[Góc tư vấn] Học Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành ra làm gì

Nhắc đến ngành du lịch hẳn rất nhiều bạn biết đến với ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành. Đây là một ngành thỏa mãn đam mê của những bạn đam mê du lịch và lữ hành. Vậy cụ thể với ngành học này, người học sẽ học những gì mà ra làm gì? Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu nhé!

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một ngành học liên quan đến việc quản lý, tổ chức và cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực du lịch. Cùng với nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng, xu hướng du lịch và lữ hành cũng trở thành một lĩnh vực phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Trong khóa học này, sinh viên sẽ được học các kỹ năng và kiến thức cần thiết để quản lý tour du lịch, tổ chức sự kiện, nhận đặt phòng khách sạn và tư vấn cho khách hàng về các hoạt động du lịch.

Tình hình tuyển dụng du lịch lữ hành tại Việt Nam

Theo Báo cáo Thị trường lao động Việt Nam 2022, ngành du lịch và lữ hành đang có nhu cầu cao về nhân lực. Trong khi đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng chuyên ngành du lịch còn rất thấp.

Sự khan hiếm về nhân lực trong lĩnh vực này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp. Theo Tạp chí Forbes, các công ty lữ hành hàng đầu như Vietnam TravelMart, Saigontourist, Vietravel đang tìm kiếm nhân sự có trình độ chuyên môn cao để phát triển và mở rộng hệ thống của mình.

 

hoc quan tri dich vu du lich lu hanh ra lam gi

Công việc của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Sau khi tốt nghiệp khóa học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sinh viên có thể đi làm trong các vị trí như:

  • Nhân viên bán tour hoặc tư vấn du lịch
  • Quản lý tour du lịch
  • Quản lý sự kiện du lịch
  • Nhân viên đặt phòng khách sạn
  • Hướng dẫn viên du lịch

Các công việc này yêu cầu các kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý, tổ chức, tư vấn khách hàng và nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của thị trường du lịch.

> Xem thêm: Ngành quản trị dịch vụ du lịch du lịch & lữ hành là gì?

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành yêu cầu gì?

Để thành công trong ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sinh viên cần có các kỹ năng và kiến thức sau:

  • Kỹ năng giao tiếp: để tương tác với khách hàng và các đối tác trong ngành
  • Kỹ năng tổ chức: để quản lý tour du lịch và sự kiện
  • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhân sự: để điều hành công việc của đội ngũ nhân viên
  • Kiến thức về lĩnh vực du lịch và lữ hành: để hiểu rõ về hoạt động du lịch và phát triển kế hoạch cho sản phẩm và dịch vụ.

hoc quan tri dich vu du lich lu hanh ra lam gi1

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp khóa học, sinh viên có thể tiếp tục đào tạo và phát triển bản thân để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Hoặc họ có thể đi làm cho các công ty lữ hành, khách sạn hoặc các tổ chức du lịch.

Nếu bạn quan tâm đến việc khởi nghiệp trong ngành du lịch, bạn cũng có thể bắt đầu kinh doanh của riêng mình, ví dụ như mở một công ty lữ hành hoặc một khu nghỉ dưỡng.

Cơ hội và mức lương hấp dẫn của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Các công việc trong ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có mức lương khá ổn định và cơ hội thăng tiến cao. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, mức lương trung bình của các chuyên viên du lịch và lữ hành ở Việt Nam vào khoảng 6-10 triệu đồng/tháng, tuỳ thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của bạn.

Ngoài ra, có cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế và học hỏi các kỹ năng và kiến thức mới. Các công ty lữ hành hàng đầu như Saigontourist và Vietravel đã phát triển các chương trình đào tạo và chuyển giao kinh nghiệm cho nhân viên của mình.

hoc quan tri dich vu du lich lu hanh ra lam gi3

 

Kết luận

Tổng quan về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cho thấy rằng đây là một lĩnh vực đầy triển vọng với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn. Để thành công trong ngành này, sinh viên cần có các kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý, tổ chức và tư vấn khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lĩnh vực nghề nghiệp mới hoặc muốn học hỏi thêm về ngành du lịch và lữ hành, học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ là một lựa chọn tốt và mang lại nhiều cơ hội cho bạn. Swinburne Việt Nam chúc bạn sẽ thật thành công với ngành học Quản trị dịch vụ di lịch & lữu hành này nhé!

5/5 - (49 bình chọn)