Học Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện ra làm gì? Xu hướng năm 2024

Năm 2024 sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới cho ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, các hoạt động quảng bá thương hiệu và tổ chức sự kiện trở thành những yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế cũng như xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Trong bài viết này của Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện, các kỹ năng cần có khi học ngành này, cơ hội việc làm, mức thu nhập và xu hướng của ngành trong năm 2024.

Tại sao nên lựa chọn ngành Quan hệ công chúng & tổ chức sự kiện?

Hiện nay, việc quản lý hình ảnh doanh nghiệp và tổ chức sự kiện đã trở thành yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội, việc xây dựng và quản lý hình ảnh trên các nền tảng này càng trở nên phức tạp. Như vậy, ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề này.

Ngoài ra, ngành này còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng thực tế và nghiệp vụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng tổ chức sự kiện và kỹ năng quản lý khách hàng.

hoc quan he cong chung to chuc su kien ra lam gi

Các kỹ năng cần có khi học Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện

Để theo đuổi ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện, sinh viên cần phải có một số kỹ năng cơ bản như:

 1. Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác và cộng đồng. Sinh viên cần có khả năng lắng nghe, phân tích và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả.
 1. Kỹ năng quản lý dự án: Kỹ năng này cực kỳ quan trọng trong việc lập kế hoạch, triển khai và đánh giá các chiến dịch quảng bá thương hiệu cũng như tổ chức sự kiện. Sinh viên cần phải nắm vững các công cụ và kỹ năng quản lý dự án để đạt được hiệu quả cao nhất.
 1. Kỹ năng tổ chức sự kiện: Đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên học ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Sinh viên cần phải biết cách lên ý tưởng, lập kế hoạch và triển khai các hoạt động trong sự kiện để đạt được hiệu quả cao nhất.
 1. Kỹ năng quản lý khách hàng: Việc giữ liên hệ và quản lý khách hàng là một trong những kỹ năng cần thiết để đảm bảo tương tác hiệu quả với khách hàng, đối tác và cộng đồng.

hoc quan he cong chung to chuc su kien ra lam gi1

Cơ hội việc làm khi học ngành Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện

Ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện đang được đánh giá là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất hiện nay. Với sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp cũng như các sự kiện mang tính quốc gia và quốc tế, cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành này là rất rộng mở.

Các công việc thường xuyên được tuyển dụng trong ngành này gồm:

 1. Chuyên viên Quan hệ công chúng
 2. Chuyên viên Tổ chức sự kiện
 3. Chuyên viên Truyền thông
 4. Quản lý dự án sự kiện
 5. Nhân viên marketing

Mức thu nhập hấp dẫn của ngành Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện

Mức thu nhập trong ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, vị trí và quy mô công ty. Tuy nhiên, theo thống kê từ các trang tuyển dụng, mức lương trung bình cho các vị trí chuyên viên Quan hệ công chúng và Tổ chức sự kiện nằm trong khoảng từ 10-20 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí quản lý hay giám đốc, mức lương có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Học Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên học ngành Quan hệ công chúng và Tổ chức sự kiện có thể làm việc tại nhiều loại tổ chức như doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, các công ty quảng cáo, truyền thông hoặc tổ chức sự kiện. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn làm việc tự do hoặc khởi nghiệp để tổ chức các sự kiện và cung cấp dịch vụ Quan hệ công chúng.

hoc quan he cong chung to chuc su kien ra lam gi2

Xu hướng ngành Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện năm 2024

Sự phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện truyền thông xã hội đã tác động mạnh mẽ đến ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Trong năm 2024, ngành này dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với những xu hướng sau:

 1. Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng: Ngành Quan hệ công chúng sẽ chuyển đổi từ việc tập trung vào việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ sang tốt hơn việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng thông qua các hoạt động truyền thông và sự kiện.
 1. Sự gia tăng của sự kiện trực tuyến: Sự kiện trực tuyến đang trở thành một xu hướng phổ biến trong thời đại số hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, tổ chức sự kiện trực tuyến cũng được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2024.
 1. Hướng tới truyền thông nền tảng: Ngành Quan hệ công chúng sẽ tập trung vào phát triển và quản lý nền tảng truyền thông, giúp các doanh nghiệp có thể tương tác hiệu quả với khách hàng và đối tác.
 1. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI): AI sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện, giúp tối ưu hóa các hoạt động truyền thông và tổ chức sự kiện.

> Xem thêm: Ngành Quan hệ công chúng & Tổ chức sự kiện là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện, cũng như những cơ hội việc làm, mức thu nhập và xu hướng phát triển của ngành này trong năm 2024. Nếu bạn đang có kế hoạch học ngành này, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề và xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

5/5 - (54 bình chọn)