Global Citizen Debate Challenge 2024: Khi tranh biện học thuật trở thành kỹ năng quan trọng với công dân toàn cầu

Global Citizen Debate Challenge là cuộc thi tranh biện học thuật (academic debate) bằng tiếng Anh trên phạm vi toàn quốc, dành cho học sinh Trung học phổ thông và sinh viên năm thứ nhất Đại học. Tổ chức bởi Swinburne Việt Nam, cuộc thi được kỳ vọng là sân chơi bổ ích để các thí sinh tiếp cận và thực hành hàng loạt những kỹ năng cần thiết của công dân toàn cầu thế kỷ 21.

Global Citizen Debate Challenge 2024

Global Citizen Debate Challenge 2024

Cuộc thi về Tranh biện học thuật

Tranh biện là một trong những kỹ năng thiết yếu liên quan tới khả năng nghiên cứu, tư duy phân tích, phản biện và sáng tạo. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, các kỹ năng kể trên lại càng trở nên quan trọng và thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Về tranh biện học thuật, đây là hình thức tranh biện chú trọng vào các lập luận với những bằng chứng đáng tin cậy để thuyết phục và dành chiến thắng. Là cuộc thi tranh biện học thuật, Global Citizen Debate Challenge sẽ áp dụng luật thi đấu do ban tổ chức là Swinburne Việt Nam giới thiệu và ban hành. Theo đó, bộ luật sẽ có quy định chặt chẽ trong việc yêu cầu sử dụng bằng chứng khi tranh biện. Phần tranh biện của các đội thi được yêu cầu dựa trên các cơ sở lý luận để thuyết phục. 

Việc sử dụng bằng chứng trong tranh biện học thuật sẽ góp phần giúp các bạn học sinh, sinh viên rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, tư duy logic, giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng đặc biệt quan trọng và cần thiết cho công dân toàn cầu thế kỷ 21.

Tại sao lại là Global Citizen Debate Challenge?

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, khả năng tiếng Anh là một phần không thể thiếu đối với thể hệ công dân toàn cầu. Vì vậy, Global Citizen Debate Challenge đã lựa chọn ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh. Thí sinh tham gia sẽ có cơ hội nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh trong tranh biện, giao tiếp, học tập và nghiên cứu. 

Đặc biệt, các đội thi lọt qua vòng sơ loại sẽ được tham gia các buổi huấn luyện, đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tranh biện, đặc biệt tập trung vào tranh biện học thuật. Trong đó, các kỹ năng quan trọng có thể kể đến chính là tư duy phản biện, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Cuộc thi chính là sân chơi để các bạn trẻ rèn luyện bản thân và nâng cao hàng loạt các kỹ năng liên quan tới tranh biện học thuật.

Sân chơi rèn luyện và nâng cao các kỹ năng tranh biện

Sân chơi rèn luyện và nâng cao các kỹ năng tranh biện

Cơ hội dành giải thưởng đặc biệt hấp dẫn 

Năm nay, Global Citizen Debate Challenge được tổ chức dành cho các nhóm 3-5 thành viên đang là học sinh Trung học phổ thông và sinh viên Đại học năm thứ nhất trong độ tuổi từ 16 – 21 trên địa bàn cả nước, có niềm yêu thích hoặc mong muốn phát triển kỹ năng tranh biện học thuật.

Đây chính là cơ hội để các thí sinh phát triển những kỹ năng cần thiết của công dân toàn cầu thế kỷ 21 như tư duy phân tích, logic, sáng tạo, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, nghiên cứu, giao tiếp. Với ngôn ngữ dự thi là tiếng Anh, Global Citizen Debate Challenge cũng là sân chơi góp phần nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh của các bạn trẻ trong nghiên cứu, thuyết trình và giao tiếp.

Năm nay, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi đặc biệt hấp dẫn, bao gồm tiền mặt và các suất học bổng đặc biệt giá trị tại Swinburne Việt Nam, với tổng trị giá giải thưởng lên tới hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời, ba đội thi dành giải cao nhất toàn quốc sẽ được tài trợ vé máy bay tới Đà Nẵng tham dự vòng chung kết cuộc thi.

Cuộc thi dự kiến mở đăng ký nhận đơn từ tháng 9/2023 cho tới tháng 03/2024. Các bạn trẻ quan tâm và mong muốn đăng ký tham gia vui lòng tham khảo thông tin chi tiết của cuộc thi tại đây.

5/5 - (6 bình chọn)

Ly Tran

news

Thể lệ và cách thức tham gia Cuộc thi Global Citizen Debate Challenge 2024

Tranh biện là một trong những kỹ năng thiết yếu liên quan tới khả năng nghiên cứu, tư duy phân tích, phản biện và sáng tạo. Tranh biện học thuật…

news

Quán Quân The Debate Challenge 2022 bật mí bí quyết chiến thắng khi tranh biện

Theo GDTĐ - Tranh biện vốn đã khó, vậy thì tranh biện học thuật sẽ có nhiều thử thách như thế nào? Bí quyết nào khiến các thí sinh giành…

news

Quán quân The Debate Challenge 2022: “Cuộc thi là bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình”

Theo Zing - Sau gần 1 năm xuất sắc giành chiến thắng tại The Debate Challenge 2022 (do Swinburne Việt Nam tổ chức), Bùi Thu Thảo, thành viên trong đội…

news

THE DEBATE MANUAL: Planning a Speech

Trước khi thuyết trình, phát biểu trước đám đông hay tranh biện, chúng ta ít nhiều đều cần có sự chuẩn bị để phần nói của mình trôi chảy và…

news

Bí quyết chiến thắng trong các cuộc tranh biện

VNExpress - Sự tự tin, kiến thức sâu rộng, kỹ năng trình bày mạch lạc... là tố chất cần có để trở thành người tranh biện giỏi. Nguyễn Ngọc Tú…

news

Phát triển kỹ năng công dân toàn cầu tại Swinburne Việt Nam

Việc phát triển kỹ năng công dân toàn cầu là cần thiết, nhằm hướng dến việc đào tạo ra thế hệ trẻ tiên phong những người có thể học tập…