Swinburne > News > Tin tức hằng ngày > Chuyên gia đào tạo IELTS Đặng Trần Tùng: “Công dân toàn cầu là chạm tay được vào nhịp thở của thế giới”

Tin tức


Chuyên gia đào tạo IELTS Đặng Trần Tùng: “Công dân toàn cầu là chạm tay được vào nhịp thở của thế giới”

Tại sự kiện “Lối đi nào cho du học thời Covid” diễn ra vào ngày 25/6 vừa qua, chuyên gia đào tạo IELTS Đặng Trần Tùng đã có những chia sẻ bên lề với Swinburne Việt Nam về những hành trang và kỹ năng các bạn trẻ cần có trong đại dịch Covid.  

Đại dịch Covid đã làm thay đổi kế hoạch học tập và đòi hỏi các bạn trẻ cần có nhiều kỹ năng mới để thích ứng. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Tùng cho biết, các kỹ năng mà các bạn trẻ cần trang bị cho mình vẫn như vậy dù là trước hay sau dịch Covid. Tuy nhiên trong dịch Covid thì sự cấp bách cần phải có của những kỹ năng này được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Chuyên gia đào tạo IELTS Đặng Trần Tùng là host dẫn dắt livestream với chủ đề: "Lối đi nào cho du học thời Covid?" diễn ra vào ngày 25/6 vừa qua

Chuyên gia đào tạo IELTS Đặng Trần Tùng là host dẫn dắt livestream với chủ đề: “Lối đi nào cho du học thời Covid?” diễn ra vào ngày 25/6 vừa qua

Theo chuyên gia Đặng Trần Tùng, các kỹ năng mà mỗi bạn trẻ cần trang bị ở từng giai đoạn sẽ khác nhau. Đối với các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đại học, một số kỹ năng các bạn cần trang bị cho mình là:

  • Kỹ năng Tiếng Anh (English Skill): Ngày nay, các bạn trẻ đều được học Tiếng Anh từ rất sớm. Nhưng để thực sự trở thành Công dân toàn cầu, chúng ta cần nâng tầm ngôn ngữ để sánh ngang với bạn bè trên thế giới. Các thước đo như IELTS, TOEFL sẽ giúp chúng ta biết chính xác khả năng ngôn ngữ của mình đang ở đâu. Hãy nhớ: học Tiếng Anh không chỉ để giỏi Tiếng Anh, mà cần phải gắn với một mục đích cụ thể và trả lời cho mình một câu hỏi. Ví dụ, khi bạn tìm một tài liệu, tra cứu một thông tin hay xem một bộ phim, điều đó cần giúp bạn giải quyết một nhu cầu cụ thể hoặc tìm thấy một câu trả lời mà Tiếng Việt không đáp ứng được. Khi được học tập trong môi trường quốc tế như Swinburne Việt Nam, bạn sẽ có điều kiện và sự thôi thúc để nâng cao khả năng Tiếng Anh. Bởi bạn có các mục tiêu, nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể liên quan đến Tiếng Anh, thông qua các dự án, bài tập, hoạt động phải thực hiện hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

  • Kỹ năng nghiên cứu (Research): Ở bậc THPT, các bạn trẻ có thể có thế mạnh ở nhiều môn học. Nhưng khi bước vào đại học – một môi trường hoàn toàn mới thì nhiều bạn sẽ phải học cách bắt đầu lại từ đầu. Lúc này kỹ năng tra cứu/ nghiên cứu phát huy tác dụng. Bạn cần phải nắm được phương pháp về cách nghiên cứu ở đâu, tìm qua từ khóa như thế nào, tham khảo thêm từ ai, biết cách so sánh các đáp án để tìm thấy câu trả lời có nhiều mẫu số chung nhất… Đi kèm với kỹ năng nghiên cứu chính là kỹ năng đặt câu hỏi, cần đặt câu hỏi sao cho đúng trọng tâm để có được thông tin như mình mong muốn.

  • Kỹ năng xã hội (Interpersonal Skill): Khi học đại học, bạn phải giao tiếp và làm việc nhóm nhiều hơn, đây cũng là lúc cần đến các kỹ năng xã hội. Kỹ năng xã hội không chỉ là giao tiếp tốt với người khác mà còn là làm thế nào để “phục vụ” người khác (how to serve). Nhiều bạn được dạy chúng ta phải phấn đấu để trở thành một lãnh đạo. Nhưng muốn làm lãnh đạo, trước đó bạn cần là người “phục vụ” và có trái tim của một người “phục vụ” (a server heart). Đi kèm là kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong một nhóm, hoặc giải quyết xung đột với người khác.

  • Kỹ năng thiết kế (Design): Kỹ năng này đặc biệt cần trong nhiều ngành học, đặc biệt là các ngành liên quan đến truyền thông. Khi bạn có một sản phẩm, bạn cần biết cách trình bày sao cho sống động, thu hút và thuyết phục người lắng nghe phần trình bày của bạn. Để biết cách thiết kế cơ bản phục vụ cho công việc, bạn cần có những kiến thức về tỷ lệ, màu sắc, hiệu ứng…

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào một ngưỡng cửa quan trọng, Đặng Trần Tùng cũng chia sẻ thêm: “Công dân toàn cầu có nghĩa là chúng ta đặt tay vào được nhịp thở của thế giới, kết nối được nhịp thở của đất nước chúng ta với nhịp thở thế giới. Để sớm trở thành các Công dân toàn cầu, bạn cần trang bị cho mình thật nhiều kỹ năng, tìm cách vượt ra khỏi sách vở và nhảy vào thực chiến càng sớm càng tốt.”

Thông tin khách mời:

Đặng Trần Tùng là Nhà sáng lập và Giáo viên chủ nhiệm của The IELTS Workshop, trung tâm đào tạo IELTS hàng đầu trên cả nước. Anh được biết đến là 1 trong số 5 người đầu tiên tại Việt Nam đạt số điểm tuyệt đối – 9.0 trong kì thi IELTS. Đồng thời, anh cũng là người Việt Nam đầu tiên được Hội Đồng Anh (British Council) công nhận với 4 lần đạt 9.0 IELTS.

TRANG TRẦN


Summer Festival: Bữa tiệc chào hè sôi động của Swinburne Việt Nam

Vừa qua, các sinh viên Swinburne Việt Nam tại Hà Nội đã có dịp trải nghiệm bữa tiệc chào hè…

Bùng nổ với các sắc màu âm nhạc tại Vòng Sơ khảo Sing Out Loud 2022

Ngày 19/6 vừa qua, Vòng sơ khảo Cuộc thi hát Tiếng Anh Sing Out Loud 2022 đã diễn ra với…

Tương lai toàn cầu cần tài năng, kỹ năng và sự sáng tạo của người trẻ

Đó là nhắn nhủ của bà Robyn Mudie – Đại sứ Australia tới sinh viên Swinburne Việt Nam và trường…

Swinburne leo 25 hạng để lọt top 300 các trường đại học thế giới

Theo bảng xếp hạng mới công bố của QS University World Ranking 2023, Swinburne đã “leo” 25 hạng để giành…

Khi Swinburne Việt Nam trở thành nơi tiếp nối hành trình

Gặp lại Nguyễn Linh Đan sau một năm kể từ khi giành Huy Chương Đồng AIMO Quốc tế 2021, cuộc…

Từ du học sinh Úc đến hành trình khởi nghiệp ngành F&B  

Ngày 2/6 vừa qua, sinh viên Swinburne Việt Nam đã có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng…