Điểm Danh Các Trường Đào Tạo Ngành IoT Tốt Nhất Hiện Nay

IoT là gì? Đâu là các trường đào tạo ngành IoT tốt nhất hiện nay? “Thời đại công nghệ, cuộc sống số”- đây là câu nói mà hiện nay ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy quen thuộc và biến nó thành một điều tất yếu của cuộc sống. Vậy từ đâu mà ta có nó? Ta đang làm gì để phát triển nó? Câu trả lời nằm ở ngành IoT- một trong những ngành học hot bậc nhất hiện nay. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu về nó nhé!

Ngành IoT là gì?

IoT là viết tắt của cụm từ Internet of Things (Internet vạn vật). 

Thuật ngữ IoT hay Internet vạn vật đề cập đến mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa thiết bị và đám mây cũng như giữa các thiết bị với nhau.

Tìm hiểu thêm thông tin về ngành IoT  tại đây.

Các trường đào tạo ngành IoT hiện nay

Các khối thi ngành IoT

Ngành IoT đặc trưng với “tự động hóa”, “cảm biến”,… Từ đặc trưng ta có thể thấy ngay được ngành IoT đòi hỏi về sự sáng tạo, khả năng tư duy logic, tính tập trung. Ngoài ra ngoại ngữ cũng là một điểm cần thiết của ngành này. Bởi khi có ngoại ngữ, bạn sẽ cập nhật được những công nghệ nước ngoài mới một cách dễ dàng hơn cả.

Một số tổ hợp môn bạn có thể tham khảo để theo đuổi IoT:

  • A00: tổ hợp môn Toán, Vật Lí, Hóa Học
  • A01: tổ hợp môn Toán, Vật Lí, Tiếng Anh
  • D01: tổ hợp môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
  • D90: tổ hợp môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
  • A19: tổ hợp môn Toán, Vật Lí, Bài kiểm tra tư duy (Đại học Bách Khoa Hà Nội) với môn chính là bài kiểm tra tư duy

Trên đây là các khối thường xuyên được chọn để tuyển sinh ngành IoT. Ngoài ra còn có những khối ngành khác do các trường quy định xét tuyển. Vì vậy, nếu bạn có ý định theo học ngành IoT hãy theo sát thật kỹ những trường tuyển sinh ngành này để không vụt mất cơ hội nhé!

Các trường đào tạo ngành IoT tốt nhất Việt Nam hiện nay

Hiểu được ngành IoT là gì, biết được các khối thi của ngành IoT. Vậy học ngành này ở đâu để có thể học sâu, học rộng và xác thực nhất? Theo chân Swinburne để tìm hiểu nhé!

Các trường đào tạo ngành IoT ở Việt Nam

Swinburne Việt Nam

Swinburne là một trường đại học danh tiếng nằm trong TOP 321 các trường đại học trên thế giới (QS xếp hạng 2022). Chất lượng đào tạo tại Swinburne thông qua kiểm định quốc tế. Đồng thời khi học tập tại Swinburne bạn sẽ được trải nghiệm việc làm thực tế và có cơ hội việc làm cả trong nước lẫn quốc tế. 

Với ngành IoT tại Swinburne Việt Nam, sinh viên sẽ có những buổi học thực tiễn với mô hình liên quan được dẫn dắt bởi các tiến sĩ, thạc sĩ của trường. Tạo ra môi trường cũng như cơ hội tiếp xúc với dự án thực tế về IoT là điều mà Swinburne luôn hướng đến. Với hệ đào tạo của Swinburne Việt Nam, bạn chỉ mất 3 năm để học lấy được bằng quốc tế. Chương trình học tinh gọn nhưng chất lượng giúp rút ngắn thời gian học tập và được tiếp xúc với môi trường làm việc sớm hơn cả.

Swinburne là nơi đáng lưu tâm, để ý khi lựa chọn môi trường học nói chung và môi trường học ngành IoT nói riêng.

Đăng kí xét tuyển

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Với đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành IoT cũng là một trong những ngành mạnh của trường. Trường đại học Bách Khoa Hà Nội nhận thấy Nhật Bản là một mảnh đất chứa nhiều tiềm năng để phát triển ngành IoT. Chính vì vậy, khi theo học ngành công nghệ thông tin này tại đại học Bách Khoa Hà Nội, bạn bắt buộc phải học thêm tiếng Nhật Bản.

Với hệ đào tạo cử nhân 4 năm, bạn sẽ được định hướng làm việc tại Nhật Bản, các công ty nghiên cứu tại Việt Nam hoặc có thể xa hơn là thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội được làm sinh viên trao đổi tại các trường học của Nhật Bản.

Đại học FPT

Đại học FPT nổi tiếng với ngành công nghệ thông tin trên cả nước. Và IoT là một phần trong đó. Với đại học FPT, 100% sinh viên được đào tạo bằng tiếng Anh. Giáo trình học tại đây được thiết kế theo chuẩn Hiệp hội Máy tính – ACM, chuẩn đào tạo kĩ sư phần mềm ABET- Mỹ, Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA).

Đối với ngành IoT tại đại học FPT, sinh viên sẽ được trú trọng vào phát triển kĩ năng mềm, thực hành và ngoại ngữ. Ngoại ngữ tại đại học FPT được chú trọng vào tiếng Anh và tiếng Nhật Bản nhằm giúp cho sinh viên lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn và nâng cao cơ hội việc làm nhiều hơn.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Là một nơi không thể bỏ qua khi tham khảo về ngành IoT thì đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ giúp sinh viên của mình đạt được những gì? Nhìn qua chương trình học ngành “tương lai của thời đại” tại đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, có thể thấy trường đang bao quát nội dung học trên các mảng nổi bật nhất của ngành như: tự động hóa, ứng dụng vào y tế, ứng dụng vào nông nghiệp, xây dựng nhà thông minh, thành phố thông minh,…

Mục đích đào tạo của đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chính là giúp cho sinh viên có kiến thức chuyên môn vững chắc, phát triển kĩ năng chuyên nghiệp. Điều này giúp cho sinh viên sau khi ra trường sẽ dễ dàng hội nhập với thị trường việc làm.

Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông là một trung tâm nghiên cứu trọng điểm của Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.Năm 2022, Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thông báo tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Internet Vạn Vật. Điều này cho thấy rằng, ngành IoT là một ngành đáng để thử để hướng tới một thể kỉ của công nghệ mới.

Là ngành mới của trường và cũng là ngành nổi bật của xu thế hiện tại, Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đưa ra một chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức toàn diện và hiện đại của ngành IoT. Ngoài ra, sinh viên sẽ nắm được kiến thức cơ bản về hội tụ điện tử- viễn thông- công nghệ thông tin.

Tổng kết

Và đó là những thông tin cơ bản và các trường đào tạo ngành IoT mà Swinburne gửi gắm đến bạn. Chúc bạn xác định đúng hướng đi cho bản thân và tìm được nơi để gửi gắm, phát triển ước mơ của mình. Bạn còn thắc mắc gì về ngành IoT? Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Swinburne để được nghe thêm tư vấn nhé!

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây.