Học an toàn thông tin ra làm gì? Xu hướng năm 2024

Học an toàn thông tin ra làm gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bối cảnh thời đại số phát triển mạnh mẽ, việc bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu trở nên ngày càng cần thiết. Vì vậy, An toàn thông tin được xem là một trong những lĩnh vực hot của tương lai. Trong bài viết này, Swinburne Việt Nam sẽ điểm qua một số thông tin cơ bản về ngành An toàn thông tin. Cùng xem những thông tin đó là gì nhé!

Ngành An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin (Information Security) là lĩnh vực liên quan đến việc bảo vệ thông tin và dữ liệu khỏi các hiểm họa, gồm các hình thức tấn công từ bên ngoài hoặc bên trong tổ chức. Các chuyên gia An toàn thông tin có nhiệm vụ đảm bảo rằng các hệ thống, máy tính và dữ liệu của tổ chức luôn được bảo mật và an toàn.

Các chuyên gia An toàn thông tin phải biết về các kỹ thuật mã hóa, phân tích mối đe dọa, giám sát bảo mật và các công nghệ mới nhất để đưa ra các giải pháp bảo mật phù hợp. Họ cũng phải biết cách phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài hoặc bên trong tổ chức.

hoc an toan thong tin ra lam gi 1

Học An toàn thông tin ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành An toàn thông tin có thể làm việc tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các cơ quan chính phủ. Công việc của họ là thiết lập các giải pháp bảo mật, xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và đánh giá rủi ro để đưa ra các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Một số vị trí công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin bao gồm:

Chuyên viên bảo mật

Chuyên viên bảo mật có nhiệm vụ xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp bảo vệ phù hợp. Họ cũng phải đảm bảo rằng các hệ thống và dữ liệu của tổ chức luôn được bảo mật và an toàn.

Nhà phát triển bảo mật

Các nhà phát triển bảo mật có nhiệm vụ thiết kế, xây dựng và triển khai các giải pháp bảo mật cho các sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ cũng phải đảm bảo rằng các sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức luôn được bảo mật và an toàn.

hoc an toan thong tin ra lam gi 2

Kiểm tra viên bảo mật

Kiểm tra viên bảo mật có nhiệm vụ kiểm tra các hệ thống, máy tính và ứng dụng của tổ chức để tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật. Sau đó, họ đưa ra các giải phá pháp để giải quyết các vấn đề này và đảm bảo rằng các hệ thống luôn được bảo mật.

Nhu cầu nhân lực ngành An toàn Thông tin

Theo các chuyên gia tuyển dụng, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực An toàn thông tin ngày càng tăng. Các công ty, tổ chức và doanh nghiệp hiện nay đều đang nỗ lực để bảo vệ thông tin của mình và tránh khỏi các cuộc tấn công mạng. Vì vậy, họ cần tuyển dụng các chuyên gia An toàn thông tin để đảm bảo rằng các hệ thống của họ được bảo mật và an toàn.

Theo báo cáo của Tổ chức Giáo dục và Khoa học UNESCO, năm 2021, lượng người lao động trong ngành an toàn thông tin tại Việt Nam là khoảng 110.000 người. Nhưng đến năm 2030, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này có thể lên đến 220.000 nhân sự.

Ngoài ra, Forbes cho biết, tính đến tháng 6/2021, ngành An toàn thông tin đã tạo ra hơn 3,5 triệu việc làm trên toàn thế giới và có xu hướng tăng trưởng trong tương lai.

hoc an toan thong tin ra lam gi 3

Mức lương “mơ ước” ngành An toàn thông tin

Với nhu cầu nhân lực ngành An toàn thông tin tăng cao, các chuyên gia An toàn thông tin đang được trả mức lương rất cao. Theo trang thống kê lương PayScale, mức lương trung bình của một chuyên gia An toàn thông tin tại Việt Nam vào năm 2021 là khoảng từ 12 triệu đến 22 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia có kinh nghiệm và chứng chỉ bảo mật quốc tế (như CISSP, CISM, CEH) có thể kiếm được mức lương lên đến 50 triệu đồng/tháng.

Tại Mỹ, mức lương trung bình của một chuyên gia An toàn thông tin vào năm 2021 là khoảng 99.000 USD/năm, tương đương với khoảng 2,3 tỷ đồng/năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực An toàn thông tin

Lĩnh vực An toàn thông tin đang phát triển rất mạnh và có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, nhu cầu về các giải pháp bảo mật cũng tăng. Vì vậy, các chuyên gia An toàn thông tin có thể làm việc tại nhiều tổ chức và doanh nghiệp khác nhau.

Các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực An toàn thông tin bao gồm:

Công ty an ninh mạng

Các công ty an ninh mạng cung cấp các giải pháp bảo mật cho các tổ chức và doanh nghiệp. Các chuyên gia An toàn thông tin có thể làm việc tại đây để thiết kế và triển khai các giải pháp bảo mật.

Ngân hàng

Ngân hàng là một trong những ngành có nhu cầu cao về An toàn thông tin. Các chuyên gia An toàn thông tin có thể làm việc tại đây để giúp bảo vệ thông tin của khách hàng và đảm bảo an toàn cho các hệ thống tài chính.

Công ty thương mại điện tử

Các công ty thương mại điện tử cũng cần các chuyên gia An toàn thông tin để đảm bảo rằng dữ liệu khách hàng và các giao dịch trực tuyến được bảo mật.

Cơ quan chính phủ

Các cơ quan chính phủ cũng cần các chuyên gia An toàn thông tin để bảo vệ thông tin quan trọng của họ. Các chuyên gia này có thể làm việc trong các cơ quan tình báo, quân đội hoặc các cơ quan khác.

> Xem thêm: Ngành an toàn thông tin là gì? Những điều cần biết vào ngành an toàn thông tin

Tầm quan trọng của An toàn thông tin trong thời đại số

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, thông tin trở thành tài sản quý giá của các tổ chức và doanh nghiệp. Và nó cũng là mục tiêu của những kẻ tấn công mạng.

Một cuộc tấn công mạng có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho một tổ chức, không chỉ về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của họ. Do đó, An toàn thông tin trở thành một vấn đề quan trọng và cần thiết cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, An toàn thông tin ngày càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Vì vậy, các chuyên gia An toàn thông tin luôn phải cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để đối phó với các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi.

hoc an toan thong tin ra lam gi 4

Yêu cầu chuyên môn cho việc làm trong An toàn thông tin

Để làm việc trong lĩnh vực An toàn thông tin, các chuyên gia cần phải có một số kỹ năng và năng lực cơ bản sau đây:

Kiến thức về các hệ thống và công nghệ an ninh mạng

Các chuyên gia An toàn thông tin cần có kiến thức về các hệ thống và công nghệ an ninh mạng để hiểu các điểm yếu và các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra.

Kỹ năng giải mã

Các chuyên gia An toàn thông tin phải có khả năng giải mã các mã độc và các cuộc tấn công mạng để tìm ra các điểm yếu và giải pháp bảo mật.

Kỹ năng phân tích và đánh giá rủi ro

Các chuyên gia An toàn thông tin cần có khả năng phân tích và đánh giá rủi ro để đưa ra các giải pháp bảo mật hiệu quả.

Chứng chỉ bảo mật quốc tế

Các chuyên gia An toàn thông tin có thể cần phải có các chứng chỉ bảo mật quốc tế như CISSP, CISM, CEH để chứng tỏ năng lực của mình trong lĩnh vực này.

Kết luận

An toàn thông tin là một lĩnh vực rất quan trọng và hấp dẫn với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, An toàn thông tin ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực này phải luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới. Vì vậy, nghề nghiệp trong An toàn thông tin là một sự lựa chọn tốt cho những người yêu thích công nghệ và muốn đóng góp vào việc bảo vệ thông tin và an ninh mạng.

5/5 - (52 bình chọn)