Nhiều ý tưởng kinh doanh đột phá được chắp cánh tại Swin-Biz-Rockstar

GD&TĐ – Vòng chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Swin-Biz-Rockstar tổ chức bởi Swinburne Việt Nam, đã khép lại với sự góp mặt của 8 đội thi xuất sắc.

Diễn ra từ tháng trong 5 tháng, trải qua 3 vòng thi, hơn 400 thí sinh từ 10 nước: Úc, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Canada và Việt Nam đã cùng đưa ra những ý tưởng tân tiến liên quan đến doanh nghiệp xã hội và ứng dụng công nghệ. Những ý tưởng được đưa ra là những giải pháp mới nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, những mô hình kinh doanh mới hoặc giải pháp ứng dụng công nghệ cho hoạt động kinh tế, xã hội.

56 scaled

Top 8 đội thi tại Chung kết Swin-Biz-Rockstar


Tham gia góp ý về chuyên môn và đánh giá các đội thi chính là các lãnh đạo công ty, các chuyên gia, cố vấn về kinh doanh, marketing và khởi nghiệp hàng đầu thế giới, đồng thời là Ban Giám khảo cuộc thi: TS. Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam, ông Bobby Liu – Giám đốc Touchstone Partners, ông Tuấn hà – Giám đốc Vinalink, ông Nguyễn Phú Cường, Nhà sáng lập và điều hành C+P Consulting Asia, ông Bruno Destombes – Quản lý sales và marketing tại Family Medical Pactice.

Theo TS. Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam, những ý tưởng sáng tạo và đổi mới là bước đầu tiên để tạo ra những ảnh hưởng có ý nghĩa cho xã hội và môi trường.

“Những ý tưởng đổi mới của các bạn trẻ đều liên quan tới ứng dụng công nghệ để giải quyết sáng tạo các vấn đề của cuộc sống. Điều này chứng minh cho sự kết hợp con người và công nghệ làm thế giới tốt đẹp hơn” – TS. Hà cho biết.

Cuộc thi là sân chơi giúp các bạn đưa ra những phát kiến và phát triển dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia. Đây là cơ hội để khích lệ và nuôi dưỡng những những tư duy khởi nghiệp và tinh thần tiên phong thay đổi thế giới.

Tại vòng chung kết Swin-Biz-Rockstar, 8 đội thi đã đưa ra những giải pháp trong nhiều lĩnh vực khác nhau: giáo dục, giao thông, du lịch sinh thái, bảo vệ và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường…

Đánh giá về top 8 ý tưởng kinh doanh, ông Bobby Liu – Giám đốc Touchstone Partners, cho biết các dự án đều mang tính sáng tạo cao, nhưng cũng không kém phần thực tiễn. Các nhóm đã đưa ra những mô hình kinh doanh toàn diện và những bước đầu trong tạo ra sản phẩm có tiềm năng phát triển cao.

Trải qua các vòng thi với sự bứt phá, đội SOLILA đến từ Swinburne Việt Nam và Đại học RMIT đã chinh phục Ban Giám khảo và khán giả với bộ ứng dụng và quản lý học tập, kết nối giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường.

34 scaled

Các đội thi phải phát triển ý tưởng thành các sản phẩm và mô hình kinh doanh toàn diện


Theo số liệu thống kê từ Tổng cục thống kê, 01 giáo viên sẽ phải quản lý khoảng 24 học sinh trong năm 2022, tăng 05 bạn so với năm 2016/17. Ngoài việc giảng dạy, các giáo viên còn phải xử lý các bước hỗ trợ học sinh rèn luyện và liên hệ với gia đình.

Bộ ứng dụng được phát triển nhằm cắt giảm những thao tác thủ công của giáo viên, để các thầy cô có thể tập trung vào việc giao tiếp với gia đình và hỗ trợ học sinh. Một bộ gồm có một phần mềm cho 3 đối tượng giáo viên, học sinh và phụ huynh sử dụng, một hệ thống báo cáo (tương tự sổ liên lạc) và những thiết bị hỗ trợ học tập như bộ giá đỡ và máy tính bảng cho học sinh.

SOLILA đưa đến một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh, kế hoạch phát triển và sản xuất từng thiết bị trong bộ ứng dụng. Tính khả thi và sáng tạo của bộ ứng dụng được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao.

Bên cạnh SOLILA, đội đạt giải nhì Ekowiz mang tới một giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường “túi lọc nước sạch”. Dự án khởi nguồn từ mong muốn giúp đỡ các tỉnh thành phố bị ảnh hưởng bởi lụt và thiếu nước sạch như 5 tỉnh miền Trung Việt Nam (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).

Đội giải ba The Rize ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên thông qua các bài kiểm tra tính cách, phản hồi từ trường học, nơi làm việc và kết nối với các chuyên gia hướng nghiệp.

Được biết, ông Bobby Liu sẽ hỗ trợ và tài trợ cho một số dự án nằm trong top 8. Những dự án này cũng sẽ được Swinburne Innovation Space hỗ trợ phát triển sau cuộc thi. Tổng giải thưởng cuộc thi lên tới 70 triệu đồng.

Khởi tạo từ tháng 06/2022, cuộc thi ý tưởng kinh doanh Swin-Biz-Rockstar mùa thứ hai đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên, với sự tham dự của gần 80 đội thi đến từ 10 quốc gia trên thế giới. Mùa thứ ba của cuộc thi được công bố sẽ khởi động từ tháng 5 năm 2023, nhằm tiếp tục mang đến cho sinh viên một sân chơi để phát triển các ý tưởng kinh doanh và khởi nghiệp.

Rate this news

Trung ST

news

“Trở thành liên lạc viên tháp tùng Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là dấu ấn đặc biệt của tôi”

Tại sự kiện Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, tôi vinh dự khi được các anh chị Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tin tưởng…

news

Swinburne Việt Nam tổ chức nhập học đợt cuối cùng của năm 2023 vào ngày 15/10

Sau sự thành công đợt nhập học lần thứ nhất diễn ra vào 5/9/2023, Swinburne Việt Nam tiếp tục tổ chức đợt nhập học lần hai vào ngày 15/10 cho…

news

Gặp gỡ hai nhà sáng tạo của phần mềm chơi nhạc Music Player

Những ngày qua, cộng đồng Swinburne đang dành sự quan tâm cho hai phần mềm âm nhạc được phát triển bởi hai sinh viên ngành Khoa học máy tính, Swinburne…

news

Bùng nổ cảm xúc tại ngày hội Opening University Conception của Swinburne Việt Nam

Ngày 19/8, tại nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội), sinh viên Swinburne Việt Nam đã có dịp bùng nổ cảm xúc cùng ngày hội Opening University Conception. Opening University Conception…

news

Swinburne Vietnam Career Day 2023: Sinh viên gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp lớn

Tháng 7 vừa qua, ngày hội việc làm “Swinburne Vietnam Career Day 2023” đã chính thức diễn ra tại học xá Hà Nội và học xá Tp. Hồ Chí Minh,…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam trải nghiệm nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn

Vừa qua, đại diện công ty cổ phần Base Enterprise đã có buổi gặp gỡ và trực tiếp huấn luyện sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp Base Work+…