Swinburne > News > Tin tức > Phát động cuộc thi tranh biện The Debate Challenge toàn quốc dành cho học sinh THPT 

Tin tức


Phát động cuộc thi tranh biện The Debate Challenge toàn quốc dành cho học sinh THPT 

Sáng nay, ngày 31 tháng 3 năm 2021,  tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake Tây Hồ (Hà Nội), Cuộc thi tranh biện The Debate Challenge dành cho học sinh THPT đã chính thức khởi động.

Tham dự sự kiện có sự góp mặt của Ngài Andrew Barnes – Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông Mai Thành Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục – Bộ GD & ĐT; bà Nguyễn Thu Hương – Phó Tổng biên tập Báo điện tử VnExpress; TS. Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam, ông Trần Anh Trường – Cố vấn Dự án giáo dục DES Group, Chuyên gia tranh biện Nguyễn Ngọc Tú Uyên cùng một số Hiệu trưởng đại diện các trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố sự kiện, Ngài Andrew Barnes – Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui khi thấy rất nhiều bạn trẻ ngồi đây yêu thích bộ môn tranh biện học thuật. Các bạn chia sẻ những quan điểm của mình một cách thuyết phục và đầy hấp dẫn. Tôi khuyến khích các bạn tiếp tục phát triển những kỹ năng này. Bởi năng nghiên cứu và thuyết trình với những bằng chứng hợp lý là một kỹ năng mà bạn sẽ sử dụng suốt đời.”

Ngài Andrew Barnes - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam

Ngài Andrew Barnes – Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam

Cũng tại sự kiện, TS. Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam đã có bài chia sẻ về ý nghĩa của kỹ năng tranh biện. Theo TS. Hà, vấn đề với học sinh THPT là việc học hiện đang chưa chú trọng đào tạo các phương pháp tư duy khuyến khích sự sáng tạo, phân tích, phản biện, làm việc nhóm, nghiên cứu, giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh. Trong khi đây là các kỹ năng quan trọng hàng đầu để các bạn trẻ trong quá trình hội nhập quốc tếả. “Kỹ năng tranh biện là kỹ năng quan trọng hàng đầu của một công dân toàn cầu. Tại Swinburne, chúng tôi danh thời gian để đào tạo các kỹ năng công dân toàn cầu, trong đó có tranh biện học thuật. Và chúng tôi đã nhìn thấy những giá trị to lớn của tranh biện và mong muốn lan toả những giá trị tranh biện học thuật này tới các bạn trẻ. Chúng tôi có niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ rằng khi các em được đào tạo bài bản, các em hoàn toàn có thể phát huy hết năng lực bản thân và thắp sáng tương lai của cá nhân, gia đình và xã hội.”

TS. Hoàng Việt Hà chia sẻ về ý nghĩa của tranh biện đối với các công dân toàn cầu.

TS. Hoàng Việt Hà chia sẻ về ý nghĩa của tranh biện đối với các công dân toàn cầu.

Được biết, Trưởng ban Giám khảo và Chuyên môn của Cuộc thi The Debate Challenge chính là chuyên gia tranh biện Nguyễn Ngọc Tú Uyên. Bà Nguyễn Ngọc Tú Uyên được biết với các vai trò là Giám khảo, Ban chuyên môn chương trình Trường Teen và The Debaters VTV7, Huấn luyện đội thi Harvard College World School Invitational, USA (năm 2019), Trưởng ban Chuyên môn các giải đấu như Speak Up, Kapaio Debate Tournament, Southern Debate Open…

Điểm khác biệt của The Debate Challenge so với các cuộc thi tranh biện khác chính là những tiêu chuẩn yêu cầu về tranh biện học thuật và sự tham gia của đội ngũ chuyên môn. Ngoài ra ban tổ chức sẽ cung cấp một chương trình đào tạo online và tư vấn trực tiếp miễn phí cho những thành viên tham gia về các kỹ năng liên quan tới tranh biện. Toàn bộ các trận đấu được áp dụng theo Luật tranh biện World School Debating Championship (WSDC), thí sinh tham gia sẽ được giới thiệu và tập huấn về bộ luật WSDC trước khi tham gia các vòng đấu. Xuyên suốt cuộc thi, chúng tôi cũng có các chuyên gia đồng hành cùng các thí sinh. Điều này nhằm đảm bảo cuộc thi có chất lượng nội dung tốt nhất.” – Bà Uyên chia sẻ tại sự kiện.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô và học sinh các trường THPT

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô và học sinh các trường THPT

Lễ họp báo ra mắt cuộc thi The Debate Challenge đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô và cộng đồng học sinh các trường THPT như: Hanoi Amsterdam, Vinschool, Đoàn Thị Điểm…Bà Wendy Marie Parry – Hiệu trưởng Trường Trung học Vinschool Times City cho biết: “Những học sinh có kỹ năng tranh biện thường có tinh thần hợp tác và kỹ năng quản lý thời gian tốt. Họ có thể viết các lập luận từ nhiều khía cạnh khác nhau, thậm chí ngay cả khi đó là một quan điểm mà cá nhân họ không đồng ý. Trí thông minh cảm xúc của họ được phát triển liên tục trong quá trình tranh biện. The Debate Challenge chính là một trải nghiệm thú vị dành cho tất cả các học sinh THPT. ”

Thông tin về cuộc thi:

The Debate Challenge là cuộc thi tranh biện do VnExpress phối hợp với Swinburne Việt Nam và các đơn vị chuyên môn tham gia tổ chức nhằm phát triển văn hoá tranh biện học thuật trong cộng đồng học sinh Việt Nam, giúp các em có cơ hội phát triển các kỹ năng của một công dân toàn cầu thế kỷ 21. Cuộc thi tranh biện dành cho các học sinh độ tuổi từ 16 – 19, trên phạm vi trên toàn quốc và được tổ chức tại hai địa điểm là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với cả hai bảng đấu Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Với chủ để đề “Let’s Debate for Innovation” (Cùng tranh biện để sáng tạo), The Debate Challenge hướng tới đối tượng là các bạn thuộc thế hệ Z – một thế hệ trẻ đầy năng động, khát vọng, nhiệt huyết, luôn mong muốn khẳng định mình và trở thành những người tiên phong đóng góp vào sự thay đổi của thế giới.

Tìm hiểu thông tin về cuộc thi và đăng kí tham dự tại đây: https://vnexpress.net/giao-duc/debater 

Trang Trần

TRANG TRẦN


Sing Out Loud 2022: Khi người trẻ hát

Lần đầu tiên được tổ chức bởi Swinburne Việt Nam - ngôi trường của các Quán quân cuộc thi “Đường…

​​“Uy tín lâu đời của Swinburne là một di sản mà các sinh viên có”

Đó là chia sẻ của Bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM về sứ mệnh của sinh…

Gian thông tin của Swinburne Việt Nam thu hút học sinh khám phá

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh 2022 - Một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của học sinh…

“Bén duyên với Swinburne Việt Nam nhờ cuộc thi The Debate Challenge”

Đó là chia sẻ của Trần Tuấn Kiệt - đại diện Việt Nam tham gia AEON 1% Asia Youth Leaders…

Hạ Show: Bước qua thanh xuân cùng “Hoàng tử Indie” Vũ

Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp và đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi người. Đây cũng chính…

Nhật ký chinh phục Fansipan: Đi để trở về

Chúng tôi theo đoàn lên xe tới Trạm Tôn khi ánh nắng dịu nhẹ đã bắt đầu trải đều những…