Công dân toàn cầu

Giới thiệu chung

Bước vào kỷ nguyên toàn cầu hoá và phát triển công nghệ, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng và không ngừng biến động. Con người được thúc đẩy để luôn đổi mới, phát triển bản thân để đáp ứng với môi trường, xã hội, việc làm toàn cầu mới.

Các phương pháp học tập truyền thống đã không còn tối ưu như lúc trước. Sinh viên cần được trang bị các kỹ năng làm việc của công dân toàn cầu để có thể học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Với chương trình Công dân toàn cầu Swinburne Việt Nam Alliance Program, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường tiếng Anh. Chương trình này sẽ giúp tăng khả năng sử dụng tiếng Anh và các kỹ năng công dân toàn cầu khi học tập, sống và làm việc trong môi trường quốc tế.

Chương trình Công dân toàn cầu bao gồm các lớp học từ Level 1 (Cơ bản) đến Level 6 (Nâng cao). Thông qua chương trình này, sinh viên sẽ được nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và các kỹ năng công dân toàn cầu như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề phức tạp, thuyết trình, tranh biện, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, nghiên cứu, viết luận học thuật, sử dụng dữ liệu và thói quen học tập suốt đời.

Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm đào tạo công dân toàn cầu – Center for Global Citizenship Education tại các cơ sở học tập Hà Nội, HCMC và Đà Nẵng. Đây là chương trình thuộc khung chương trình đào tạo tại Swinburne Việt Nam Alliance Program. Nếu sinh viên học tập tại Swinburne University of Technology tại Australia thì có thể không có hoặc không được học chương trình này.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình, xem tại đây. 

z3686708225290 b08d6584da5adbea37df7b05238406de

Để biết thêm chi tiết thời khóa biểu của chương trình, vui lòng truy cập Timetable of Global Citizen course. 

Chương trình học

Level 1: Cơ bản 1

Bước đầu, sinh viên được học những quy tắc tiếng Anh cơ bản, tạo thói quen sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày. Quá trình học sẽ kích thích sự yêu thích tiếng Anh của sinh viên và phát huy sử dụng các kỹ năng nghe – nói. Sinh viên được khuyến khích sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống, từ đó tăng thêm tự tin khi giao tiếp.

 

Level 2: Cơ bản 2

Sinh viên sẽ được làm quen với các bài luyện hội thoại nâng cao, từ đó luyện phát âm như người bản xứ. Chương trình còn rèn luyện cho sinh viên kỹ năng nghe và ghi chú, phục vụ cho việc học chương trình cử nhân. Đặc biệt sinh viên sẽ bắt đầu được học và thực hành các kỹ năng làm việc nhóm để trao đổi, giải quyết vấn đề. Mỗi lớp sẽ được chia làm nhiều nhóm nhỏ, phân tích một tình huống nhất định và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Cuối cùng, các nhóm sẽ trình bày cách xử lý mình đã chọn thông qua thuyết trình.

 

Level 3: Văn hóa học thuật 1

Sinh viên sẽ được tìm hiểu các vấn đề hiện nay trên thế giới thông qua các tư liệu, bài đọc và báo cáo.  Sinh viên sẽ được khuyến khích thảo luận, nêu ý kiến và quan điểm cá nhân về các vấn đề trước khi thuyết trình.

Swinburne đã xây dựng chương trình dựa trên ý tưởng rằng mỗi một công dân toàn cầu cần có nhận thức về thế giới, luôn mang tư duy mở để học hỏi, cũng như xây dựng tính độc lập trong suy nghĩ và hành động.

 

Level 4: Văn hóa học thuật 2

Level 4 gồm chương trình thảo luận học thuật, theo đó, sinh viên được khuyến khích nghiên cứu thông tin qua các nguồn đọc. Bên cạnh đó, các hoạt động biện luận về các vấn đề “nóng” trên thế giới cũng được thực hiện. Sinh viên cũng được rèn luyện kỹ năng tranh biện, suy nghĩ ở nhiều góc độ và khía cạnh thông qua thực hành ngôn ngữ. Sau chương trình, sinh viên sẽ có thể dễ dàng trao đổi, thảo luận cùng các sinh viên quốc tế.

 

Level 5: Công dân toàn cầu 1

Sinh viên sẽ được định hướng với tư duy của một công dân toàn cầu, luôn sẵn sàng đón nhận những giá trị văn hóa. Trong level này, các bài giảng tập trung tăng cường kỹ năng tư duy phân tích, phản biện, sáng tạo và các kỹ năng về học tập trong chương trình quốc tế. Sinh viên sẽ không chỉ học lý thuyết mà còn được tham gia các hoạt động tranh luận, biện luận và hoạt động nhóm. Sinh viên cũng sẽ được tập trung đào tạo nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, viết luận khoa học, trích dẫn khoa học. Các kỹ năng này sẽ rất hữu dụng cho việc học tập chuyên ngành.

 

Level 6: Công dân toàn cầu 2

Sinh viên sẽ được đào tạo để năng cao các kỹ năng thuyết trình, nghiên cứu, tranh biện và viết học thuật so với level 5. Ngoài ra sinh viên cũng được tăng cường đào tạo năng lực sáng tạo, khả năng suy nghĩ, và tư duy độc lập. Sau khi kết thúc, sinh viên sẽ trở thành một người có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu có thể học tập, sống và làm việc tại mọi nên trên thế giới mà mình mong muốn.

 

Liên quan tới năng lực tiếng Anh, khi học xong level 6, sinh viên được yêu cầu kiểm tra theo chứng chỉ quốc tế lựa chọn (IELTS, Dulingo..) để đạt yêu cầu tương đương IELTS 6.0 (không có band nào dưới 6). Nếu sinh viên đã có chứng chỉ quốc tế thì được miễn thi nội dung tiếng Anh.

 

Chương trình đào tạo

Sinh viên cần hoàn thành chương trình với 6 level và sẽ được nhận chứng chỉ hoàn thành chương trình.

 

Sinh viên sẽ được kiểm tra xếp lớp với chương trình phù hợp. Việc xếp lớp sẽ được thực hiện như sau:

  • Đối với các sinh viên đã đạt trình độ tiếng Anh để học tập chuyên ngành (IELTS >6.0 và không có band dưới 6.0) sẽ được xếp các lớp tương ứng tuỳ trình độ với tại level 4 hoặc 5. Chương trình Công dân toàn cầu sẽ được học song song với chương trình học tập chuyên ngành.
  • Đối với các sinh viên chưa đạt trình độ tiếng Anh để vào học chuyên ngành sẽ được xếp lớp theo trình độ phù hợp từ 1-5. Trong quá trình học tập nếu sinh viên đạt yêu cầu tiếng Anh để vào học chuyên ngành sẽ được đặc cách làm thủ tục nhập học chuyên ngành và tiếp tục hoàn thành chương trình Công dân toàn cầu.

 

Cấu trúc chương trình

Chương trình bao gồm 6 level từ level 1-6. Mỗi level học tập trong 7 tuần và thường có 1 tuần break trước khi học tập level kế tiếp.

 

Thông thường, một học kỳ, sinh viên hoàn thành 2 level học tập trong vòng khoảng 15 tuần (bao gồm 1 tuần break giữa 2 level)

 

Sinh viên học tập không đạt, thi trượt sẽ phải học lại level đó. Khi thí sinh học không đạt với thái độ học tập thiếu cố gắng có thể bị xem xét cắt học bổng.

 

Tổ chức chương trình học

Chương trình Global Citizen (GC) là bắt buộc để học tập, rèn luyện những kiến thức, kỹ năng công dân toàn. Điều này tạo năng lực vượt trội cho sinh viên tốt nghiệp tại đây về khả năng thành công trong cuộc sống, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

 

Sinh viên được nói tiếng Anh 100% và tuân thủ các qui định học tập liên quan tại CGCE.

Đối với sinh viên mới nhập học hoặc vào học (intake) chuyên ngành đại học từ tháng 9/2022 cần đạt được (pass) mức (level) 6 chương trình GC.

 

Sinh viên đóng tiền học phí theo số level được học. Học phí với mỗi một level là 14 triệu VNĐ và học trong 7 tuần, học 3-4 buổi/tuần, mỗi buổi học thường là 120 phút. Một học kỳ thường học 2 level. Sinh viên đóng tiền theo học kỳ (2 level).

 

Một số sinh viên yếu tiếng Anh, nhưng vấn muốn theo học level có yêu cầu cao về tiếng Anh thì có thể được xem xét nhưng cần tham gia bổ túc nâng cao khả năng tiếng Anh (từ vự, ngữ pháp) để học đuổi trình độ đang học. Đây gọi là các buổi “English Gym” cho học sinh. Thông thường nhà trường hỗ trợ miễn phí, tuy nhiên sinh viên có thể yêu cầu đóng phí nếu số lượng học quá ít không đủ tổ chức thành lớp học.

 

Sinh viên sẽ được xếp lớp theo level phù hợp. Mỗi một học kỳ thường học được 2 level, nếu sinh viên hoàn thành tốt nội dung học tập và các bài kiểm tra. Khi nhập học ban đầu, việc xếp lớp sẽ được xem xét để thay đổi lớp phù hợp sau 2 hoặc 4 tuần. Việc xem xét này dựa trên kết quả quan sát kết quả và năng lực học tập từng sinh viên để việc xếp lớp được chính xác nhất. Nếu thí sinh không đạt các bài kiểm tra để pass các level thì sinh viên đăng ký học lại theo qui định chung về hoàn thành môn học của nhà trường. Sinh viên cần đảm bảo tham dự đầy đủ tất cả các buổi học trong chương trình.

 

Đối với các sinh viên đã có trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn nhập học chuyên ngành, khi nhập học và thực hiện placement test (xếp lớp), sinh viên thường sẽ được xếp vào Level 4 hoặc Level 5. Nếu sinh viên được xếp vào Level 5 thì thường học 2 level và kết thúc Level 6 vào học kỳ thứ 1. Nếu sinh viên được xếp vào Level 4 thì thường sẽ kết thúc 3 level và kết thúc Level 6 vào học kỳ thứ 1 và nửa học kỳ thứ 2.

 

Nếu trong quá trình học Global Citizen sinh viên thi và đạt yêu cầu tiêu chuẩn tiếng Anh để vào học chuyên ngành (IELTS 6.0 với không có kỹ năng nào dưới 6.0) thì sinh viên có lựa chọn được học một số môn chuyên ngành trong học kỳ cùng với việc tiếp tục hoàn thiện 6 level của Global Citizen.

 

Sinh viên có thể học song song chương trình Global Citizen và chuyên ngành và hoàn thành Level 6 Global Citizen trong thời gian tối đa là 3 học kỳ kể từ khi học chuyên ngành.

 

Bảo đảm yêu cầu chất lượng

Sinh viên cần tham gia tất các các buổi học, trường hợp có lý do đặc biệt cần nghỉ học thì cần phải báo. Số buổi học không được quá 20% vì nếu quá 20%, sinh viên có khả năng không thể đạt (pass).

 

Sinh viên hoàn thành level 6 ngoài pass các bài tập về kỹ năng, còn cần pass bài thi kỹ năng tiếng Anh chứng chỉ quốc tế. Trường hợp sinh viên đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với IELTS 6.0 (không có band nào dưới 6.0) thì được miễn thi tiếng Anh.

 

Trường hợp sinh viên đã hoàn thành level 6 và tuân thủ kỷ luật học tập, mà thi vẫn không đạt mức IELTS 6.0 (không band nào dưới 6.0)  thì sinh viên sẽ được tiếp tục được học lại miễn phí để tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh. Swinburne tổ chức thường xuyên các chương trình để luyện kỹ năng thi cho sinh viên.

 

Sinh viên có thể được xem xét miễn chương trình GC nếu sinh viên đang học tập với kết quả pass tất cả các môn sau ít nhất 1 kỳ học tại trường đại học tại ngước ngoài từ các nước nói tiếng Anh bản ngữ chuyển sang học tập tại Swinburne hoặc đang học năm thứ 3 trở đi tại trường đại học trong nước với khả năng tiếng Anh đạt yêu cầu học tập chuyên ngành. Việc này được xem xét kỹ lưỡng, case by case, sau phỏng vấn và xem xét hồ sơ.