Con gái có nên học công nghệ thông tin? Chiến thắng định kiến giới để thành công trong CNTT

Công nghệ thông tin từ lâu thường được coi là ngành nghề thuộc về phái mạnh. Vậy con gái có nên học Công nghệ thông tin không? Những yếu tố nào chiến thắng định kiến định giới giúp một nửa thế giới còn lại thành công trong CNTT? Hãy cùng Swinburne Việt Nam giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Con gái có nên học Công nghệ thông tin?

Con gái có nên học Công nghệ thông tin? (Ảnh: The Guardian)

Con gái có nên học công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin viết tắt là IT, là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới Internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ, dưới các hình thức khác nhau.

Học CNTT ra trường làm gì? Cơ hội việc làm của ngành CNTT?

Với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT sẽ có rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm ví dụ như:

 • Lập trình viên: Trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin.
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.
 • Chuyên viên phân tích – thiết kế hệ thống: Quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.
 • Quản lý kinh doanh: Điều phối các dự án công nghệ thông tin.
 • Giảng dạy và nghiên cứu CNTT tại các cơ sở đào tạo.

Theo thống kê từ TopDev, năm 2020, ngành CNTT cần có ước tính khoảng 400.000 nhân viên, ước tính thiếu hụt 100.000 nhân sự. Năm 2021 cần 500.000 nhân sự và thiếu hụt 190.000 người. Công nghệ thông tin vẫn đang nằm trong “cơn sốt thiếu nhân lực giỏi”.

Vậy con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Con gái học công nghệ thông tin là hoàn toàn có thể. Với những cơ hội phát triển của ngành này, bất cứ ai cũng có thể theo đuổi CNTT nếu có đam mê và tố chất phù hợp. Trên thực tế, trong một lĩnh vực “thống trị” bởi các anh chàng IT, các bạn nữ có thể có một số lợi thế nhất định. Chẳng hạn, các cô gái thường có điểm mạnh về giao tiếp và lắng nghe, vì vậy nhiều người có thể phát huy trong những vai trò như Project manager (quản lý dự án), Account executive (giao tiếp với khách hàng). Ngoài ra, việc có góc nhìn nữ tính là vô cùng cần thiết khi phát triển các dự án dành riêng cho khách hàng nữ.

con gái có nên học công nghệ thông tin

Trong một lĩnh vực “thống trị” bởi các anh chàng IT, các bạn nữ có thể có một số lợi thế nhất định (Ảnh: Wrike) 

Hiện tại, có rất nhiều hình tượng nữ quản lý trong ngành IT truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới như:

 • Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất tại thung lũng Silicon.
 • Angela Ahrendts – Giám đốc bán lẻ, Apple. Angela Ahrendts nằm trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015
 • Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, người sáng lập trang Leanin.org (Lean In Foundation)
 • Susan Wojcicki – “bà chủ nhà” của Google, 2/2014, bà có cơ hội quan tâm đến YouTube nhiều hơn, với tư cách CEO mới của YouTube.
 • Cher Wang, nữ CEO đầu tiên của HTC.

Top những trường Đại học đào tạo ngành CNTT chất lượng cao

 • Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP. HCM
 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Swinburne Việt Nam
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh
 • Đại học Khoa học Tự nhiên.
 • Trường Đại học FPT

Xem thêm:

Con gái có nên học công nghệ thông tin? Chiến thắng định kiến giới để thành công trong CNTT

Ngày nay, mọi việc đều hướng đến bình đẳng giới. Công nghệ thông tin là một ngành nghề “hot” hiện nay, mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai cho bất kỳ ai có quyết tâm và tố chất phù hợp. Vì vậy, tại sao các bạn nữ không tiên phong để chiến thắng định kiến giới trong ngành CNTT? Để có thêm những công cụ và kỹ năng giúp nổi bật hơn và thành công trong lĩnh vực này, các bạn nữ có thể tham khảo những thông tin sau:

Có niềm đam mê với IT – Sớm xác định chuyên ngành chuyên sâu

 • Bất cứ việc gì nếu bạn có đam mê thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện và thành công hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của con gái học IT. Đam mê sẽ giúp bạn có động lực vươn lên, ý chí thành công.
 • Ngành Công nghệ thông tin rất rộng, với lượng kiến thức phải cập nhật mỗi ngày rất lớn. Do đó, bạn cần tìm hiểu và lựa được chuyên ngành cụ thể trong lĩnh vực này để theo đuổi như Tester, QA (Đảm bảo chất lượng), DB Developer, DBA, thiết kế website, phát triển webapp, phát triển game,…

handbookclick 21

Rèn luyện kiến thức, ham học hỏi, tìm hiểu cái mới

Công nghệ thông tin đang thay đổi mỗi ngày. Chính vì vậy con gái học ngành công nghệ thông tin ngoài rèn luyện kiến thức ở trường lớp, bạn phải tự tìm tòi, học hỏi bên ngoài. Sinh viên những năm gần cuối nên tìm cơ hội đi thực tập tại các công ty IT để làm quen với môi trường công việc, thêm mới kinh nghiệm bồi đắp cho “cây nghề nghiệp” của mình. Ham học hỏi và chia sẻ với bạn bè về những gì mình đã được học sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

Con gái học CNTT MarTech Advisor

Ngoài rèn luyện kiến thức ở trường lớp, bạn phải tự tìm tòi, học hỏi bên ngoài (Ảnh: MarTech Advisor) 

Trình độ ngoại ngữ

Nếu bạn theo đuổi ngành IT, bạn cần có khả năng về ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh. Lý do là vì những ngôn ngữ, kiến thức của chuyên ngành này đến 99% là Tiếng Anh.

Thông minh và sáng tạo 

CNTT là ngành luôn luôn đổi mới, cần sự thông minh, sáng tạo. Những yếu tố này giúp bạn học nhanh, nhớ lâu và và tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mới lạ, bắt kịp xu thế, khẳng định năng lực bản thân bạn tốt hơn.

Khả năng chịu được áp lực lớn

Ngành CNTT đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật xu hướng thị trường. Bạn cần tỉ mỉ, kiên trì trong việc ngành nghề này. CNTT thường xuyên làm việc với khách hàng là người nước ngoài. Nên vấn đề thời gian cũng như những ngày lễ, tết đối với bạn có thể khác nhau. Bạn có thể phải làm thêm ngoài giờ vào ngày Lễ Tết, xử lý phần mềm vào lúc nửa đêm,… để đảm bảo tiến độ công việc.

Qua bài viết trên Swinburne Việt Nam đã chứng minh Công nghệ thông tin không chỉ riêng phái mạnh làm tốt mà “nửa thế giới” còn lại cũng có thể thành công ở lĩnh vực này. Chúc bạn thành công nhé!

Rate this post