Top các ngành ra trường dễ xin việc nhất hiện nay tại Việt Nam

Top các ngành ra trường dễ xin việc nhất hiện nay là những ngành nghề nào? Học ngành gì dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp? Theo một số nghiên cứu thì nhu cầu tuyển dụng những ngành nghề dưới đây sẽ ngày càng tăng cao theo nhu cầu của xã hội. Hãy cùng Swinburne Việt Nam điểm qua các ngành học ‘hot’ nhất năm 2023 nhé.

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành được xếp đầu trong top các ngành ra trường dễ xin việc nhất hiện nay và trong tương lai. Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ và các thiết bị điện tử cũng trở nên phổ biến hơn, dẫn đến nhu cầu sử dụng công nghệ hot nhất trong thời điểm hiện nay.

Ngành kinh doanh thuộc top các ngành ra trường dễ xin việc

Giữa bối cảnh ngành công nghệ thông tin bị khát nguồn nhân lực từ số lượng đến chất lượng. Hơn nữa, ngành này không chỉ được các công ty ở Việt Nam săn đón mà cả doanh nghiệp nước ngoài cũng vô cùng ưu ái lựa chọn. Ngoài ra, theo quy hoạch đến năm 2025 thì ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn, dẫn đến rất nhiều công ty về công nghệ ở cả trong và ngoài nước mở rộng thêm quy mô ở Việt Nam và hướng ra khu vực toàn thế giới.

Vậy học công nghệ thông tin ra trường thì làm những công việc thế nào? Các ngành giúp bạn có thể có việc làm ngay sau khi ra trường như: Lập trình viên, kiểm duyệt phần mềm, chuyên viên phân tích, quản lý dữ liệu, chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối dự án hoặc giảng viên nghiên cứu công nghệ thông tin ở các cơ sở đào tạo.

Nhóm ngành Truyền thông

Ngành Truyền thông nay đang thu hút rất nhiều lao động và là ngành nghề phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Dự báo đây là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong thời gian sắp tới, có thể cần hơn 20.000 lao động mỗi năm. Và hơn nữa, ngành marketing dẫn đầu trong top những ngành tuyển dụng cao nhất Việt Nam trong những năm gần đây.

Ngành truyền thông đứng đầu trong top các ngành ra trường dễ xin việc

Các bạn có thể lựa chọn làm ở những vị trí sau khi tốt nghiêp như: nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm, tổ chức sự kiện,…hoặc nếu các bạn thích giảng dạy thì cũng có thể dạy các ngành liên quan đến quản trị, marketin ở các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp. Điều quan trọng nhất là cơ hội thăng tiến của ngành nghề này cực kỳ cao.

> Đọc thêm: Ngành truyền thông Marketing học trường nào?

nút đăng ký xét tuyển

Ngành Kinh doanh

Đối với các bạn trẻ năng động thì ngành quản trị kinh doanh chính là một sự lựa chọn phù hợp với xu thế hội nhập hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cần phải không ngừng phát triển. Bởi sự phát triển của xã hội, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được thành lập rất nhiều, ngoài ra còn có các doanh nghiệp nước ngoài cũng rất phát triển. Đây chính là cơ hội để các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có được ngay các việc làm, cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Ngành kinh doanh thuộc top các ngành ra trường dễ xin việc

Ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính chính là một sự bứt phá trong nền công nghiệp 4.0 hiện nay. Các vấn đề về chuyển đổi số, đô thị bền vững ở Việt Nam và cả trên thế giới mở ra một ngành nghề mới vô cùng hiện đại. Ngành khoa học máy tính được gồm nghiên cứu cấu trúc dữ liệu, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu, phân tích dữ liệu, các thuật toán xử lý dữ liệu, khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các hệ thống dữ liệu lớn phục vụ mọi mặt của kinh tế – xã hội.

Theo thống kê, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành học này lên đến hơn 500.000 vị trí cho mỗi năm, trong khi chỉ có khoảng 50.000-60.000 cử nhân ngành học này tốt nghiệp. Chính vì vậy, đây thực sự là ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn cần lưu tâm tới.

top các ngành ra trường dễ xin việc bao gồm ngành khoa học máy tính

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Người làm công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu phải có tầm nhìn dài hạn, khả năng phán đoán ở thị trường cực kỳ tốt và có khả năng thiết kế toàn cảnh của toàn bộ hệ thống. Dựa vào đây các bạn có thể đặt ra các chiến lược trung và dài hạn đồng thời phát triển và quản lý quy trình sản xuất, tồn kho và phân phối hàng hóa một cách hợp lý nhất. Những quy trình và hoạt động trên giúp cho hàng hoá dễ dàng đến được tay người dùng theo đúng thời điểm và chất lượng sản phẩm.

Ngành Logistics thuộc top các ngành ra trường dễ xin việc

Ngành nghề này không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo, tư duy quản lý của sinh viên mà còn mang đến một mức thu nhập cao, cơ hội đi nhiều nước trên thế giới. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và có đam mê về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Trường nào đào tạo các ngành ra trường dễ xin việc hiện nay tại Việt Nam?

Swinburne Việt Nam tự hào là một trong những cơ sở giáo dục danh giá, chuyên ngành đào tạo chính theo khối ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính. Mục tiêu của trường là mang đến sự thành công cho sinh viên tại Việt Nam với kiến thức và kỹ năng trên toàn thế giới nhưng với chi phí vô cùng hợp lý. Hơn nữa, các bạn cũng có thể có cơ hội giúp bạn học tập tại nước ngoài với các học kỳ trao đổi quốc tế ở Swinburne Australia.

Swinburne Việt Nam đào tạo top các ngành ra trường dễ xin việc

Sinh viên học tập tại Swinburne Việt Nam được học cùng một chương trình với các bạn sinh viên học tập tại Úc. Các chương trình đào tạo chính tại đây là:

Cử nhân ngành Công nghệ thông tin, bao gồm 3 chuyên ngành:

  • Phát triển phần mềm (Software Development)
  • Quản lý hệ thống (System Management)
  • Quản lý dữ liệu (Data Management)

Cử nhân ngành Kinh doanh, bao gồm 3 chuyên ngành:

  • Quản trị kinh doanh (Business Administration)
  • Kinh doanh quốc tế (International Business)
  • Marketing (Digital Marketing)

Cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện, bao gồm 2 chuyên ngành:

  • Truyền thông xã hội (Social Media)
  • Quảng cáo số (Digital Advertising)

Bài viết trên chúng tôi đã trình bày mọi người về top các ngành ra trường dễ xin việc nhất hiện nay ở Việt Nam. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được ngành học cũng như cơ sở đào tạo phù hợp nhất dành cho mình nhé.