Du Học Truyền Thông – Ngành Học Năng Động Cho Các Bạn Trẻ Hiện Nay

Hiện nay, truyền thông là đang là một trong những ngành học ‘hot’ nhất hiện nay. Với xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập mạnh mẽ cùng thế giới thì việc du học ngành truyền thông đang nhận được quan tâm lớn. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Truyền thông là gì?

Truyền thông (Media & Communication Studies) là những hoạt động truyền đạt hay lan truyền thông tin, một ngành học đa dạng và có tính ứng dụng thực tế cao. Hơn nữa, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông như:

 • Truyền thông báo chí
 • Truyền thông thực hành
 • Phương tiện truyền thông ( Media)
 • Nghiên cứu về truyền thông

Ngành truyền thông là một trong những ngành nghề có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự phát triển của xã hội hiện nay và tương lai.

Ngày nay, ngành truyền thông đang chiếm một vị trí quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Truyền thông đóng vai trò to lớn trong việc phát triển thương hiệu, đặc biệt là trong việc giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, quảng bá sản phẩm của mình một cách hiệu quả.

Ngoài ra nó còn giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh nhằm tạo uy tin và lấy được sự tin tưởng từ khách hàng. Ngành truyền thông còn có vai trò lan tỏa, chia sẻ thông tin, giúp ích cho Nhà nước trong việc xây dựng và quản lý được dễ dàng, hiệu quả.

du học ngành truyền thông

Xem thêm: 8 ưu điểm khi lựa chọn chương trình liên kết quốc tế

Vì sao nên chọn du học ngành truyền thông?

Cơ hội việc làm mở rộng

Hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp ngành truyền thông trong nước và trên thế giới được đánh giá cao trên thị trường lao động. Không chỉ các công ty truyền thông, quảng cáo, tòa soạn, đài truyền hình mà còn rất nhiều các doanh nghiêp hoạt động ở lĩnh vực khác nhau đều sẵn sàng đưa ra mức luong cao để tuyển chọn các chuyên gia về ngành truyền thông. Từ đó, sẽ giúp các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế, tài chính hơn nhờ truyền thông.

Tiềm năng phát triển của ngành lớn

Tại hội nghị tổng kết ngành diễn ra ngày 28/12, lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết, năm 2019, tổng doanh thu toàn ngành dự kiến đạt 3,1 triệu tỷ đồng (gần 135 tỷ USD), tăng 8,8% so với năm 2018. Số ngân sách các doanh nghiệp nộp khoảng 99.800 tỷ đồng. Điều này cho thấy ngành truyền thông đang tiềm năng và dự kiến ngành càng phát triển mạnh. Đây cũng chính là những điều cực kỳ thuận lợi cho sinh viên ngành học truyền thông.

du hoc nganh truyen thong 2

Mức thu nhập đáng mơ ước

 • Tại Việt Nam: truyền thông luôn được xem là một trong những ngành nghề quan trọng và có thu nhập cao. Mức thu nhập của người đi làm trong ngành truyền thông rất đa dạng và phụ thuộc vào vị trí công việc của mỗi người. Thông thường mức lương dành cho sinh viên mới ra trường sẽ khoảng từ 150 – 220 triệu đồng/năm.
 • Tại Úc: Mức lương trung bình của chuyên gia ngành truyền thông lên tới 72,646UD/năm, tính theo tiền Việt sẽ vào khoảng hơn 1 tỷ 200 triệu/năm. Đây là một khoản thu nhập đáng mơ ước của rất nhiều người tại Việt Nam cũng như các nước khác.
 • Tại Canada: Mức lương trung bình của nhân viên ngành truyền thông gần 83,0000AD/năm (theo Canadian Business), có nghĩa là rơi vào khoảng 1 tỷ 500 triệu/ năm.

Như vậy có thể thấy rằng ngành truyền thông là ngành có mức thu nhập cao và mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia, từng vị trí làm việc và kinh nghiệm trong ngành của bạn

du học ngành truyền thông

Du học truyền thông tại nước nào thì tốt?

Du học truyền thông tại Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia có nhiều trường đại học đào tạo ngành truyền thông từ nhiều năm trước.

Du học ngành truyền thông tại Hà Lan tốt nhất không ?

 • Các trường đại học tại Hà Lan luôn dành cho sinh viên những điều kiện tốt nhất, đảm bảo cho việc dạy và học sát thực tế và chất lượng.
 • Chất lượng đào tạo đại học tại Hà Lan luôn thuộc top đầu trên thế giới.
 • Ngành truyền thông tại các trường đại học của Hà Lan luôn cập nhật xu hướng, nắm bắt thời đại, giúp sinh viên lĩnh hội và áp dụng kiến thức thật tốt sau khi ra trường.
 • Du học sinh Việt Nam được Hà Lan hỗ trợ học phí lên đến 80%.

Các doanh nghiệp tại Hà Lan thành công nhờ truyền thông, đây là môi trường tốt để các du học sinh học hỏi và áp dụng sau khi về nước. Như vậy, có quá nhiều lí do để các bạn đến Hà Lan để học ngành truyền thông. Sau khi hoàn thành tốt chương trình học này, chắc chắn các bạn sẽ trở thành những nhà truyền thông giỏi, góp phần đưa truyền thông của nước nhà đi lên.

Ngoài ra, học phí của Hà Lan cũng dao động tùy thuộc vào ngành học, cũng như bậc học.

 • Dự bị 1 – 12 tháng 6.000 – 12.000 euro tương đương với 162 – 324 triệu VND
 • Cử nhân 3 – 4 năm 6.000 – 10.000 euro tương đương với 162 – 270 triệu VND
 • Thạc sĩ 1 -2 năm 7000 – 20.000 euro tương đương với 189 – 540 triệu VND
 • Tổng sinh hoạt phí là 10.000 – 19.000 EUR/năm tương đương với 270 – 513 triệu VND.

Tổng chi phí du học Hà Lan sẽ dao động khoảng: 540 – 700 triệu VND tùy thuộc vào các cấp bậc học.

Du học truyền thông tại Úc

Úc là một trong những đất nước tại Châu Á có nền giáo dục chất lượng, cơ sở vật chất tốt. Một trong những đất nước nhập cư, vì thế tại đây luôn hội tự các nền văn hóa đa dạng đến từ các quốc gia trên thế giới. Úc cũng là nơi có nhiều trường đại học danh giá và nổi tiếng phải kể đến là trường của các quán quân Đường lên đỉnh Olympia: Đại học Swinburn, Đại học RMIT,… Hằng năm ở các trường đại học lớn này đều giành các suất học bổng hỗ trợ các bạn sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam.

Du học ngành học truyền thông tại Úc, sinh viên không những được trang bị lý thuyết ở giảng đường mà còn được trải nghiệm thực tế qua các kỳ thực tập, chương trình trao đổi trong nước hay chương trình hợp tác với ngành. Các khóa học được thiết kế để đào tạo nên những sinh viên luôn sẵn sàng cho tương lai nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo đa dạng, phong phú giúp sinh viên lựa chọn cho mình những chuyên ngành phù hợp với bản thân như báo chí, truyền thông đa phương tiện hay quan hệ công chúng nhưng vẫn có thể theo đuổi các chuyên ngành bổ trợ khác như thiết kế, sản xuất truyền hình…

du học ngành truyền thông

Thời gian đào tạo và học phí của một số chuyên ngành

Các chuyên ngành chính của lĩnh vực truyền thông như: Cử nhân báo chí, Cử nhân đa phương tiện, Cử nhân quan hệ công chúng… có mức học phí từ 20.000 – 24.000 AUD/năm và thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm.

Du học tại chỗ’ tại Việt Nam

Ngày nay, nở rộ ra hàng trăm các trường đại học quốc tế, liên kết với các trường đại học ở nước ngoài. Chính vì thế, đây là một điểm cộng rất lớn cho các bạn học sinh, sinh viên ngày nay muốn tham khảo. Du học tại chỗ đang trở nên lý tưởng đối với phụ huynh và học sinh – sinh viên tại Việt Nam vì chi phí sẽ chỉ bằng một nửa so với du học tại nước ngoài.

Ngoài ra chương trình học và đào tạo giống 100% so với việc bạn du học ở nước ngoài. Ở Việt Nam, bạn vừa có thể ở gần gia đình vừa có thể du học nước ngoài mà không cần phải đi đâu xa. 

Tìm hiểu về Swinburne Việt Nam

Swinburne là trường đại học danh tiếng tại Úc và đồng hành với Đường lên đỉnh Olympia suốt 20 năm qua. Hiện nay, đại học Swinburne có hai cơ sở tại Hà Nội và Thành Phố HCM. 
Sinh viên Swinburne Việt Nam được học cùng giáo trình và nhận văn bằng cấp bởi Swinburne Australia như các sinh viên tại campus Úc.

Hiện chương trình Truyền thông đa phương tiện tại Swinburne Việt Nam đang có 3 chuyên ngành: Quảng cáo, Truyền thông – Quan hệ công chúng, và Truyền thông xã hội (Social media). Với đội ngũ tiến sĩ đầu ngành, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế và các chương trình đem lại trải nghiệm công dân toàn cầu cho sinh viên, có thể nói Swinburne Việt Nam sẽ cho các bạn sinh viên một trải nghiệm “du học tại chỗ” với chi phí hợp lí.  

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Ngoài các nước Úc, Hà Lan thì trên thế giới có rất nhiều trường đào tạo ngành truyền thông rất nổi tiếng như ở Anh, Mỹ, Đức… Trên đây là một vài gợi ý cho các bạn học sinh – sinh viên có thể tham khảo để đưa ra quyết định về việc du học ngành truyền thông. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các ngành học khác tại Swinburne.

>>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về tiêu chí tuyển sinh của Swinburne Việt Nam