Truyền thông xã hội

Giới thiệu chung

Truyền thông xã hội, hay còn gọi là mạng xã hội, là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại, đóng vai trò trung tâm trong cách chúng ta giao tiếp, chia sẻ thông tin và tương tác với nhau. Truyền thông xã hội đã cách mạng hóa cách thức chúng ta giao tiếp và tương tác. Nó tạo ra sự kết nối liên tục, thúc đẩy sự tham gia xã hội và chính trị, và mở ra cơ hội cho việc hợp tác và sáng tạo. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra các vấn đề về quyền riêng tư, an toàn thông tin, và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý.

Với các nghiên cứu về xã hội, văn hóa và công nghiệp, cùng với khả năng phân tích các phương media mới và đang nổi, sinh viên của chuyên ngành Social Media tại Swinburne sẽ được trang bị đầy đủ để sẵn sang cho những đổi mới tiếp theo trong lĩnh vực không ngừng phát triển này.

Tìm hiểu ngành Truyền thông xã hội tại Swinburne

Chất lượng đào tạo ngành Truyền thông xã hội của Swinburne đã được khẳng định trên nhiều bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Trên Bảng xếp hạng QS Rankings 2024, Swinburne nằm trong Top 250 các trường tốt nhất theo ngành học. Còn trên bảng xếp hạng chất lượng giáo dục thế giới ARWU (Acdemic Ranking of World Universities), ngành Truyền thông cũng nằm trong Top 100 các trường đào tạo tốt nhất.

Sinh viên chuyên ngành Truyền thông xã hội được nghiên cứu và tìm hiểu các kiến thức về Truyền thông đa phương tiện nói chung và Truyền thông xã hội nói riêng trong thời đại công nghệ 4.0. Với sự hợp tác giữa Swinburne và Adobe, sinh viên chuyên ngành Truyền thông xã hội có cơ hội được thụ hưởng những lợi ích về công nghệ kỹ thuật số. Ngay năm thứ nhất, sinh viên đã được học các lý thuyết nền tảng và sử dụng các công cụ sáng tạo như Photoshop, Adobe Premiere, Adobe Lighroom…để sản xuất các nội dung tiếp thị chất lượng cao.

Một trong những lợi thế khi là sinh viên Swinburne Việt Nam đó là có cơ hội việc làm rộng mở nhờ những trải nghiệm sớm. Hiện nay, các cựu sinh viên của Swinburne Việt Nam đều đang thực tập, làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại những công ty lớn như: Le Bros, T&A Ogily, VnExpress, VTV, VCCorp…Điều này có được bởi trong quá trình học sinh viên đã có những trải nghiệm thực tế gắn liền với doanh nghiệp.

Để đăng kí tìm hiểu về thông tin tuyển sinh chuyên ngành Truyền thông xã hội Swinburne cũng như đăng kí nộp hồ sơ xét tuyển, vui lòng truy cập:

Chi tiết khóa học

Mô tả cấu trúc khoá học, cơ hội nghề nghiệp, nội dung đào tạo, chuẩn đầu ra, kết nối doanh nghiệp.

Mã ngành học:

Thời lượng: 3 năm

Khoa: Truyền thông Đa phương tiện

Vị trí: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Hệ: Chính quy - Toàn thời gian

Thời gian ra mắt: Tháng 9 - 2020

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm tương lai với mức thu nhập ấn tượng của sinh viên chuyên ngành truyền thông xã hội sau khi tốt nghiệp rất đa dạng. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền thông đều cần ứng viên có kiến thức chuyên môn cùng khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cùng kỹ năng làm việc của công dân toàn cầu. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau.

Các vị trí có thể kể đến như cán bộ, chuyên gia quản lý, điều hành trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện; cán bộ, chuyên gia quản lý vận hành các nền tảng số (digital platform) liên quan tới quảng cáo, chăm sóc dịch vụ khách hàng.

Nội dung đào tạo

Trọng tâm của chuyên ngành là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực Truyền thông xã hội. Chương trình học kéo dài 3 năm, bao gồm tổng cộng 300 tín chỉ (credit point), tương ứng 24 môn học (unit); mỗi môn học được tính là 12.5 credit points. Bên cạnh 4 môn học cơ bản (core unit), sinh viên sẽ được học 8 môn học chuyên ngành (major unit) và 12 môn học lựa chọn (elective unit) để bổ sung nâng cao.

 

 • Core unit là những môn học cơ bản, cung cấp những kiến thức cơ bản và nền tảng về ngành học  để sinh viên có thể tiếp cận học sâu hơn về chuyên ngành.
COM10007 – Professional Communication Practice
JOU10007 – Media Content Creation
MDA10001 – Introduction to Media Studies
MDA10008 – Global Media Industries

 

 • Major unit là những môn học chuyên ngành cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực theo học. Khi học chuyên ngành, sinh viên sẽ được thực hành để hiểu rõ hơn các kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc.
MDA10006 – Innovation Cultures: Perspectives on Science and Technology
MDA20003 – Networked Selves
MDA20009 – Digital Communities
MDA20010 – The Media in Australia
MDA20011 – Sports/Advertising/Media
MDA30007 – Media and Communications Project B
MDA30012 – Researching Social Media Publics
MDA30017 – Media Analytics and Visualisation

 

 • Elective unit là những môn học lựa chọn để bổ sung nâng cao: Sinh viên ngoài các môn cơ bản và chuyên ngành sẽ được học thêm các môn học lựa chọn khác để tạo nền tảng, bổ sung và nâng cao. Điều này giúp sinh viên lựa chọn môn học nhằm phát triển tối đa năng lực cá nhân. Elective unit có thể lựa chọn tại đây.

 

 • Sinh viên cũng có thể chọn học các chuyên ngành bổ sung khác cho chuyên ngành chính như chuyên ngành thứ 2 (second major), đồng chuyên ngành (co-major) hoặc các môn bổ sung (minors) để có kiến thức và kỹ năng đa dang và toàn diện hơn như sau:
 1. 1. Second Major:
 1. 2. Co-major:
 1. 3. Minors:

 

Chương trình học sẽ tập trung vào các kiến thức kinh doanh và marketing nền tảng, truyền thông, quảng cáo, phát triển thương hiệu. Các kỹ năng và kiến ​​thức thu được sẽ được củng cố trong học kỳ cuối cùng thông qua chương trình Học tập thực tế tại doanh nghiệp (On the Job Training – OJT). Đây là chương trình giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ngay khi còn đang trong chương trình học tại Swinburne. Sinh viên có thể được giới thiệu hoặc tự liên hệ các doanh nghiệp và thực tập tại vị trí liên quan tới chuyên môn. Thông qua đó, sinh viên có thể học hỏi thực tế với sự hỗ trợ của giáo viên cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Chuẩn đầu ra

Sinh viên hoàn thành chuyên ngành này sẽ có thể:

 • Phát triển những kiến thức, khái niệm cùng những kỹ năng liên quan đến chuyên môn.
 • Đóng góp và thực hiện những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề và đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Phát triển các nội dung (content) và ứng dụng các kênh truyền thông mạng xã hội hiệu quả.
 • Khả năng hòa nhập, làm việc và cộng tác trong nhiều nhóm khác nhau.
 • Xây dựng các giải pháp sáng tạo phù hợp với mục đích và thể hiện nhận thức về truyền thông.
 • Hiểu rõ và phản ánh các vấn đề xã hội, văn hóa, luật pháp, v.v đến truyền thông trong bối cảnh hội nhập.
 • Thể hiện sự hiểu biết về người tiêu dùng thông qua việc diễn giải và truyền đạt các ý tưởng trong nhiều bối cảnh.
 • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Tham khảo thông tin chuẩn đầu ra trên hệ thống của Úc TẠI ĐÂY

Kết nối doanh nghiệp

Swinburne Việt Nam Alliance Program hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam để mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thực tế. Đây là cơ hội để sinh viên được làm việc trong các dự án thực tế. Trong các dự án, sinh viên sẽ giải quyết những thách thức của doanh nghiệp từ đó đạt được các kỹ năng chuyên môn.

Thành quả học sinh

hr
hr
hr