Lan toả tinh thần tranh biện học thuật tại The Debate Challenge 2023

Diễn ra sau hai mùa tổ chức liên tiếp, The Debate Challenge 2023 vẫn chứng tỏ được sức hút của mình với sự đăng ký tham gia của 600 thí sinh và 109 đội thi trên toàn quốc tại hai bảng thi đấu Anh – Việt.

Tiếp tục lan toả tinh thần tranh biện học thuật

Tranh biện là một trong những kỹ năng của công dâu toàn cầu hiện nay. Theo TS. Marisha McAuliffe – Giám đốc Dịch vụ Sinh viên Swinburne Việt Nam, tại hệ thống giáo dục Australia, các kỹ năng của công dân toàn cầu như tranh biện được đưa vào chương trình học từ rất sớm. Điều này giúp học sinh rèn luyện kỹ năng và được sớm tham gia vào các chủ đề toàn cầu trong một bối cảnh rộng lớn.

The Debate Challenge 2023

Tranh biện là kỹ năng quan trọng của công dân toàn cầu

The Debate Challenge của Swinburne Việt Nam ra đời từ đó với mong muốn giúp các bạn trẻ tiếp cận và được thực hành những kỹ năng quan trọng của công dân toàn cầu. Trong đó đối tượng hướng đến là các học sinh năng động, nhiệt huyết và mong muốn tiên phong thay đổi để tạo ra gía trị cho xã hội.

So với các cuộc thi khác về tranh biện hiện nay, The Debate Challenge là một trong những giải đấu có tổng giá trị giải thưởng lớn nhất lên tới gần 5 tỷ đồng. Cuộc thi được tổ chức với hai bảng thi đấu Tiếng Anh và Tiếng Việt, được diễn ra tại ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Thí sinh tham gia có cơ hội tìm hiểu và thực hành hoạt động tranh biện học thuật.

Tranh biện học thuật thường yêu cầu lập luận với các bằng chứng xác thực theo tinh thần “nói có sách, mách có chứng’. Điều này yêu cầu các nhóm tranh biện phải đầu tư thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và có những chiến lược tranh biện của cả nhóm phù hợp nhằm “tấn công” đối thủ bằng các lý lẽ và lập luận có tính thuyết phục.

Do vậy, các đề tài của tranh biện học thuật thường được gửi trước để các đội thi có thời gian nghiên cứu. Ngoài chuẩn bị các luận cứ cho mình, các đội thi còn cần tìm ra các nội dung có tính nguỵ biện hoặc suy diễn thiếu logic nhằm giành điểm chiến thắng.

Cơ hội này không chỉ giúp thí sinh phát triển tư duy phân tích, phản biện hay năng lực nghiên cứu, mà còn được rèn luyện thêm các kỹ năng như học hỏi, lắng nghe, làm việc nhóm, thuyết trình và sáng tạo.

Ngoài ra, học sinh còn phát triển kỹ năng nói trước đám đông, cách sử dụng hình thể, tương tác, ngôn ngữ cơ thể, cách sử dụng âm lượng, giọng nói để có thể thuyết phục hay chứng minh một cách thuyết phục các luận điểm của mình.

“Cổ vũ tinh thần sáng tạo, đổi mới thông qua trao đổi kiến thức, tranh luận là những điều chúng tôi hướng đến. Tranh luận là cơ hội để học sinh học cách suy nghĩ chín chắn về một chủ đề” – TS. Shaun Nykvist, Giám đốc Trung tâm Công dân toàn cầu tại Swinburne Việt Nam nhận định.

The Debate Challenge 20232  Hai Quán quân xuất sắc của The Debate Challenge năm 2022

Mùa ba khởi động với nhiều điểm mới

Được khởi động từ tháng 12 năm 2022, mùa thứ ba của “The Debate Challenge – Let’s Debate for Innovation” mang đến nhiều điểm mới. Với các chủ đề tranh biện liên quan đến giáo dục, xã hội và công nghệ, cuộc thi giúp thí sinh được cất lên tiếng nói của mình và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Năm nay, The Debate Challenge tiếp tục ứng dụng luật thi đấu WDSC. Đây là bộ luật của giải đấu tranh biện lớn nhất thế giới dành cho học sinh cấp 3 – WDSC (World School Debating Championship), được áp dụng phổ biến tại nhiều giải đấu tranh biện lớn nhỏ.

Trước khi vào các vòng thi, các đội sẽ được tham gia chương trình huấn luyện về kỹ năng tranh biện được thực hiện bởi Các giảng viên, chuyên gia quốc tế đến từ Trung tâm Công dân toàn cầu (Global Citizen) của Swinburne Việt Nam.

Trong 109 đội thi gửi bài luận ở vòng Sơ loại, 62 đội thi có điểm số cao nhất có cơ hội bước tiếp vào Tuần lễ Huấn luyện và vòng Đấu loại Khu vực để sẵn sàng cho trận thi đấu chung kết toàn quốc.

The Debate Challenge 20233

Hoạt động huấn luyện cho các đội thi trong khuôn khổ The Debate Challenge mùa ba

Các đội thi xuất sắc nhất sẽ tham gia tranh tài tại vòng Chung kết Khu vực diễn ra vào ngày 25-26/02/2023 tại ba đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Trong đó, 3 đội xuất sắc nhất Bảng Tiếng Việt và 3 đội xuất sắc nhất Bảng Tiếng Anh sẽ góp mặt tại vòng Chung kết Toàn quốc  diễn ra vào ngày 19/03 sắp tới.

Là một trong những giải đấu chuyên nghiệp nhất về tranh biện hiện nay, The Debate Challenge được kỳ vọng là bước đệm giúp người trẻ Việt Nam làm quen với phương thức suy nghĩ mới trên các sân chơi quốc tế. Các đội thi sẽ được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí bởi hội đồng giám khảo giàu kinh nghiệm, hứa hẹn mang đến cho khán giả theo dõi màn tranh tài bùng nổ giữa những nhà tranh biện xuất sắc.

Rate this news

Trung ST

news

The VDM đến từ THPT Việt Đức trở thành Quán Quân HBDC 2024

Sau các vòng thi và hoạt động bên lề, ngày 28/4 vừa qua, vòng chung kết của cuộc thi High School Best Dance Crew (HBDC) 2024 đã diễn ra với…

news

Swin Hackathon 2024: Khám Phá Giải Pháp AI Thông Minh cho Một Tương Lai Bền Vững

AI và các công nghệ số đang được ứng dụng nhiều lĩnh vực đời sống. Nhằm giúp các bạn trẻ biết cách khai thác sức mạnh của AI để tạo…

news

Mở đăng ký tham dự phiên hội thảo “Ứng dụng Công nghệ AI cho Giải pháp thông minh” trong ICISN 2024

Vào ngày 23 tháng 3 tới đây, phiên Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ AI cho Giải pháp thông minh" (Applied AI Technology for Smart Solution) sẽ diễn ra tại…

news

Đại diện 55 trường THPT toàn quốc tranh tài tại vòng Đấu loại trực tiếp của Sing Out Loud 2024

Tối 7/1 vừa qua, Vòng Đấu loại trực tiếp Sing Out Loud 2024 đã diễn ra với sự tranh tài của 60 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 55…

news

Những diễn giả đầu tiên có mặt tại hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và Hệ thống thông minh – ICISN 2024

Hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và Hệ thống thông minh lần thứ tư (ICISN 2024) sẽ diễn ra tại Swinburne Việt Nam vào tháng 3/ 2024. Bốn diễn…

news

Tăng cường cơ hội trao đổi học thuật và xuất bản nghiên cứu trên các nền tảng tổ chức học thuật uy tín thế giới tại Hội thảo quốc tế Mạng và các hệ thống thông minh (ICISN 2024)

Hội thảo quốc tế về Mạng và Hệ thống thông minh lần thứ 4 (The 4th International Conference on Intelligent Systems & Networks - ICISN 2024) dự kiến sẽ diễn…