Swinburne > News > Tin tức hằng ngày > Chủ tịch CLB Tranh biện Swinbunre: “The Debate Challenge sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho các bạn trẻ”    

Tin tức


Chủ tịch CLB Tranh biện Swinbunre: “The Debate Challenge sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho các bạn trẻ”    

Trần Hải Phong – Chủ tịch Swinburne Debate Society, sinh viên khoá 2 ngành Truyền thông đa phương tiện đã có những chia sẻ khá thú vị trước thềm sự kiện The Debate Challege – Cuộc thi tranh biện dành cho các học sinh THPT trên toàn quốc.

Bén duyên với bộ môn tranh biện ngay từ khi còn học cấp 3, tranh biện chính là một niềm đam mê lớn của Phong. Bởi theo Phong bộ môn này giúp mọi người trở nên gần nhau hơn nhờ cơ hội học hỏi và thấu hiểu lẫn nhau sau mỗi trận đấu.

Theo Hải Phong, tranh biện mang lại cho Phong và các bạn trẻ rất nhiều lợi ích về mặt kỹ năng và kiến thức. Không chỉ là “thắng” hay “thua”, nó còn giúp các bạn biết nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn đa chiều, rèn luyện tư duy logic, tư duy phản biện, sự tự tin và những kỹ năng cần thiết khác của một công dân toàn cầu. Những cuộc tranh biện cũng giúp các bạn nói lên quan điểm và góc nhìn của mình dựa trên những lập luận và dẫn chứng sắc bén. “Tranh biện giúp mình rèn luyện tư duy và sự tự tin. Mình được bày tỏ những quan điểm cá nhân khi tham gia tranh biện, mình cũng có được gặp những người bạn mới và học hỏi rất nhiều điều từ mọi người.” ­– Hải Phong chia sẻ.

Niềm đam mê lớn đã thôi thúc Phong chọn Swinburne Việt Nam làm điểm đến học tập sau khi biết tranh biện là một trong những môn học chính khoá, nằm trong Chương trình đào tạo Công dân toàn cầu (Global Citizen) của ngôi trường này.

Sau một năm học tập tại Swinburne, Hải Phong chia sẻ sự thích thú bởi môn học này đã giúp các bạn được tìm hiểu về các kiến thức về tranh biện một cách bài bản. Đó là khả năng phân tích và tra cứu thông tin, cách xây dựng cấu trúc cơ bản của một bài thuyết trình, việc hiểu rõ nguyên tắc và sử dụng các thuật ngữ trong một cuộc tranh biện, cách biểu đạt bản thân qua ngôn ngữ cơ thể, cải thiện kỹ năng nói bằng Tiếng Anh trước đám đông, luyện tập khả năng quan sát, suy nghĩ sáng tạo, tư duy phản biện…Quan trọng hơn, Phong cho rằng tranh biện sẽ giúp chúng ta trở nên thấu đáo, cẩn trọng hơn khi đánh giá, phân tích một vấn đề và đưa ra quyết định.

Là một trong những gương mặt nổi bật trong cộng đồng tranh biện Việt Nam, Hải Phong đã từng tham gia thi đấu tại rất nhiều cuộc thi và đạt được một số thành tích nổi bật. Tiêu biểu phải kể đến Hạng 9 người nói xuất sắc nhất tại Be Yourself Debate Open 2021; Hạng 8 xuất sắc nhất tại Novus Debate Online 2020; Hạng 8 bán chuyên nghiệp xuất sắc nhất; Hạng 5 trung học xuất sắc nhất tại Asian Queer Open 2020…

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tranh biện với vai trò là thí sinh, Hải Phong còn được biết đến là huấn luyện viên, giám khảo tại các cuộc thi tranh biện. Với mong muốn góp phần lan tỏa và truyền cảm hứng cho các bạn học sinh THPT về bộ môn mới mẻ này, Hải Phong từng là Giám khảo, khách mời tại nhiều giải đấu lớn như: COVID Debate Online 2021, Vietnam Inter-School Debate Invitational 2020 và xếp Hạng 8 Giám khảo xuất sắc nhất tại Vietnam University Debating Championship 2021…

Hiện nay, Phong đang là Chủ tịch CLB tranh biện Swinburne Debate Society. Câu lạc bộ ban đầu chỉ có một vài bạn nhưng giờ đây đã có thêm rất nhiều thành viên mới. Hoạt động gần đây nhất của Swinburne Debate Society là tham gia giải tranh biện toàn quốc hạng đại học. Thông qua việc khuyến khích các thành viên thử sức với các trải nghiệm, các thành viên có cơ hội cùng nhau rèn luyện thêm các kỹ năng tranh biện để tự tin tham gia các giải đấu cấp khu vực và quốc tế.

Trước thông tin Báo điện tử VnExpress phối hợp với Swinburne Việt Nam tổ chức cuộc thi tranh biện The Debate Challenge, Hải Phong và các thành viên của Swinburne Debate Society chia sẻ sự tự hào khi thấy hoạt động tranh biện ngày càng được chú trọng, đặc biệt tại trường đại học của mình. Phong cho rằng đây sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho các bạn trẻ, giúp cả những bạn chưa biết đến bộ môn này được tiếp cận và có cơ hội thử sức. Thông qua cuộc thi, các thí sinh sẽ được khai thác và phát huy những điểm mạnh của bản thân, trau dồi thêm một số kỹ năng quan trọng trong tranh biện, cũng như có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia tranh biện hàng đầu Việt Nam như Nguyễn Ngọc Tú Uyên, Đỗ Hoàng Long…

Một số thành tích nổi bật của Trần Hải Phong – Chủ tịch Swinburne Debate Society:

  • Tranh biện viên tại các giải: National Novice Debating Championship 2019, Vietnam Debate Online 2020, Coconut Debate Open 2020, Access Debate Open 2020 và Southern Debate Open 2020
  • Thí sinh tứ kết tại KaPaio Online Debate Open 2020
  • Thí sinh tứ kết, hạng 9 người nói xuất sắc nhất tại Be Yourself Debate Open 2021
  •  Thí sinh tứ kết, hạng 8 người nói xuất sắc nhất tại Novus Debate Online 2020
  • Hạng 8 người nói bán chuyên nghiệp xuất sắc nhất, hạng 5 người nói trung học xuất sắc nhất tại Asian Queer Open 2020
  • Chủ toạ vòng bảng tại các giải: Melbourne Pre-Austral 2020 và Macquarie Open 2020
  • Giám khảo khách mời tại Netflix Inspirational Debate 2021 và Sunset Power Kaptain Debate Open 2021
  • Giám khảo bán kết tại Southern Vietnam British Parliamentary Debating Academy 2021
  • Giám khảo khách mời, chủ toạ chung kết tại Ngo Quyen Debate Tournament 2021

 Trang Trần

TRANG TRẦN


Chuẩn bị tốt hơn để sinh viên trở thành Công dân toàn cầu 

TS. Marisha McAuliffe – Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam đã có những chia sẻ xoay quanh…

Lần đầu tiên diễn ra hội thảo quốc tế về Giáo dục Công dân toàn cầu

VnExpress - Từ ngày 29 – 30/7/2022, hội thảo “Khám phá ranh giới của Công dân toàn cầu” (Exploring Boundaries…

Giang Ơi “gỡ rối” cho sinh viên Swinburne Việt Nam

Buổi gặp gỡ và chia sẻ với Vlogger Giang Ơi về chủ đề “Be a Professional Communicator, important much?” đã…

Làm thế nào để tạo ra được những ý tưởng lớn trong Quảng cáo sáng tạo?

Ngày 14/7 vừa qua, ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch tập đoàn Truyền thông Lê đã có buổi trò…

Quản lý trẻ của Swinburne Việt Nam lọt Top FPT 13 Under 35

Mới đây, anh Lại Hồng Anh - Trưởng ban Tuyển sinh và Marketing Swinburne Việt Nam đã được vinh danh…

Summer Festival: Bữa tiệc chào hè sôi động của Swinburne Việt Nam

Vừa qua, các sinh viên Swinburne Việt Nam tại Hà Nội đã có dịp trải nghiệm bữa tiệc chào hè…