Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? Những công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin

Hiện nay, Kỹ sư công nghệ thông tin đang là nhóm ngành có mức lương cao nhất và cũng là nhóm ngành đang cực kỳ thiếu nguồn nhân sự. Vậy kỹ sư công nghệ thông tin là gì? Mức thu nhập của kỹ sư công nghệ thông tin? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về những câu hỏi này tại bài viết dưới đây.

Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? 

Kỹ sư công nghệ thông tin là những người am hiểu về công nghệ, có kiến thức cũng như trình độ chuyên môn liên quan đến công nghệ. Công việc chính của kỹ sư công nghệ thông tin là giám sát các hệ thống máy tính trong công ty, doanh nghiệp, tổ chức. 

Kỹ sư công nghệ thông tin là gì?

Ngoài ra, kỹ sư công nghệ thông tin cũng tham gia vào các công việc khác bao gồm: lập kế hoạch, thiết kế, triển khai, xử lý sự cố, cập nhật và sửa chữa hệ thống khi có yêu cầu. 

Một số nhóm ngành kỹ sư công nghệ thông tin mà bạn có thể tham khảo như: 

  • Kỹ sư công nghệ phần mềm
  • Kỹ sư hệ thống thông tin
  • Kỹ sư khoa học máy tính
  • Kỹ sư truyền thông và mạng máy tính
  • Kỹ sư – kỹ thuật máy tính. 

Xem thêm: 

Những công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin

Xác định và xử lý các lỗi hệ thống

Một trong những công việc chính của kỹ sư công nghệ thông tin là chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu hệ thống máy tính của doanh nghiệp. 

Những công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin

Đồng thời xác định các vấn đề liên quan đến hệ thống để đưa ra những cải tiến và chỉnh sửa, thay đổi sao cho phù hợp, giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả. 

Để làm được điều này kỹ sư công nghệ thông tin phải có kỹ năng về kỹ thuật đánh giá và có khả năng thiết kế cũng như thực hiện việc nâng cấp cho hệ thống bất cứ lúc nào. 

Phát triển hệ thống công nghệ thông tin

Kỹ sư công nghệ thông tin còn có trách nhiệm tạo ra các hệ thống công nghệ thông tin, hay các ứng dụng phần mềm để có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong doanh nghiệp. 

Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lập trình, biết lập kế hoạch, cấu hình, thử nghiệm và giám sát hệ thống mới.

Xử lý, dự trữ thông tin, tài liệu

Backup các dữ liệu về hệ thống website, dữ liệu file server là một trong số những công việc mà kỹ sư công nghệ thông tin cần làm. Kỹ sư công nghệ thông tin cần ghi lại các cấu hình hệ thống, các cập nhật mà mình đã thực hiện đối với hệ thống và các thủ tục hay chính sách mới mà mình tạo ra khi làm việc. 

Việc xử lý, dự trữ thông tin và tài liệu sẽ giúp cho nhân viên trong doanh nghiệp có thể xem để biết được những thay đổi về hệ thống được kỹ sư công nghệ thông tin thực hiện. 

Quản lý dự án

Kỹ sư công nghệ thông tin còn phải thực hiện quản lý dự án cho các công ty công nghệ tin. Họ sẽ là người trực tiếp giám sát các công việc của nhân viên công nghệ thông tin. Ngoài ra kỹ sư CNTT còn phối hợp với khách hàng và các phòng ban liên quan để triển khai hệ thống mới theo yêu cầu. 

Kỹ sư công nghệ thông tin học những gì?

Kỹ sư công nghệ thông tin học những gì?

Hiện tại, có khá nhiều trường đang đào tạo các chuyên ngành thuộc ngành nghề kỹ sư công nghệ thông tin. Tùy vào từng ngành nhỏ hơn sẽ có những chương trình học khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết nhóm ngành kỹ sư công nghệ thông tin sẽ học những nhóm kiến thức như sau:

Kiến thức lập trình, thiết kế phần mềm, website, ứng dụng, phân tích hệ thống, công nghệ java, phân tích – thiết kế hệ thống, đồ họa ứng dụng, lập trình hướng đối tượng, xây dựng phần mềm quản lý,…

Trang bị thêm các kiến thức về mạng máy tính, cấu trúc – kiến trúc máy tính, quản trị website server, quản trị mạng,…

Học kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cần thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Những kỹ năng cần có của một kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ năng lập trình

Lập trình là kỹ năng cơ bản và cần thiết mà bất cứ một kỹ sư CNTT nào cũng cần phải có mới có thể hoàn thành tốt công việc tại vị trí này. Tùy vào từng vị trí, mà doanh nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên có kiến thức lập trình khác nhau. 

Thường thì kỹ sư công nghệ thông tin sẽ phải xác minh và xử lý các chức năng của các phương trình khác nhau của máy tính. Để trau dồi ngôn ngữ lập trình thông qua việc học thực hành hay tham gia các khóa học đào tạo hiện nay. 

Kỹ năng toán học

Kỹ năng toán học rất quan trọng và cần thiết, giúp đem đến cho bạn một nền tảng bền vững để cung cấp cho kỹ năng lập trình trong quá trình làm việc. 

Hiểu một cách đơn giản, việc phân tích các phương trình toán sẽ giúp cho kỹ sư IT dễ dàng hơn trong việc thiết kế và phát triển các chương trình mới. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Để có một sự nghiệp thành công trong mảng CNTT, bạn phải biết cách làm việc với nhiều người. Dĩ nhiên, cũng có những dự án mà bạn đóng vai trò duy nhất từ đầu đến cuối, thế nhưng hầu hết các dự án đều cần sự hợp tác chặt chẽ của nhiều kỹ sư. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Là một thành viên của nhóm CNTT, bạn cần biết cách lắng nghe người khác, nhận chỉ trích và hướng dẫn cũng như chịu trách nhiệm thực hiện mọi thứ một cách đúng đắn và đúng hẹn.

Kỹ năng giao tiếp

Để công việc được diễn ra suôn sẻ, các kỹ sư CNTT thường phải phối hợp làm việc với nhân viên ở nhiều cấp độ khác nhau, và họ cũng là người thường xuyên là, việc với nhà cung cấp.

Do đó, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói và khả năng truyền đạt rất quan trọng trong suốt quá trình làm việc của kỹ sư IT. 

Mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin

Không ít người thắc mắc rằng lương kỹ sư công nghệ thông tin là bao nhiêu? Có thể nói, dải thu nhập của kỹ sư CNTT khá rộng, dao động trong khoảng từ 9.000.000 – 27.000.000 VNĐ/tháng. Tùy vào số năm kinh nghiệm và từng doanh nghiệp mà mức lương của kỹ sư IT sẽ có sự chênh lệch, cụ thể:

  • Đối với sinh viên chưa có kinh nghiệm, mới ra trường: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. 
  • Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm trên 2 năm: 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng.
  • Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm trên 5 – 7 năm: 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về ngành Kỹ sư công nghệ thông tin và những công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin mà Swinburne Việt Nam muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành này. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

Đăng kí xét tuyển du học ngành digital marketing

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây