Những Ngành Nghề bị tự động hóa thay thế trong thời đại 4.0

“Con người không lo sợ vì công nghệ, họ chỉ đang lo lắng cho tương lai công việc của họ”. – Sharan Burrow, thư ký Tổng liên đoàn Lao động quốc tế ITUC. Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu những ngành nghề bị tự động hóa thay thế trong thời đại 4.0 nhé.

Tại sao tự động hóa là một mối đe dọa?

 Theo diễn đàn The Economic Forum, ước tính sẽ có 66 triệu người mất việc làm bởi vì tự động hóa và máy móc.

OECD cũng đưa ra dự đoán có khoảng 14% số lượng công việc trên 32 quốc gia sẽ do robot thực hiện. Những phát triển nhanh chóng vượt bậc của công nghệ đang cho phép máy móc thực hiện số lượng tác vụ ngày càng tăng so với năng suất làm việc của con người.

Ngày càng nhiều các công ty hiện sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tiến hành phân tích hợp đồng, đánh giá các điểm bất đồng trong từng vụ kiện, hay thậm chí xây dựng chiến lược kiện tụng. McDonald đang dần thay thế các nhân viên làm việc tại quầy drive-thru bằng công nghệ AI nhận đơn đặt hàng, hay các siêu thị lớn trên thế giới như Sainsbury, Tesco, và Morrisons đang lắp đạt hệ thống máy tự thanh toán, thay vì sử dụng con người.

Những con số biết nói về tự động hóa trên thế giới

Walmart có thêm xe tải tự động dỡ hàng, trong khi các trang trại ở California đang sử dụng robot để thu hoạch rau diếp.

Từ năm 1990 đến 2007, robot đã thay thế khoảng 670,000 việc làm ở Hoa Kỳ, chủ yếu thuộc về lĩnh vực sản xuất. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới, khi những tiến bộ trong công nghệ di động, AI, Big Data và điện toán đám mây cho phép Robot và máy móc hành động với sự độc lập cao hơn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã kết luận trong một cuộc nghiên cứu lớn năm 2013 rằng: 47% việc làm của Mỹ có khả năng sẽ tự động hóa trong vòng hai thập kỷ.

Tập đoàn tư vấn McKinsey năm 2017 cũng đã cảnh báo: Đến 2030, mô hình tự động hoá sẽ buộc 16 triệu đến 54 triệu người Mỹ phải đào tạo lại với một công việc mới.

Tham khảo: Chuyên ngành Quản trị Hệ thống là gì? Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số

Nhiều công việc có thể mất đi

Những ngành nghề bị tự động hóa thay thế có thể là những nghề không đòi hỏi tư duy logic quá nhiều có thể sử dụng công cụ máy móc hoặc robot để thay thế nhân lực.

Ví dụ như một số nhà hàng Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng Robot để phục vụ khách hàng. Hãng SpaceX đang chế tạo xe không người lái với công nghệ AI, nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn trên đường.

Có thể thấy, những công việc như công nhân viên tại nhà máy, phiên dịch, nông nghiệp, kế toán, nhân viên phục vụ tại các quầy giao dịch, luật sư, nhân viên bán hàng, lập trình phần mềm đơn giản, cảnh sát, quản lý nhà nước  có “nguy cơ cao” bị thay thế bởi máy móc, do sự yêu cầu về công việc không quá phức tạp trong khi nhiều chương trình lập trình đã có thể thực hiện các hành động khó.

Những cơ hội việc làm mới

Mặt khác, ứng dụng các tiến bộ công nghệ không hoàn toàn lấy đi công việc của con người, mà thực tế còn tạo ra nhiều công việc khác với cấp độ cao hơn, đòi hỏi con người phải học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới. Các công việc liên quan đến quản lý con người, ý tưởng sáng tạo và có tính tương tác về mặt cảm xúc, xã hội cao sẽ không dễ bị đào thải trong tương lai. Top 10 trong số đó phải kể: quản lý và phân tích dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, ứng dụng IoT, công nghệ thông tin, kinh tế và quản trị kinh doanh số như Fintech, EduTech, …, và thiết kế vật liệu mới.

nút đăng ký xét tuyển

Sinh viên cần phải làm gì để đáp ứng thị trường việc làm?

Trước những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, ngay từ trên ghế nhà trường, sinh viên cũng cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng mới nhất để không bị lạc hậu trong thời đại 4.0.

xu huong nghe nghiep trong 10 nam toi 1

Khái niệm học tập suốt đời không phải là mới. Các kỹ năng cần thiết để phát triển mạnh trong nền kinh tế dựa trên công nghệ ngày nay đang liên tục thay đổi, cho ra đời nhiều công việc hơn so với trước với cấp độ cao hơn, đòi hỏi con người luôn phải trau dồi kiến thức của bản thân để đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động.

Đọc thêm:

Theo thống kê mới nhất của The Economic Forum, top 10 các kỹ năng cần thiết để thành công năm 2020 bao gồm những kỹ năng đòi hỏi con người luôn phải tư duy, học tập và sáng tạo những cái mới. Một số kỹ năng nổi bật như: Complex problem solving, critical thinking, creativity, people management,…

Đây cũng chính là lý do Swinburne Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo Công dân toàn cầu đến với sinh viên. Tại đây, các em không chỉ rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, mà còn được học tập trong một môi trường cởi mở, quốc tế, giúp các em hình thành và rèn luyện những kỹ năng xã hội cần thiết mới nhất cho tương lai.

handbookclick 6

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

From Lê Nguyên – Swinburne Việt Nam

Rate this news

Trung ST

news

Swinburne Việt Nam kết hợp cùng Rạng Đông mang đến sân chơi cho sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện

Vừa qua, Swinburne Việt Nam cùng công ty Rạng Đông đã phối hợp tổ chức cuộc thi Swin-Media x Rạng Đông, với chủ đề “Sáng tạo cùng RalliSmart - Giải…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam tham quan và học tập tại Đài Loan

Ngày 22 - 25/04 vừa qua, các bạn sinh viên Swinburne Việt Nam đã có chuyến tham quan học tập tới Đài Loan. Lịch trình của chuyến đi bao gồm…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam tham quan Samsung R&D Center Vietnam

Ngày 03/03/2023, đoàn sinh viên và giảng viên khoa Kinh doanh (Business) của Swinburne Việt Nam đã ghé thăm Samsung Research and Development Center Vietnam (SRV) – Trung tâm R&D…

news

Swinburne Việt Nam hợp tác doanh nghiệp mang đến cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên

Theo Tiền Phong - Gần đây, Swinburne Việt Nam - chương trình liên kết giữa Đại học Swinburne Australia và Đại học FPT - đã kí kết hợp tác (MOU)…

news

Kỹ năng, ngoại ngữ và tư duy là ba yếu tố doanh nghiệp đánh giá cao ở ứng viên

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giám đốc vận hành VMO Academy trong buổi ký kết hợp tác (MOU) giữa Swinburne Việt Nam với VMO…

news

Big Corp, Agency, Đài Truyền hình, đâu mới là trải nghiệm đáng giá cho sinh viên ngành Truyền thông?

Trong những năm gần đây, Truyền thông đa phương tiện luôn nằm trong danh sách một trong những ngành học hấp dẫn nhất với các bạn trẻ. Tuy nhiên với…