đào tạo về luật và hành nghề luật,…

học luật kinh tế ra làm gì

Tố chất và những kỹ năng cần có khi học luật kinh tế

Để thành công trong lĩnh vực luật kinh tế, bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau: trí nhớ tốt; năng động, sáng tạo, dũng cảm; thận trọng, công bằng, khách quan và trung thực; ngoại ngữ tốt; yêu thích lĩnh vực kinh tế thương mại; phân tích, có khả năng tư duy, phản biện và kỹ năng giao tiếp, diễn đạt tốt, có khả năng trình bày ý kiến, lập luận một cách lưu loát, sắc bén và thuyết phục. Đặc biệt là phải tâm huyết với công việc, vì ngoài giá trị vật chất nghề nghiệp còn phải học về đạo đức, về lương tâm nghề nghiệp, về phong cách, tác phong của bản thân và những giá trị từ thực tế trong công việc.

học luật kinh tế ra làm gì

Hơn nữa, bạn có thể tham khảo thêm về các chương trình du học khác nhau và ngành học khác nhau tại các trường Đại học trên thế giới thông qua Swinburne. Theo học tại Swinburne Việt Nam, bạn sẽ được:

  • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
  • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
  • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
  • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
  • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
  • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
  • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

>> Xem thêm: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Tóm lại, trước khi biết được học luật kinh tế ra làm gì? Các bạn hãy xác định xem mình có thực sự phù hợp và đam mê với ngành này hay không? Hy vọng những chia sẻ mà Swinburne Việt Nam mang đến cho bạn trên đây sẽ là hành trang cho các bạn để tiến bước trên con đường sự nghiệp gắn bó với nghề luật trong tương lai.