Journey to Australia: Từ chuyển đổi ngôn ngữ đến hội nhập văn hóa

“Xây dựng mối quan hệ xã hội tốt là điều quan trọng giúp phát triển sự nghiệp tương lai. Mình tin rằng việc chuyển tiếp sớm sẽ giúp mình dễ dàng tiếp thu kiến thức và kết nối với nhiều nền văn hóa mới lạ, đa dạng như ở Australia”, Đinh Nguyễn Bảo Ngân – sinh viên năm hai vừa quyết định chuyển tiếp sang Swinburne Australia để hoàn thành chương trình Cử nhân Truyền thông đa phương tiện chia sẻ.

Sở hữu tính cách năng động, sáng tạo của sinh viên ngành Truyền thông, Bảo Ngân đã lựa chọn học tập chuyển tiếp sang Swinburne Australia khi đang học năm thứ hai nhằm tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ trong lối sống, tư duy của các nền văn hoá khác.

Không chỉ vậy, mong muốn kết thêm bạn mới, mở rộng các mối quan hệ cũng là động lực mạnh mẽ khiến cô bạn càng quyết tâm thử sức với cuộc sống du học tại Swinburne Australia. 

journey-to-australia

Đinh Nguyễn Bảo Ngân, sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện lựa chọn chuyển tiếp sang Swinburne Australia

Khi nhắc đến ấn tượng về nước Australia trong những ngày đầu du học, Bảo Ngân chia sẻ nền văn hóa đa dạng và đa chủng tộc chính là điều tạo nên sự khác biệt, độc đáo của xứ sở “chuột túi”. Được biết, trong suốt quá trình theo học tại Swinburne Australia, cô bạn đã có dịp được tiếp xúc và kết thêm bạn bè mới với sinh viên đến từ những đất nước khác nhau như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan… và cả những người bạn cùng quê hương Việt Nam. 

Sự đa dạng văn hóa ở Australia đã mang lại cho Ngân những cơ hội quý giá để học hỏi kiến thức từ nhiều nền văn hóa khác nhau và phát triển kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh không chỉ trong môi trường học tập mà còn trong các buổi ngoại khóa như: tham quan bảo tàng, dã ngoại,… 

Theo Ngân, thái độ thân thiện và tôn trọng văn hóa của nhau chính là “chìa khóa” giúp cô bạn mở rộng những mối quan hệ xã hội và xây dựng tình bạn bền chặt khi đi du học. 

Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm được học tại chương trình Công dân toàn cầu ở Swinburne Việt Nam như kỹ năng tự học, làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện…chính là hành trang giúp Bảo Ngân thêm phần tự tin trong suốt thời gian học tập tại Swinburne Australia. 

Ví dụ, ở Swinburne Australia, lịch học và đăng ký tín chỉ cho năm học đều hoàn toàn do sinh viên tự chọn và chủ động sắp xếp. Vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian và tính kỷ luật đóng vai trò quan trọng giúp mình học tập hiệu quả và cân đối thời gian hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe tinh thần, thể chất của bản thân”, Ngân tâm sự.  

Theo Ngân, chương trình học, tài liệu, nền tảng học tập và cách chấm điểm ở cả 2 cơ sở Swinburne Việt Nam và Swinburne Australia đều có sự thống nhất chặt chẽ. Điều này cũng là một lợi thế đáng kể giúp sinh viên Việt Nam dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới khi chuyển tiếp sang Australia. 

Bên cạnh những thuận lợi, việc chuyển tiếp học tập sang Australia sớm hơn với đa số các bạn sinh viên khác ở Swinburne Việt Nam đã khiến cô bạn phải đối mặt với không ít khó khăn. Là một sinh viên mới bước sang năm thứ hai, Ngân chia sẻ bản thân vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm và khá lo lắng trong khâu chuẩn bị thủ tục chuyển tiếp như xin visa, khám sức khỏe, đặt vé máy bay, tìm nhà ở…

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ phòng Dịch vụ sinh viên StudentHQ tại Swinburne Việt Nam, cô bạn vẫn hoàn thành hồ sơ đúng hạn và được cung cấp các thông tin cần thiết trong suốt quá trình chuẩn bị. 

Nhiều du học sinh khi xa nhà và phải sống tự lập ở một đất nước mới lạ thường gặp phải vấn đề về sốc văn hóa (cultural shock). Khi được hỏi về vấn đề này. Bảo Ngân không ngại ngần chia sẻ: “Khoảng 1 tháng theo học tại Swinburne Australia, mình cảm thấy bị “ngợp” trước khối lượng bài tập lớn được giao ngay từ tuần đầu đi học và theo đó là tốc độ giảng bài khá nhanh của giảng viên” 

Không chỉ gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ, nỗi nhớ nhà cũng tạo cú sốc tinh thần lớn cho Ngân trong những ngày đầu đặt chân đến Australia và đôi khi khiến cô bạn cảm thấy chùn bước. “Một thân một mình ở một đất nước xa lạ khiến mình từng rơi vào cảm giác lạc lõng, tủi thân và rất muốn được trở về nhà với bố mẹ” – Ngân trải lòng.

Khó khăn là thế nhưng đam mê khám phá những điều mới mẻ đã thôi thúc Ngân vượt lên mọi khó khăn. Những hoạt động ngoại khóa trong tuần lễ Định Hướng (Orientation Week) đã đem đến cho cô bạn những trải nghiệm thú vị như chuỗi workshop hướng dẫn sử dụng hệ thống Adobe cho sinh viên Truyền thông, các gian hàng hội chợ của sinh viên tới từ các đất nước khác nhau…Các tuần lễ  định hướng dành cho sinh viên quốc tế cũng giúp Ngân nhanh chóng làm quen, thích nghi với môi trường học tập và kết nối với những người bạn mới.

journey-to-australia

Chương trình chuyển tiếp học tập tại Australia đã đem đến cho cô bạn những trải nghiệm đa dạng

Sau những chia sẻ chân thành về trải nghiệm cuộc sống du học, Bảo Ngân cũng không quên gửi lời nhắn nhủ tới sinh viên Swinburne Việt Nam cùng mong muốn học tập chuyển tiếp sang Australia. Cô bạn khuyên mỗi sinh viên cần giữ một tinh thần cầu tiến, thái độ cởi mở để đón nhận những kiến thức mới mẻ và tích cực rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho sự nghiệp tương lai.

Mình nghĩ rằng chủ động học hỏi chính là chìa khóa để thích nghi và phát triển bản thân trong một môi trường mới mẻ. Hãy cứ tự tin thử sức và trải nghiệm với cuộc sống du học nhé”, Bảo Ngân nói thêm. 

Rate this news

TRANG TRẦN

news

“Trở thành liên lạc viên tháp tùng Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là dấu ấn đặc biệt của tôi”

Tại sự kiện Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, tôi vinh dự khi được các anh chị Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tin tưởng…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam được doanh nghiệp đánh giá cao bởi khả năng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

Được thụ hưởng chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn Úc từ trường đại học thuộc top 1% thế giới, sinh viên Swinburne Việt Nam được nhiều doanh nghiệp đánh…

news

7 Ý tưởng xuất sắc tại Vòng Chung kết Cuộc thi Global-Solution Students Competition

Ngày 7/9 vừa qua, tại Swinburne Việt Nam cơ sở TP.HCM đã diễn ra Vòng Chung kết Cuộc thi "Global-Solution Students Competition" do Tổng Lãnh sự Quán Australia tại TP.…

news

Swinburne Việt Nam tổ chức nhập học đợt cuối cùng của năm 2023 vào ngày 15/10

Sau sự thành công đợt nhập học lần thứ nhất diễn ra vào 5/9/2023, Swinburne Việt Nam tiếp tục tổ chức đợt nhập học lần hai vào ngày 15/10 cho…

news

Chung kết Swin Hackathon 2023 gây ấn tượng với nhiều giải pháp công nghệ đột phá

Vòng Chung kết cuộc thi Swin Hackathon mùa thứ ba đã khép lại với nhiều ý tưởng và giải pháp công nghệ độc đáo. Năm nay tổng giá trị giải…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam đón năm học mới đầy cảm xúc cùng Opening University Conception 2023

Ngày 25/8 vừa qua, Swinburne Việt Nam cơ sở TP.HCM vừa tổ chức thành công sự kiện Opening University Conception 2023 đem lại một tinh thần hứng khởi cho đông…