Tháo gỡ những khó khăn của ngành Kinh doanh Quốc tế

Đi cùng với sự kết nối toàn cầu là sự phát triển của ngành Kinh doanh Quốc tế. Vậy Kinh doanh Quốc tế học trường nào? Những khó khăn của ngành kinh doanh quốc tế là gì? Cách giải quyết những khó khăn đó ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những khó khăn trong ngành Kinh doanh Quốc tế

Như bạn đã biết, Kinh doanh Quốc tế là thực hiện hành vi buôn bán với quy mô đa quốc gia. Chính vì như vậy, ngành Kinh doanh Quốc tế (International Business) này có những khó khăn nhất định. Hãy cùng xem những khó khăn đó là gì nào!

nhung kho khan cua nganh kinh doanh quoc te 1

Hiệp định thương mại tự do – FTA

Kinh doanh Quốc tế chắc chắn sẽ liên quan đến hiệp định thương mại tự do (FTA)- hiệp định thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Với hiệp định này, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể nắm bắt đầy đủ thông tin và đưa ra phương án kinh doanh tận dụng được hết lợi ích từ hiệp định này mang lại.

Công tác quản lý

Với một kinh doanh rộng lớn nhưng hiện tại công tác quản lý kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đạt được chất lượng cao và chưa có chiều sâu. Điều này dẫn tới công tác quản lý không được chặt chẽ.

Tầm nhìn của các doanh nghiệp không được bền vững.

 Điều này dẫn tới việc kinh doanh không có chiều sâu. Kinh doanh không có chiều sâu thì niềm tin để thu hút sự hợp tác từ doanh nghiệp nước ngoài cũng không cao. Đây là điều bất cập ở rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nguồn lực

Khó khăn không chỉ đến từ phía doanh nghiệp, nguồn lực của doanh nghiệp cũng là một khó khăn trong ngành Kinh doanh Quốc tế. Nhân lực kinh nghiệm cao không đáp ứng đủ nhu cầu của các công ty, nguồn vốn gặp khó khăn, công nghệ cao chưa được đưa vào quá trình sản xuất một cách phổ biến…

Những khó khăn sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế phải trải qua

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn đầu tiên của sinh viên học ngành Kinh doanh Quốc tế  là rào cản ngôn ngữ. Kinh doanh với nhiều đối tác nước ngoài thì yêu cầu về ngôn ngữ càng cao. 

Văn hóa – tôn giáo

Đứng sau ngôn ngữ, khó khăn tiếp theo mà bạn sẽ gặp phải chính là văn hóa – tôn giáo. Văn hóa – tôn giáo khác nhau dẫn tới việc triển khai những dự án cũng sẽ khác nhau, nguồn vật liệu sản xuất có thể khác nhau,…

Pháp luật 

Pháp luật khác nhau, điều luật – bộ luật khác nhau, người làm Kinh doanh Quốc tế cần phải nắm được những điều này để tránh việc dự án không thể triển khai ở một hoặc nhiều nước trong dự án hợp tác.

Vận chuyển hàng hóa

Việc kinh doanh giữa các nước sẽ gặp khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa. Nhất là đối với những hàng hóa tiêu dùng nhanh như nông sản,…

Những cách khắc phục khó khăn của ngành Kinh doanh Quốc tế

nhung kho khan cua nganh kinh doanh quoc te 2

Học ngoại ngữ 

Có khó khăn về ngôn ngữ thì cách đầu tiên mà người theo học ngành Kinh doanh Quốc tế ít nhất cần thông thạo tiếng Anh để có thể giao tiếp được với đối tác. Từ đó mới có thể thực hiện hợp tác một cách thuận lợi.

Tìm hiểu về văn hóa – tôn giáo của đối tác

Văn hóa – tôn giáo là điều rất nhạy cảm hiện nay. Mỗi nơi một phong tục, một tập quán riêng. Nếu gây ảnh hưởng không tốt tới điều này, có thể khiến cho đối tác không hài lòng, khách hàng nổi giận và rất khó để có thể hợp tác lâu dài, hợp tác rộng với nhiều đối tác khác.

Tìm hiểu về pháp luật trong lĩnh vực liên quan, những điều luật liên quan tới dự án

Để tránh phương án làm việc, kế hoạch dự án bị trì trệ hoặc sản phẩm làm ra không đáp ứng được theo quy định pháp luật của một trong hai bên thì việc tìm hiểu về pháp luật là điều bắt buộc cần phải có.

Xây dựng công tác quản lý

Quản lý tốt thì mới có thể điều hành tốt. Để luyện tập kỹ năng quản lý công việc, bạn có thể bắt đầu ngay với việc quản lý thời gian học tập, thời gian trong ngày của mình.

nhung kho khan cua nganh kinh doanh quoc te 3

Swinburne đã tháo gỡ khó khăn của sinh viên ngành KDQT như thế nào?

Với những khó khăn của ngành Kinh doanh Quốc tế như vậy, tại Swinburne bạn sẽ học được những kiến thức, kinh nghiệm vững chắc để khắc phục những khó khăn và tránh được những sai lầm tiêu biểu như đã đề cập ở trên.

  • Tại Swinburne, tiếng Anh của bạn sẽ được luyện tập mỗi ngày. Từ vốn tiếng Anh ban đầu, bạn sẽ được cải thiện mỗi ngày nhờ chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.
  • Trải nghiệm thực tế sớm là một lợi thế của sinh viên Swinburne Việt Nam. Sinh viên không chỉ được học kiến thức trên lý thuyết mà còn được tham gia vào các chương trình trải nghiệm thực tế để bám sát với thị trường việc làm.
  • Từ những kinh nghiệm học được trên cả lý thuyết lẫn thực hành, sinh viên tại Swinburne luôn được kết nối với doanh nghiệp, được giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành chương trình học.

Đăng ký theo học ngành kinh doanh quốc tế tại Swinburne ngay!

Đăng kí xét tuyển

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Tổng kết

Với những điều chia sẻ bên trên, bạn đã biết được rằng những khó khăn của ngành kinh doanh quốc tế là gì chưa? Muốn tìm hiểu thêm về ngành Kinh doanh Quốc tế tại Swinburne Việt Nam hãy liên hệ về với chúng tôi. Swinburne Việt Nam luôn chào đón bạn!