Chuyên ngành An ninh mạng là gì? Xu hướng nghề nghiệp của ngành năm 2022

Một thập kỷ vừa qua, thế giới đã đón nhận sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin và Internet. Data, dữ liệu được trao đổi không phải trong phạm vi nội bộ mà trên toàn cầu. Song song với sự phát triển này là những rủi ro tiềm ẩn về bảo mật thông tin. Nhu cầu nhân lực về ngành An ninh mạng cũng ngày càng cao. Vậy ngành An ninh mạng là gì?

Ngành An ninh mạng là gì?

An ninh mạng (Cybersecurity) có thể được hiểu là ngành chuyên bảo vệ các mạng thông tin và máy tính khỏi nguy cơ bị xâm nhập và trộm cắp các thông tin bảo mật. Nhiệm vụ của ngành này là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và ứng phó các cuộc tấn công. Để có thể bảo vệ được các hệ điều hành, các chuyên gia an ninh mạng cần phải tạo ra các rào cản chắc chắn để có thể chống lại không chỉ những tấn công từ bên ngoài mà còn từ bên trong.

an-ninh-mang-la-gi-1

Nhu cầu học tập An ninh mạng ngày càng cao

Ngành An ninh mạng học gì?

Trọng tâm của chuyên ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực An ninh mạng. Trong chương trình học, sinh viên sẽ cung cấp nền tảng kiến ​​thức về Công nghệ thông tin như: Mạng quản trị, Phân tích dữ liệu, Mạng lưới thông tin.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo về các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn. Có thể kể đến: Phòng thủ không gian mạng, Rủi ro không gian mạng, Điện toán đám mây, An toàn truy nhập dữ liệu từ xa, An toàn công nghệ thông tin, An toàn hệ thống mạng.

chuyen nganh an ninh mang la gi1Học An ninh mạng làm gì?

Với nhu cầu bảo mật ngày càng cao của các tổ chức, doanh nghiệp, An ninh mạng không chỉ là vấn đề riêng của lĩnh vực công nghệ thông tin mà là của rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân lực của hệ thống này còn rất thấp.

“Học an ninh mạng làm gì?” là một câu hỏi mà rất nhiều học sinh và phụ huynh đang băn khoăn. Không chỉ ở những người đang tìm hiểu ngành này, mà ngay cả những sinh viên đang học tập trong này cũng không biết rằng mình sẽ làm việc chuyên sâu ở bất kỳ mảng nào.  

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp hệ thống mạng là rất cao, vì hệ thống này đang thiếu nguồn nhân lực trên thị trường. Sinh viên học an ninh mạng sẽ có các kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng để tham gia vào các vị trí nghề nghiệp an ninh mạng như:

 • Bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng
 • Kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin
 • Chuyên viên công nghệ thông tin
 • Kỹ sư mạng
 • Phân tích an ninh mạng
 • Kiểm tra xâm nhập
 • Chuyên viên quản trị hệ thống
 • Tư vấn an ninh
 • Phân tích pháp y máy tính – điều tra số
 • Kỹ sư bảo mật
 • Chuyên viên phản hồi sự cố
 • Lập trình viên phát triển phần mềm bảo mật
 • Chuyên viên kiểm tra thâm nhập
 • Kiến trúc sư bảo mật
 • Quản trị viên hệ thống an ninh
 • Giám đốc thông tin an ninh

Mức lương ngành An ninh mạng

an-ninh-mang-la-gi-3

Tùy thuộc vào vị trí công việc và môi trường làm việc, thì nhân viên làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng có mức thu nhập khác nhau, nhưng về cơ bản đều rất hấp dẫn thuộc hàng top. Mức lương khởi điểm cho các sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm thường từ 8 triệu – 11 triệu đồng. Theo thời gian tích luỹ càng nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thì mức lương cũng sẽ tăng theo. Đặc biệt với công việc tại các tập đoàn lớn, thu nhập của bạn có thể lên đến từ 30-50 triệu/tháng

> Xem thêm: Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm là gì? 

Các tố chất cần có của một sinh viên ngành an ninh mạng

Người học An ninh mang cần phải nắm bắt kiến ​​thức toàn diện từ máy tính phần cứng đến phần mềm và mạng thiết bị. Bạn cần có những chất lượng để theo đuổi ngành An ninh mạng, Swinburne sẽ bật mí cho bạn nhé!

Vô cùng tỉ mỉ và biết tự học

Người làm An ninh mạng sẽ phải thực hiện các công việc như bảo đảm sự ổn định của hệ thống tường lửa, phát hiện và sửa lỗi trên mạng hệ thống, kiểm tra đồng thời và giám sát toàn bộ hệ thống để phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài. Chính vì vậy, họ không chỉ ‘biết tuốt’, mà cần phải cực kì tỉ mẩn để tìm ra những sai sót từ nhỏ nhất của cả hệ thống.

Nếu không biết tự học, tự cập nhật kiến ​​thức mới mà bạn khó có thể theo đuổi được ngành này. Bởi gắn liền với sự phát triển của công nghệ chính là sự xâm nhập trái phép ngày càng tinh vi. Vì vậy bạn phải luôn cập nhập để ứng phó kịp thời với tình hình.

Yêu nghề và đam mê với nghề

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có sự đam mê, sự yêu thích. Bởi lẽ nếu không có đam mê, bạn khó có thể theo đuổi được lâu dài, khó có thể dồn hết tâm huyết và sức lực cho công việc.

Đặc biệt, riêng ngành An ninh mạng, những sự cố bất ngờ ập đến là không tránh khỏi, bắt buộc bạn phải hy sinh thời gian, công sức của mình. Nếu không có sự yêu nghề thì bạn khó có thể có tinh thần làm việc tích cực.

handbookclick 21

Thật thà, cẩn thận trong công việc

Đối với người làm Quản trị và Bảo mật, bạn hẳn phải được tin tưởng để trao quyền truy cập đến mọi tầng thông tin của công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Nếu không trung thực, thật thà thì bạn khó làm được ngành nghề này. Bởi lẽ, bạn có thể vi phạm pháp lý nếu thực hiện chiêu trò đánh cắp thông tin hay rò rỉ thông tin bảo mật ra bên ngoài.

Cẩn thận cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực Quản trị và Bảo mật, bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ, bạn có thể làm mất dữ liệu của một vài đường truyền, nhưng nếu sai lầm lớn bạn có thể làm mất dữ liệu của cả một hệ thống.

Tinh thần làm việc nhóm và chịu được sức ép

Tinh thần đồng đội cực kỳ cần thiết, bởi trong một doanh nghiệp đôi khi lỗi hệ thống đến dồn dập, bạn phải có sự gắn kết giữa mọi người để giải quyết từng bước và chịu được áp lực – sự thúc giục của mọi người để sửa lỗi kịp thời.

Công việc của một người làm Quản trị mạng rất nhiều, buộc họ phải có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nếu họ không có năng khiếu trời cho thì cần bù lại bằng sự đam mê, siêng năng và chăm chỉ. Bởi không có thành công nào là không đi qua chông gai. Hãy cứ công hiến hết mình thành công sẽ theo đuổi bạn!

> Xem thêm: Chuyên ngành Quản trị hệ thống và sự quan trọng trong thời đại số

Chọn lựa một ngành học liên quan đến An ninh mạng tại Swinburne

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Block Chain; Data Science; AI; Cloud.

chuyen nganh an ninh mang la gi

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành).

nút đăng ký xét tuyển

 

Định vị của các bạn học tại Swinburne là khả năng làm việc toàn cầu và tham gia vào lực lượng các chuyên gia trong ngành CNTT trên thế giới. Swinburne đào tạo công dân toàn cầu có khả năng làm việc quốc tế với các kiến thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là một cơ hội rất to lớn cho các bạn trẻ có thể tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc chuyên ngành An ninh mạng là gì? Hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một chuyên ngành thật phù hợp với bản thân nhé.

Rate this news

Trung ST

news

Chọn ngành Marketing tại trường đại học xếp thứ 285 thế giới

Ngành Marketing là một lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và quản lý trong mục tiêu xây dựng và duy trì mối…

news

Trải nghiệm chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường đại học thuộc top 1% thế giới

Quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý kinh doanh và và thực hiện việc ra quyết định cho một doanh nghiệp. Với truyền thống phát triển hàng nghìn…

news

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cơ hội việc làm toàn cầu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của những công nghệ mới, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời…

news

Những điều bạn cần biết về tiêu chí tuyển sinh 2023

Swinburne Vietnam Alliance Program chính thức nhận hồ sơ xét tuyển cho năm học 2023. Nếu bạn có nguyện vọng trở thành sinh viên tương lai , đừng bỏ lỡ…

news

Đại học thế hệ mới – Swinburne Next Gen: Now

Đào tạo bậc đại học đang thay đổi từng ngày để trở nên tốt hơn. Trường Đại học Công nghệ Swinburne University với các mối quan hệ đối tác mật…

news

Kỳ thi tuyển đầu tiên mùa xuân của Swinburne: 60% thí sinh có điểm trung bình học tập trên 8.5 và IELTS 6.0 trở lên

Ngày 31/01, Swinburne Việt Nam tiếp tục tổ chức đợt thi xét tuyển Tháng 01/2021 với sự tham gia của các bạn học sinh đến từ khắp các tỉnh thành.…