Thế giới Kinh doanh bán lẻ đương đại – Xu hướng và tiềm năng nghề nghiệp

Trong kỷ nguyên công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, ngành kinh doanh bán lẻ đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ. Để giữ vững và phát triển, các doanh nghiệp bán lẻ cần áp dụng chiến lược đổi mới và thích ứng linh hoạt với các xu hướng mới. Swinburne Việt Nam sẽ đi sâu phân tích các xu hướng chủ đạo sẽ định hình ngành Kinh doanh bán lẻ vào năm 2024 trong bài viết này.

Tổng quan ngành Kinh doanh bán lẻ

Ngành Kinh doanh bán lẻ hiện đại đang chứng kiến một sự biến đổi mạnh mẽ do sự tiến bộ của công nghệ và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng. Một trong những xu hướng nổi bật là sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử, với tỷ lệ mua sắm trực tuyến tăng đáng kể hàng năm, đẩy mạnh nhu cầu cho các giải pháp kỹ thuật số trong bán lẻ.

Đặc biệt, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, ngành bán lẻ trong nước đã chứng kiến sự tăng trưởng vững chắc, với giá trị bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 3,6 tỷ USD vào năm 2021. Sự gia tăng này không chỉ phản ánh nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ mà còn cho thấy sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người Việt, từ việc ưu tiên mua sắm truyền thống sang lựa chọn mua sắm trực tuyến.

nganh ban le la gi 1 1 1

Trong lĩnh vực bán lẻ ở Việt Nam, các mặt hàng phổ biến bao gồm sản phẩm công nghệ, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống. Phân phối hàng hóa, tiếp thị và quảng cáo cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành này. Tuy nhiên, ngành bán lẻ đang phải đối mặt với thách thức từ sự cạnh tranh mạnh mẽ, chi phí vận hành và ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để thích nghi, các doanh nghiệp cần tập trung vào phát triển chương trình khách hàng và cải thiện chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ trong quản lý kho và thu thập dữ liệu là chìa khóa để nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Xu hướng ngành Kinh doanh bán lẻ

Trong ngành Kinh doanh bán lẻ, các xu hướng đang phát triển mạnh mẽ, phản ánh sự tiến bộ của công nghệ và sự biến đổi trong hành vi tiêu dùng. Sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử đang làm thay đổi cách thức mua sắm, với ngày càng nhiều người chọn mua sắm trực tuyến. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư vào các nền tảng e-commerce và cải thiện trải nghiệm mua sắm số.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng thông qua việc sử dụng dữ liệu và AI đang trở thành một yếu tố quan trọng. Các doanh nghiệp bán lẻ nay có thể cung cấp dịch vụ và sản phẩm phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng khách hàng, từ đó nâng cao sự hài lòng và trung thành.

Ngoài ra, các cửa hàng truyền thống cũng đang tích hợp công nghệ để cung cấp trải nghiệm mua sắm tối ưu và liền mạch cho khách hàng. Xu hướng này bao gồm việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số trong cửa hàng và tạo ra một môi trường mua sắm hấp dẫn.

ecomerce tvu 01

Một xu hướng đáng chú ý khác là sự chú trọng vào các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường, phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và quy trình sản xuất bền vững. Điều này không chỉ thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển sản phẩm mới mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh mới.

Sự kết hợp giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến, hay mua sắm đa kênh, cũng đang trở nên phổ biến, mang lại sự tiện lợi và lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng. Cuối cùng, việc sử dụng dữ liệu lớn và phân tích trong việc hiểu rõ hành vi và nhu cầu của khách hàng đang giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược và hoạt động kinh doanh.

Chuyên ngành đào tạo trong ngành Kinh doanh bán lẻ

Trong ngành Kinh doanh bán lẻ, có một loạt các chuyên ngành đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công trong lĩnh vực này, có thể kể tới:

• Quản trị kinh doanh bán lẻ: Nơi sinh viên học về cách quản lý và vận hành các hoạt động bán lẻ từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Chuyên ngành này bao gồm việc nghiên cứu về quản lý cửa hàng, mua hàng, logistics, và chiến lược bán hàng.
  • Marketing và Quảng cáo: Công việc tập trung vào việc phát triển chiến lược tiếp thị và quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ bán lẻ.
  • Quản lý chuỗi cung ứng: Sinh viên hiểu biết về cách quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Chuyên ngành này bao gồm việc quản lý hàng tồn kho, vận chuyển, và quản lý nhà cung cấp.
  • Tài chính và Quản lý Tài chính: Nơi sinh viên học cách quản lý tài chính, ngân sách, và đầu tư hiệu quả trong môi trường kinh doanh bán lẻ.

Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh bán lẻ

Thị trường lao động trong ngành kinh doanh bán lẻ đang chứng kiến sự tăng trưởng ổn định và sự phát triển mạnh mẽ, phản ánh tình hình kinh doanh sôi động cả trên phương diện toàn cầu và tại Việt Nam. Đặc biệt, với sự mở rộng của chuỗi cửa hàng bán lẻ, cả trực tuyến và ngoại tuyến, thị trường này đang tạo ra nhu cầu lớn cho các vị trí quản lý và vận hành. Ngoài ra, doanh nghiệp trong ngành này cũng đang tìm kiếm một lượng lớn nhân viên bán hàng, tư vấn viên, và nhân viên dịch vụ khách hàng để nâng cao chất lượng phục vụ và trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Bên cạnh đó, thương mại điện tử và marketing số đang là những lĩnh vực phát triển mạnh, tạo ra nhu cầu cao về chuyên gia công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu, và chuyên viên marketing. Đồng thời, sự phát triển của mạng lưới phân phối yêu cầu có sự đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và logistics.

5/5 - (1 bình chọn)