Học Marketing & Sale ra làm gì? Mức lương ngành Marketing & Sale?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn học ngành gì để có thể tìm được công việc ổn định và thu nhập cao? Bạn có quan tâm đến Marketing & Sale nhưng không biết rõ về ngành này và mức lương của nhân viên trong ngành ra sao? Bài viết này của Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành Marketing & Sale và cũng như các thông tin về mức lương của ngành này.

Ngành Marketing & Sale là gì?

Marketing & Sale là một trong những ngành đang phát triển mạnh và cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay. Đơn giản, Marketing & Sale là việc quảng bá và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp đến khách hàng. Tuy nhiên, công việc của nhân viên Marketing & Sale không chỉ đơn giản là quảng bá sản phẩm mà còn là việc tìm hiểu thị trường, đưa ra chiến lược marketing, phân tích và đánh giá kết quả để cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Ngành Marketing & Sale học những gì?

Để có thể làm việc trong ngành Marketing & Sale, bạn cần học các kiến thức về marketing, tiếp thị, quản lý sản phẩm, kinh doanh và cả kĩ năng mềm như giao tiếp, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Các môn học chính trong ngành này bao gồm:

 • Marketing: Học các chiến lược và phương pháp marketing, cách xây dựng và quản lý thương hiệu, tìm kiếm và phân tích khách hàng.
 • Sale: Tìm hiểu cách bán hàng, cách làm việc với khách hàng, phân tích và đánh giá kết quả kinh doanh.
 • Kinh doanh: Học các kỹ năng và kiến thức về quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, tài chính và các khía cạnh khác của kinh doanh.
 • Kĩ năng mềm: Giao tiếp, sáng tạo, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

hoc marketing sale ra lam gi

Công việc của nhân viên Marketing & Sale

Công việc của nhân viên Marketing & Sale rất đa dạng, tùy thuộc vào vị trí và đặc thù công việc của từng doanh nghiệp. Dưới đây là một số công việc phổ biến của nhân viên Marketing & Sale:

 • Nghiên cứu thị trường để đưa ra chiến lược marketing phù hợp.
 • Xây dựng và quản lý các chiến dịch marketing để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Lập kế hoạch và triển khai các hoạt động sale nhằm tăng doanh số.
 • Phân tích và đánh giá kết quả kinh doanh, đưa ra các giải pháp cải thiện hiệu quả kinh doanh.
 • Đàm phán và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

hoc marketing sale ra lam gi1

Kỹ năng cần có của nhân viên Marketing & Sale

Để làm việc trong ngành Marketing & Sale, bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên Marketing & Sale cần phải có khả năng giao tiếp tốt để làm việc với đồng nghiệp và khách hàng.
 • Kỹ năng sáng tạo: Cần có khả năng đưa ra các ý tưởng sáng tạo, khác biệt để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Cần phải biết cân bằng công việc để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định.
 • Kỹ năng phân tích: Cần phải có khả năng phân tích dữ liệu và đánh giá kết quả để đưa ra các chiến lược phù hợp.
 • Kỹ năng đàm phán: Cần có khả năng thuyết phục, đàm phán để tạo được niềm tin và thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

hoc marketing sale ra lam gi2

Cơ hội việc làm ngành Marketing & Sale

Các doanh nghiệp hiện nay đang ngày càng chú trọng đến việc tiếp cận và tìm kiếm khách hàng. Do đó, ngành Marketing & Sale đang phát triển mạnh và đem lại nhiều cơ hội việc làm cho những người yêu thích lĩnh vực này.

Công ty marketing và PR là một trong những lựa chọn phổ biến cho các bạn tốt nghiệp ngành Marketing & Sale. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn như Unilever, Coca Cola, Pepsi hay các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên trong ngành này.

Mức lương của nhân viên Marketing & Sale

Mức lương của nhân viên Marketing & Sale phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và doanh nghiệp mà họ làm việc. Dưới đây là một số thông tin về mức lương trong ngành này.

 • Nhân viên Marketing: Mức lương trung bình khoảng 7-10 triệu đồng/tháng cho vị trí mới vào làm. Với những vị trí cao hơn như quản lý marketing, giám đốc marketing, mức lương có thể từ 15-50 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên Sale: Mức lương trung bình khoảng 5-8 triệu đồng/tháng cho vị trí mới vào làm. Với những vị trí cao hơn như quản lý sale hay giám đốc sale, mức lương có thể từ 12-40 triệu đồng/tháng.

hoc marketing sale ra lam gi3

Tìm hiểu về Swinburne Việt Nam

Swinburne là trường đại học thuộc top 1% thế giới, đứng thứ 285 trong bảng xếp hạng (QSRanking2024). Đây là điểm đến của các hà leo núi đến từ Đường lên đỉnh Olympia.

Swinburne Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế đào tạo giữa Trường Đại học FPT và Trường Đại học Công nghệ Swinburne (Australia). Chương trình đào tạo tại Swinburne Việt Nam được xây dựng dựa trên khung chương trình đào tạo của Swinburne Australia, đảm bảo chất lượng đào tạo và bằng cấp của sinh viên tốt nghiệp tại Swinburne Việt Nam tương đương với sinh viên tốt nghiệp tại Swinburne Australia.

Chương trình Công dân toàn cầu tại Swinburne Việt Nam giúp cho sinh viên học tập tại đây trở thành một công dân toàn cầu, có thể làm việc khắp nơi trên thế giới. Tại chương trình này, sinh viên được đào tạo cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để có thể trở thành một công dân toàn cầu hoàn thiện nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về ngành Marketing & Sale, công việc và mức lương của nhân viên trong ngành. Nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc ổn định, có thu nhập cao và yêu thích lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, Marketing & Sale là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nếu bạn đang có ý định học ngành này, hãy chuẩn bị tinh thần và nỗ lực để thành công trong con đường sự nghiệp của mình.

5/5 - (58 bình chọn)