Học luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội cho người học luật kinh tế

Nhu cầu tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp ngành luật kinh tế ở các doanh nghiệp ngày càng lớn. Vì vậy mà luật kinh tế được rất nhiều người quan tâm với mong muốn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Swinburne Việt Nam giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé.

hoc luat kinh te ra lam gi cong viec cua nguoi hoc luat kinh te 2

Ngành luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận thuộc pháp luật kinh tế, là tập hợp các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế giữa nhà nước trong quá trình sản xuất và hoạt động giữa các doanh nghiệp, trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế.

Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, đồng thời đảm bảo từng quy cách hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình giao lưu, buôn bán trong và ngoài nước.

Trước khi trao đổi về học luật kinh tế ra làm gì, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải có các kiến ​​thức sau: luật dân sự; luật hành chính; hiến pháp; pháp nhân và thương mại; luật sở hữu trí tuệ; luật tố tụng hình sự; luật lao động; luật thương mại quốc tế; luật đất đai; luật tài chính; luật cạnh tranh; luật môi trường; Luật Thương mại Quốc tế; luật đầu tư; Luật Tài sản Luật Hợp đồng;… và rất nhiều kiến thức khác nữa trong khối ngành Luật.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên còn có các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý, phân tích pháp luật; kỹ năng thương lượng, đàm phán; kỹ năng soạn thảo hợp đồng; kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh;…

Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Với nền tảng kiến ​​thức vững chắc, cử nhân ngành Luật Kinh tế hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc độc lập trong ngành.

Học luật kinh tế ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế tại các trường đại học có thể đảm nhiệm các vị trí sau: Tư vấn pháp lý, đánh giá, phân tích và giải quyết những vấn đề phát sinh trong các hoạt động kinh doanh của công ty hoặc doanh nghiệp; tư vấn pháp luật, làm cán bộ thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc những người hành nghề luật sư; cán bộ hành pháp, lập pháp và tư pháp; giảng dạy và nghiên cứu,…

 • Chuyên viên pháp lý – Chuyên viên pháp chế: Đây là một vị trí công việc được khá nhiều người lựa chọn vì vị trí này khá dễ xin việc, môi trường làm việc phù hợp và mức lương không quá cạnh tranh. Hiện cũng có rất nhiều doanh nghiệp đang tham gia hoạt động ở thị trường trong nước hay quốc tế cũng đều rất cần có sự tư vấn về mặt pháp lý hoặc giúp giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động. Chính bởi vậy nên nhu cầu tuyển chọn các chuyên viên pháp lý hay chuyên viên pháp chế đều rất cao.
 • Luật sư (chuyên về bên các vụ tranh chấp trên lĩnh vực kinh tế).
 • Tư vấn pháp lý: Công việc của các tư vấn pháp lý cũng tương tự như các chuyên viên pháp lý hay chuyên viên pháp chế nhưng vai trò này vẫn có điểm khác so với chuyên viên. Tư vấn pháp lý sẽ làm việc độc lập trong các văn phòng luật, hỗ trợ cho các khách hàng là những doanh nghiệp hoặc cá nhân đang gặp khó khăn về các tranh chấp liên quan đến kinh tế.
 • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp: Những vị trí này đều là những vị trí làm trong các cơ quan nhà nước, cơ quan cấp cao,…

hoc luat kinh te ra lam gi cong viec cua nguoi hoc luat kinh te 1

Ngoài ra, bạn cũng có thể học lên để lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ để mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân. Hoặc bạn có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp theo hướng làm kinh doanh hoặc là làm chính trị. Với những nền tảng vững chắc về pháp luật và các cơ chế pháp lý thì bạn hoàn toàn có khả năng tham gia vào những lĩnh vực đó. Còn nếu đam mê với việc giảng dạy thì bạn có thể làm giảng viên tại các trường đại học nếu như có đầy đủ bằng cấp và chứng nhận theo yêu cầu của ngôi trường đó.

Sinh viên làm việc trong các công ty, xí nghiệp; làm việc trong hệ thống tòa án nhân dân, trung tâm trọng tài thương mại và các đơn vị dịch vụ tư vấn pháp luật; Cử nhân Luật kinh tế cũng có thể theo học các khóa đào tạo về luật và hành nghề luật,…

Tố chất và những kỹ năng cần có khi học luật kinh tế

Để thành công trong lĩnh vực luật kinh tế, bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau: trí nhớ tốt; năng động, sáng tạo, dũng cảm; thận trọng, công bằng, khách quan và trung thực; ngoại ngữ tốt; yêu thích lĩnh vực kinh tế thương mại; phân tích, có khả năng tư duy, phản biện và kỹ năng giao tiếp, diễn đạt tốt, có khả năng trình bày ý kiến, lập luận một cách lưu loát, sắc bén và thuyết phục.

handbook

Đặc biệt là phải tâm huyết với công việc, vì ngoài giá trị vật chất nghề nghiệp còn phải học về đạo đức, về lương tâm nghề nghiệp, về phong cách, tác phong của bản thân và những giá trị từ thực tếvà trong công việc.

hoc luat kinh te ra lam gi cong viec cua nguoi hoc luat kinh te 3

> Xem thêm: TOP 5 trường có chương trình hệ liên kết quốc tế tốt nhất

Hơn nữa, bạn có thể tham khảo thêm về các chương trình du học ngành Luật khác nhau và ngành học khác nhau tại các trường Đại học trên thế giới thông qua Swinburne. Theo học tại Swinburne Việt Nam, bạn sẽ được:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

> Xem thêm: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Tóm lại, trước khi biết được học luật kinh tế ra làm gì? Các bạn hãy xác định xem mình có thực sự phù hợp và đam mê với ngành này hay không? Hy vọng những chia sẻ mà Swinburne Việt Nam mang đến cho bạn trên đây sẽ là hành trang cho các bạn để tiến bước trên con đường sự nghiệp gắn bó với nghề luật trong tương lai.