Du Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ở Quốc Gia Nào Thì Tốt?

Thời đại cách mạng 4.0 lên ngôi, công nghệ thông tin lại càng phát triển và bùng nổ. Vì thế, nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình đi du học ngành công nghệ thông tin ở quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Chi tiết của ngành học này như thế nào? Hãy cùng Swinburne Việt Nam theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một ngành khá rộng, nó bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ thông tin có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề trong xã hội hiện nay. Tổng thể, có thể nói, đây là ngành sử dựng hệ thống các thiết bị và máy tính, trong đó bao gồm phần cứng và phần mềm để đưa ra các giải pháp công nghệ cho các cá nhân và tổ chức theo yêu cầu.

cong nghe thong tin

Học ngành công nghệ thông tin, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về phân tích, thiết kế hệ thống, thiết kế web, kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, xây dựng các phần mềm quản lý, công nghệ Java,… Ngoài ra, các bạn còn được học các kiến thức về kiến trúc máy tính, quản trị mạng và quản trị web server,… cùng các kỹ năng cá nhân và ngoại ngữ chuyên ngành.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học?

Đối với ngành công nghệ thông tin này, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, có thể làm các công việc như:

  • Người vận hành, quản lý, điều phối kỹ thuật trong các công ty phát triển, gia công về phần mềm, thiết kế website, các công ty tư vấn, thiết kế các giải pháp IT,…
  • Các vị trí thuộc lĩnh vực bảo trì, lắp ráp, phân phối các thiết bị tin học.
  • Các vị trí liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng công nghệ hoặc chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực IT.

Hiện nay, nhu cầu trong ngành IT này rất cao vì doanh nghiệp nào cũng cần duy trì và phát triển website mỗi ngày. Đặc biệt, sử dụng những phần mềm đặc thù là một trong những nhu cầu tất yếu của bất cứ cơ quan nào. Tại Việt Nam, có nhiều công ty tuyển dụng nhân viên thuộc lĩnh vực này với mức thu nhập từ 250 USD/tháng đến hàng nghìn USD/ tháng tùy vị trí. Còn đối với các bạn du học sinh, du học tại các nước trên thế giới thì sau khi ra trường mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng 2000-3000 USD/ tháng.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Lựa chọn quốc gia để du học ngành công nghệ thông tin

Du học ngành công nghệ thông tin ở Mỹ

Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Quốc gia này được mệnh danh là “ông trùm công nghệ”, là nơi hội tụ của nhiều Tập đoàn, công ty danh tiếng hoạt động trong lĩnh vực CNTT như: Facebook, Google, Microsoft, Apple, Intel, IDM…

Đây là cơ hội để các bạn sinh viên đi du học công nghệ thông tin và thực tập, học hỏi kinh nghiệm cũng như nhiều kiến thức bổ ích từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Là một quốc gia tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, Mỹ cũng nắm bắt được những nhu cầu học tập của các bạn sinh viên trong nước cũng như trên toàn thế giới. Từ đó, quốc gia này nhân rộng hơn các môi trường học tập, đào tạo bài bản để sinh viên sớm tiếp cận với các chương trình dạy và học hiện đại, hiệu quả.

du hoc nganh cong nghe thong tin tai my

Bằng cấp về tin học và công nghệ thông tin tại được rất nhiều các nhà tuyển dụng săn đón. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có thể apply các vị trí công việc như: kĩ sư phần mềm, lập trình viên, phát triển web, lập trình các trò chơi, hay thiết kế đồ họa,…

Một số trường của Mỹ nổi tiếng đào tạo ngành Công nghệ thông tin: Học viện MIT, Đại học Stanford, Đại học California, Berkeley, Trường UCLA (Đại học California, Los Angeles), Đại học Harvard,…

“Du học tại chỗ” – Việt Nam

Ngày nay, với xu hướng hội nhập thế giới và toàn cầu hóa, nền giáo dục Việt Nam vô cùng phát triển, với vô vàn trường đại học quốc tế và hiện đại. Chúng ta có thể kể tên như Swinburne Việt Nam, Đại học Greenwich, Đại học RMIT,…

handbook

Đây là mô hình du học tại chỗ trong khi các bạn sinh viên vẫn được học tập theo giáo trình giống như sinh viên nước ngoài, học phí chỉ bằng một nửa so với việc du học nước ngoài. Vì thế, đây là một ưu điểm lớn dành cho các bạn ngày nay có thể tham khảo thêm.

Xem thêm: Thành tựu và ghi nhận của Swinburne Việt Nam

Đăng kí xét tuyển ng

Du học ngành công nghệ thông tin ở Canada

Canada là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến không chỉ các ngành cơ khí, khoa học, y tế, thực phẩm… mà còn là cường quốc về công nghệ thông tin. Danh tiếng của giáo dục tại Canada thể hiện qua việc bằng cấp được công nhận khắp thế giới.

Vì vậy, rất nhiều du học sinh chọn Canada là điểm đến du học ngành IT. Một điểm hấp dẫn của ngành IT tại Canada là cơ hội việc làm sau khi ra trường lớn, mức lương cao, cơ hội định cư chắc chắn. Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tại đất nước này đang thiếu trầm trọng.

Các trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin và máy tính tại Canada:

  • Đại học Toronto
  • Đại học Waterloo
  • Centennial College
  • Niaraga College
  • Kwantlen Polytechnic University
  • Đại học Regina

Ngoài ra, chính phủ Canada cho phép du học công nghệ thông tin nhiều chính sách, đặc quyền khi du học tại đây. Du học Canada ngành công nghệ thông tin chính là sự lựa chọn hoàn hảo của các bạn du học sinh.

du hoc nganh cong nghe thong tin tai canada

Du học ngành công nghệ thông tin ở Úc

Úc là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Khoảng 76% trụ sở công nghệ thông tin của Úc được đặt tại  New South Wales và một số công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới được đặt trụ sở tại Sydney như: Microsoft, IBM, CSC, Oracle, Sun Microsystems.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đang ngày càng tăng mạnh do lượng nhân sự đang bị thiếu hụt. Theo báo cáo mới nhất thì trong khoảng 6 năm tới có thể cần tới khoảng 100000 nhân lực cho ngành CNTT

Sau khi hoàn thành khóa học CNTT tại các trường Đại học tại Úc, sinh viên có thể lựa chọn học tiếp lên cao hoặc làm việc tại các Tập đoàn, công ty chuyên về lập trình phần mềm, hoặc làm trong phòng thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp,…

Một số trường Đại học uy tín giảng dạy ngành CNTT tại Úc:  Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Curtin,  Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Học viện RMIT,  Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học La Trobe, Đại học Nam Úc, Đại học Sydney, …

du học ngành công nghệ thông tin

Trên đây là một số gợi ý cho các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm về các quốc gia phù hợp với du học ngành công nghệ thông tin. Chúc các bạn trẻ sẽ luôn theo đuổi đam mê và tìm ra con đường đúng đắn cho mình. Mọi ngành học, du học có thể tham khảo thêm tại Swinburne Việt Nam.

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!