Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp là gì? Học xong làm gì?

Nếu bạn có đang chú ý đến ngành quản trị kinh doanh tổng hợp và thắc mắc rằng nó là gì? Học ở đâu? Công việc sau tốt nghiệp là gì? Bản thân có phù hợp với ngành này không? Thì hãy theo chân Swinburne Việt Nam tìm hiểu tất cả những điều trên nhé!

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp là gì?

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp hay General Business Administration (GBA) là chuyên ngành cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức về các lĩnh vực kinh doanh (Kế toán, Tài chính, Quản lý và Marketing), thay vì chỉ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.

Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Mỗi cơ sở đào tạo GBA đều có một chương trình đào tạo riêng cho mình. Tuy nhiên, các trường luôn tập trung vào phát triển cho sinh viên về 4 mảng: Kế toán, Tài chính, Quản lý và Marketing. Với 4 mảng chính này, sinh viên sẽ được học:

  • Hoạch định chiến lược
  • Triển khai hoạt động quản trị và điều hành
  • Đưa ra được những phương pháp ứng phó với những vấn đề xảy ra không nằm trong kế hoạch
  • Phân tích lựa chọn phương pháp quản  trị phù hợp

nganh quan tri kinh doanh tong hop

 

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh tổng hợp

Là một ngành tổng hợp của nhiều mảng, người làm kinh doanh tổng hợp có rất nhiều cơ hội việc làm. Sau tốt nghiệp bạn có thể thử sức với:

  • Nhân viên của phòng Marketing
  • Tham gia vào phát triển các dự án
  • Chung sức với phòng kế hoạch
  • Nhân viên giám sát và quản lý kinh doanh
  • Nhân viên kế toán/ kiểm toán

nút đăng ký xét tuyển

Những tố chất quan trọng khi học quản trị kinh doanh tổng hợp

Với một ngành bao quát rộng như GBA, vậy cần có những yếu tố nào bạn cần có khi học môn này?

Sự chăm chỉ và khả năng bao quát các nội dung học

là điều đầu tiên mà người học cần đáp ứng được. Với lượng kiến thức đổ từ 4 mảng lớn về, người học nếu không có cách học đúng sẽ rất vất vả.

Có trật tự, quy tắc và xây được cho mình một hệ thống học thống nhất

Khi có điều này, bạn sẽ dễ dàng trong việc quản lý lượng kiến thực bạn cần nạp vào. Khi học biết xây hệ thống học thì khi đi làm điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc quản lý công việc.

“Giao tiếp là chìa khóa của thành công”

Câu nói này luôn đúng với mọi thời điểm. Khi bạn có khả năng giao tiếp tốt trong ngành quản trị tổng hợp, sự tương tác giữa bạn và những người xung quanh sẽ giúp bạn nhớ được kiến thức lâu hơn, học được những phương pháp làm việc mới mẻ.

nganh quan tri kinh doanh tong hop1

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp nên học trường nào?

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp đang có rất nhiều trường đào tạo. Dưới đây Swinburne gợi ý cho bạn 5 cơ sở đào tạo ngành quản trị kinh doanh tổng hợp uy tín nhất:

Đại học Kinh tế quốc dân

“Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trường đại học định hướng nghiên cứu đầu ngành trong khối các trường đào tạo về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam” (theo Wikipedia). Vậy nên có thể nói khi nhắc tới ngành quản trị kinh doanh tổng hợp không thế nào không nhắc tới Đại học Kinh tế quốc dân.

Đại học Ngoại Thương

Đại học Ngoại thương là một trong những trường top đầu tại Việt Nam, được mệnh danh là một trong những trường khó trúng tuyển nhất của Việt Nam. Sinh viên ra trường làm đúng chuyên ngành đạt tỉ lệ rất cao.

Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Kinh tế là một thành viên nằm trong hệ thống đại học quốc gia Hà Nội. Với chất lượng đào tạo ngành kinh tế và kinh doanh học lọt top đầu của Việt Nam, trường luôn thu hút được lượng lớn sinh viên đam mê chuyên ngành kinh tế.

handbookclick 21

Đại học Thương Mại

Chất lượng đào tạo của Đại học Thương Mại được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đánh giá cao với 85,2% tương đương với đại học Ngoại Thương và cao hơn đại học Kinh tế Quốc dân. Với chuyên ngành GBA , đại học Thương Mại luôn chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy giúp cho sinh viên ra trường có thể làm đúng chuyên ngành của mình.

Đại học Mở Hà Nội

Đại học Mở Hà Nội là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Mở châu Á (AAOU) và là thành viên của Hội đồng quản trị SEAMOLEC. Trường luôn duy trì mối quan hệ với các tổ chức, cơ quan giáo dục ở trong và ngoài nước. Vậy nên cơ hội việc làm của sinh viên quản trị kinh doanh tổng hợp đại học Mở cũng không kém cạnh các trường khác.

Tổng kết

Với những thắc mắc ban đầu, sau khi đọc xong bài chia sẻ của Swinburne Việt Nam bạn còn điều gì băn khoăn, thắc mắc về ngành quản trị kinh doanh tổng hợp không? Hãy để lại nhận xét hoặc câu hỏi cho Swinburne Việt Nam nhé! Chúc bạn có thể tìm ra được ngành học định hướng cho tương lai của mình!

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây !