Swinburne > News > Ngành Truyền thông Đa phương tiện > Ngành Media sẽ thay đổi như thế nào trong kỷ nguyên số?

Ngành Media sẽ thay đổi như thế nào trong kỷ nguyên số?

Thời đại số hoá đã và đang thay đổi toàn diện cuộc sống của chúng ta. Những ứng dụng chỉnh ảnh, quay phim hay những nền tảng xã hội như Youtube đang dần len lỏi, như một phần không thể thiếu với sinh hoạt thường ngày của giới trẻ.

Nhân dịp đầu xuân, chúng tôi có phỏng vấn tiến sĩ Kelly Cassidy – Giám đốc Đào tạo của Swinburne Việt Nam chia sẻ những thách thức và cơ hội của ngành Truyền thông Đa phương tiện trong kỷ nguyên số để có cái nhìn rõ hơn về cơ hội việc làm đối với ngành “hot” này nhé!
 

Là một chuyên gia trong ngành Truyền thông Đa phương tiện, cô nghĩ thế nào về những thay đổi trong ngành Media & Communication trong kỷ nguyên số này?

Hầu hết các phương tiện truyền thông hiện nay đã được số hoá, vì vậy sự chuyển giao giữa các phương thức truyền thống và hiện đại sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. Sự số hoá đã dẫn đến việc media được gài gắm vào trong mọi thứ ta làm, từ shopping cho đến hẹn hò, cho đến gọi đồ ăn.

Chúng ta có thể thấy xu hướng sử dụng media ngày càng cao đã có một tầm ảnh hưởng quan trọng trong mọi lĩnh vực. Thời khi tôi còn trẻ, khái niệm digital marketing còn xa lạ và chưa có nhiều ứng dụng, nhưng thời nay, nếu nói không biết đến digital marketing thì bạn đã lạc hậu mất rồi.

 

Cụ thể những công việc mới nào đang được tạo ra trong ngành Media, thưa cô?

Ở Australia có một ngạn ngữ thế này: “Hầu hết những công việc của hôm nay sẽ không còn tồn tại trong 10 năm nữa”, và điều này hoàn toàn đúng với ngành Media. Với các xu hướng hiện tại, Phân tích dữ liệu và Trực quan hoá dữ liệu sẽ còn tiếp tục phát triển nhanh, tạo ra nhiều công việc mới liên quan đến giải quyết các vấn đề trong Media mà trước đó chưa từng xuất hiện. Ngoài ra, những ngành nghề đã có từ lâu như nhiếp ảnh, editing, thu âm sẽ dễ được con người tiếp cận và sử dụng hơn mà không cần đến bằng cấp kỹ chuyên môn.

Một điều đặc biệt nữa chính là sinh viên tốt nghiệp có khả năng đáp ứng với công việc. Sinh viên có thể làm việc trái ngành mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, vì họ có thể tự học hỏi thêm các kỹ năng liên quan.

 

Cô nghĩ thế nào về cơ hội việc làm trong ngành Media hiện nay?

Media tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp phát triển trên thế giới khi dần trở nên mật thiết đến đời sống hằng ngày của chúng ta. Một trong những điểm nhấn thành công trong kinh doanh hiện đại chính là hiểu rõ một tổ chức cần sử dụng hiệu quả media như thế nào để giao tiếp nội bộ cũng như bên ngoài xã hội. Có một thực tế là nhiều sinh viên ngành Media không bắt đầu sự nghiệp Media của mình từ đầu, thay vào đó, họ tận dụng những kỹ năng liên quan để làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Cô nhận thấy ngành Media ở Australia và các nước phát triển có những đặc điểm gì nổi bật?


Ngành Truyền thông Đa phương tiện

Swinburne Việt Nam thông báo mở chuyên ngành Media & Communication năm 2020

  Với sự phát triển của công nghệ số, ví dụ như Internet, mạng xã hội, điện thoại thông minh,…

Ứng dụng Thực tế Ảo trong truyền thông số

Các công nghệ mới như thực tế ảo (Virtual Reality - VR) và thực tế tăng cường (Augmented Virtuality -…

Trải nghiệm học tập tại nước ngoài của Swinburne Việt Nam như thế nào?

Trong quá trình học tập, sinh viên có thể lựa chọn chương trình trao đổi (Exchange program) hoặc chuyển tiếp…