Cơ Hội Việc Làm Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo?

Hiện nay chỉ có một vài trường trên cả nước tuyển sinh ngành trí tuệ nhân tạo khiến nhiều bạn cảm thấy do dự về cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Swinburne Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm được lời giải đáp nhé.

Ngành trí tuệ nhân tạo là gì

Trí tuệ nhân tạo hay AI được định nghĩa như một ngành trong lĩnh vực khoa học máy tính nói chung nhưng liên quan trực tiếp đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Hiểu một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo là trí tuệ của máy móc nhưng được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… giống như con người vậy.

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo chính là cách chúng xử lý dữ liệu ở quy mô rất lớn một cách có hệ thống, có khoa học trong một khoảng thời gian ngắn. Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào đời sống có thể kể đến như: robot, ô tô tự lái, trợ lý ảo trên smartphone,…

cơ hội việc làm của ngành trí tuệ nhân tạo

Những nội dung học của ngành trí tuệ nhân tạo

Để có thể làm một chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bạn cần được đào tạo bài bản và trải qua rất nhiều các môn học khác nhau.

Ngành trí tuệ nhân tạo hiện nay chủ yếu học về Machine learning (Học máy hay Máy học) và Deep learning (Học sâu). Để tiếp cận và bước đầu học về hai chuyên ngành này, người học cần phải có nền tảng về Khoa học máy tính. Cụ thể là môn Toán, kiến thức về các ngôn ngữ lập trình, giao tiếp và quản trị với hệ cơ sở dữ liệu (database), lập trình và phát triển phần mềm, thuật toán,…

Sau khi đã nắm vững cơ bản, người học trí tuệ nhân tạo mới có thể theo đuổi những kiến thức chuyên sâu của mỗi ngành như: xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý dữ liệu hình ảnh/ dữ liệu giọng nói, tạo lập phần mềm hệ thống,…

Một số môn có thể kể đến như: Nguyên tắc cơ bản của trí tuệ nhân tạo, Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo, Nguyên lý lập trình và tính toán, Lý thuyết tính toán, Hệ thống và kiến trúc, Thiết kế thuật toán, Robot học, Mạng thần kinh nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, Giao diện người – máy, Máy học (Machine Learning),…

Ngoài ra, sinh viên học ngành trí tuệ nhân tạo cũng cần có những kỹ năng về lập trình, ngoại ngữ, nghiên cứu,…

Xem thêm: Tìm Hiểu Ngành Kỹ Thuật Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo

Cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo

Lập trình viên AI

Lập trình viên AI là người viết ra các chương trình mô phỏng trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có thể tự động hóa hành vi thông minh như con người. Họ dựa vào những kiến thức và kỹ năng mình được trang bị, tạo ra các phương tiện máy móc giúp cho hoạt động vận hành, phát triển và quản lý được hiệu quả

Công việc kỹ sư AI phụ trách:

 • Thu thập và xử lý dữ liệu hình ảnh
 • Thiết lập mô hình, thuật toán và kiểm tra
 • Xây dựng dữ liệu hạ tầng và huấn luyện mô hình trên dữ liệu có sẵn
 • Đánh giá mô hình và thử nghiệm trên sản phẩm cụ thể
 • Thảo luận với các bộ phận liên quan để đánh giá tính khả thi của mô hình
 • Tìm kiếm các xu hướng công nghệ AI mới nhất và ứng dụng của chúng

Kỹ sư máy học (Machine Learning Engineer)

Các kỹ sư học máy cần có khả năng áp dụng các mô hình dự đoán và tận dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên khi làm việc với các bộ dữ liệu khổng lồ. Bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu có nền tảng toán học vững chắc, khả năng lập trình máy tính thông thạo và am hiểu sâu sắc về các phương pháp phát triển agile.

Kỹ sư máy học (Machine Learning Engineer)

Kỹ sư siêu dữ liệu (Big Data Engineer)

Các kỹ sư dữ liệu lớn thường được giao phó nhiệm vụ thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng môi trường dữ liệu lớn trên hệ thống Hadoop và Spark. Các ứng viên cũng cần thể hiện kinh nghiệm lập trình với C ++, Java, Python hay Scala. Họ cũng cần có thông tin chuyên sâu và kinh nghiệm khai thác, trực quan hóa và di chuyển dữ liệu

Kỹ sư hệ thống tự động hóa, robot

Nhiều ứng dụng tiêu dùng phổ biến nhất của AI hiện nay xoay quanh ngôn ngữ. Từ chatbots đến trợ lý ảo đến tiên đoán văn bản trên điện thoại thông minh, các công cụ AI đã được sử dụng để tái tạo giọng nói của con người ở nhiều định dạng khác nhau.

Với những vai trò này bạn sẽ sử dụng sự hiểu biết chuyên sâu của mình về cả ngôn ngữ và công nghệ để phát triển các hệ thống mà qua đó máy tính có thể giao tiếp thành công với con người.

Phát triển trợ lý ảo

Kỹ sư phần mềm tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển tổng thể các chương trình hoặc hệ thống kỹ thuật số. Trong phạm vi của AI, Kỹ sư phần mềm, kỹ sư phát triển trợ lý ảo chịu trách nhiệm phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm sử dụng machine learning (học máy) để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Phát triển trợ lý ảo

Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn yêu thích công việc nghiên cứu và mong muốn làm việc trong lĩnh vực AI, đây có thể là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo sẽ làm việc để khám phá tiềm năng của các công nghệ này và sau đó giúp thực hiện các thay đổi trong các công cụ hiện có để đạt được tiềm năng đó. Ví dụ: phụ trách việc cải tiến hệ thống dữ liệu liên quan đến AI, giám sát và đánh giá sự phát triển của các phần mềm mới,..

Chuyên gia phân tích dữ liệu

Nhiệm vụ chính của các chuyên gia phân tích dữ liệu là thu thập, phân tích và giải thích các bộ dữ liệu lớn, phức tạp. Họ có thể tận dụng machine learning để làm điều này. Ngoài ra, họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các thuật toán cho phép thu thập và làm sạch dữ liệu để phân tích.

Cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Những lý do nên lựa chọn học ngành trí tuệ nhân tạo tại Swinburne Việt Nam

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là một lĩnh vực thu hút nhiều nguồn nhân lực, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số (digital transformation) đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và thế giới.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Swinburne Việt Nam, sinh viên có thể:

 • Áp dụng kiến thức rộng rãi và mạch lạc về khoa học máy tính trong các bối cảnh và lĩnh vực khác nhau bằng cách sử dụng tư duy phản biện và phán đoán.
 • Áp dụng các phương pháp thích hợp và các công cụ hiện đại để xác định phạm vi, phân tích, thiết kế, xây dựng, xác minh và vận hành hệ thống phần mềm.
 • Giao tiếp thành thạo với nhiều đối tượng, hoạt động như một thành viên hoặc người lãnh đạo hiệu quả của nhóm và sử dụng các công cụ và thực hành cơ bản của quản lý dự án trong công việc dự án.
 • Thể hiện tính chuyên nghiệp, tính chính trực, ứng xử có đạo đức, trách nhiệm giải trình nghề nghiệp và nhận thức về thực hành nghề nghiệp trong bối cảnh toàn cầu.
 • Áp dụng phương pháp luận phân tích vấn đề và ra quyết định để xác định, thiết kế và thực hiện các giải pháp cho các vấn đề liên quan trong ngành với sự độc lập về trí tuệ.
 • Đánh giá lại hiệu suất cá nhân, quá trình học tập và tự quản lý như một phương tiện để tiếp tục phát triển nghề nghiệp và học tập suốt đời.

xét tuyển

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây.

Lời kết

Trí tuệ nhân tạo là sự kết hợp giữa các yếu tố công nghệ, khoa học kỹ thuật và tâm lý học. Nó ngày càng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.Tuy là ngành mới nhưng cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo trong tương lai vô cùng triển vọng và rộng mở trong tương lai. Swinburne Việt Nam mong rằng bài viết trên có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn về ngành học này. Chúc bạn thành công!