Khám phá chìa khoá thành công ngành Quan hệ công chúng

Trong kỷ nguyên thông tin ngày nay, ngành Quan hệ công chúng đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng và duy trì hình ảnh của các tổ chức và doanh nghiệp. Với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, ngành này ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu sâu về ngành Quan hệ công chúng và xu hướng ngành trong tương lai nhé!

Tổng quan về ngành Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng (PR) là quá trình quản lý thông tin giữa một tổ chức và công chúng. Bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20, ngành này đã phát triển từ việc đơn thuần thông báo thông tin đến việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với công chúng thông qua các chiến lược truyền thông sáng tạo.

PR đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và uy tín của tổ chức. Qua việc tạo ra thông điệp hợp lý và kết nối với khán giả mục tiêu, PR giúp tổ chức tăng cường mối quan hệ và tạo dựng niềm tin với công chúng. Để có thể hoàn thành xuất sắc công việc của PR, sinh viên hiện nay phải trau dồi rất nhiều kỹ năng, có thể kể tới: kỹ năng giao tiếp và viết lách, khả năng xử lý khủng hoảng và giải quyết vấn đề, sự hiểu biết về truyền thông và xu hướng xã hội hiện nay, và kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức sự kiện…

405015116 332574449484953 2071811894102547506 n

Xu hướng ngành Quan hệ công chúng trong tương lai

Trong ngành Quan hệ công chúng, tác động của công nghệ đã thay đổi đáng kể cách thức tổ chức tương tác và giao tiếp với công chúng. Sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ di động, và các nền tảng trực tuyến đã mở ra cơ hội mới để tiếp cận và tương tác với khán giả mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các chiến dịch PR ngày nay không chỉ nhấn mạnh vào việc truyền thông thông tin mà còn chú trọng vào việc tạo dựng mối quan hệ, tương tác hai chiều, và xây dựng cộng đồng trực tuyến.

Xu hướng hiện nay trong ngành cũng chứng kiến sự chuyển dịch từ truyền thông truyền thống sang các phương tiện truyền thông số. Điều này đòi hỏi các chuyên gia PR phải sáng tạo và linh hoạt hơn trong việc tạo ra nội dung và chiến lược truyền thông. Việc sử dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu cũng ngày càng trở nên quan trọng, giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về hành vi và sở thích của khán giả, từ đó phát triển các chiến lược truyền thông và quảng bá sản phẩm phù hợp.

Cơ hội về nghệ nghiệp và triển vọng

Trong lĩnh vực Quan hệ công chúng, cơ hội nghề nghiệp và triển vọng phát triển sự nghiệp luôn mở rộng, phản ánh sự thay đổi và đa dạng hóa của ngành. Các chuyên gia trong ngành này không chỉ giới hạn ở việc làm trong các công ty quảng cáo hay PR, mà còn có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp công nghệ, chính trị, giáo dục, và thậm chí là ngành giải trí.

Với sự phát triển của truyền thông số và mạng xã hội, cơ hội nghề nghiệp trong ngành PR cũng đã mở rộng để bao gồm các vị trí như quản lý truyền thông xã hội, chuyên viên nội dung số, và chuyên gia phân tích truyền thông. Ngoài ra, việc quản lý khủng hoảng và bảo vệ uy tín trở thành một phần quan trọng của công việc, tạo ra nhu cầu cho các vị trí chuyên sâu như chuyên gia quản lý khủng hoảng truyền thông.

387802944 305749398834125 2678030170465340030 n

Triển vọng nghề nghiệp trong ngành PR rất lớn. Các tổ chức ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ tốt với công chúng và truyền thông, từ đó tạo ra nhu cầu cao cho các chuyên gia có kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ và dữ liệu lớn, ngành PR đang chuyển mình sang một hướng đi mới, nơi mà phân tích và chiến lược dựa trên dữ liệu trở nên quan trọng, mở ra cơ hội cho những người có khả năng kết hợp giữa sáng tạo và phân tích.

Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, các chuyên gia cần phải không ngừng cập nhật kiến thức và kỹ năng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ số và truyền thông xã hội. Khả năng thích ứng và sẵn sàng học hỏi là chìa khóa quan trọng để phát triển sự nghiệp trong ngành Quan hệ công chúng.

Học ngành Quan hệ công chúng tại Swinburne Việt Nam

Chất lượng đào tạo ngành Quan hệ công chúng của Swinburne đã được khẳng định trên nhiều bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Trên Bảng xếp hạng QS Rankings 2024, Swinburne nằm trong Top 250 các trường tốt nhất theo ngành học. Còn trên bảng xếp hạng chất lượng giáo dục thế giới ARWU (Acdemic Ranking of World Universities), ngành Truyền thông cũng nằm trong Top 100 các trường đào tạo tốt nhất.

truyen thong xa hoi 2

Sinh viên học chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng  được nghiên cứu và tìm hiểu các kiến thức về Truyền thông đa phương tiện nói chung và Quan hệ công chúng nói riêng trong thời đại công nghệ 4.0. Cùng với các hoạt động liên kết với doanh nghiệp, sinh viên được phát triển đầy đủ kỹ năng để sử dụng hiệu quả các công cụ PR nhằm giúp công ty xây dựng mối quan hệ với công chúng.

Một trong những lợi thế khi là sinh viên Swinburne Việt Nam đó là có cơ hội việc làm rộng mở nhờ những trải nghiệm sớm. Hiện nay, các cựu sinh viên của Swinburne Việt Nam đều đang thực tập, làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại những công ty lớn như: Le Bros, T&A Ogily, VnExpress, VTV, VCCorp…Điều này có được bởi trong quá trình học sinh viên đã có những trải nghiệm thực tế gắn liền với doanh nghiệp.

So với việc du học tại nước ngoài, du học tại chỗ với mức chi phí hợp lý và chất lượng đào tạo tương đương được xem là một xu hướng mới. Trong quá trình học, sinh viên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng của Swinburne có thể chọn lựa học hoàn toàn tại Việt Nam, hoặc đăng ký chuyển tiếp sang Australia bất kì lúc nào sau khi đã hoàn thành ít nhất một môn học chuyên ngành. Sở hữu tấm bằng được cấp bởi Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) là một lợi thế vô cùng lớn khi sinh viên quyết định chuyển tiếp học tập tại các trường có thứ hạng cao trên thế giới.

banner 3 2 768x145 1

Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburne tương lai tại đây.