Ngành Kinh doanh và xu hướng nghề nghiệp năm 2024

Ngành Kinh doanh là một lĩnh vực nghiên cứu và hoạt động thương mại liên quan đến việc sản xuất, mua bán, hoặc cung cấp các hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây cũng là ngành học thu hút sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về ngành Kinh doanh cùng Swinburne Việt Nam nhé!

Ngành Kinh doanh là gì?

Ngành Kinh doanh không chỉ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận mà còn quan tâm đến việc tạo ra giá trị cho khách hàng và cộng đồng, đồng thời phải xem xét các yếu tố bền vững và xã hội trong hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp và tổ chức trong ngành Kinh doanh phải liên tục thích nghi và áp dụng các chiến lược mới để cạnh tranh và phát triển trong một môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng.

xu huong nganh

Xu hướng của ngành Kinh doanh năm 2024

Xu hướng trong ngành Kinh doanh thường phản ánh sự biến đổi của nền kinh tế, công nghệ, và cách mọi người tiêu dùng. Mặc dù không thể dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng có một số xu hướng có thể được dự đoán:

Kỹ thuật số hóa: Sự chuyển đổi số đang thay đổi cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, quảng cáo, và quản lý hoạt động. Sử dụng dữ liệu để ra quyết định thông minh và tối ưu hóa quy trình sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo: Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến cách doanh nghiệp quản lý dữ liệu, dự đoán xu hướng, tối ưu hóa tự động hóa, và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Tiếp thị số: Tiếp thị trực tuyến, nội dung số, và mạng xã hội sẽ tiếp tục định hình cách thức các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ.

Bền vững và xã hội: Xu hướng đẩy mạnh bền vững trong kinh doanh sẽ ngày càng quan trọng, với sự chú trọng vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh: Các doanh nghiệp có thể phải thích nghi và thay đổi mô hình kinh doanh của họ để đáp ứng nhu cầu của thị trường mới, bao gồm cả việc tăng cường dịch vụ trực tuyến, mô hình kinh doanh linh hoạt và cách tiếp cận khách hàng mới.

Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh

Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh có thể rất đa dạng, từ việc làm trong các doanh nghiệp địa phương hoặc quốc tế, công ty lớn đến doanh nghiệp mới nổi, cũng như trong các tổ chức phi lợi nhuận hoặc ngành công nghiệp công nghệ và sáng tạo. Các vị trí có thể bao gồm như quản lý, chuyên viên marketing, nhân sự, tài chính, hoặc làm việc trong lĩnh vực tư vấn.

Mức thu nhập cũng thay đổi theo từng vị trí và mức độ kinh nghiệm. Ở Việt Nam, mức lương trung bình cho các vị trí quản lý trong ngành Kinh doanh có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể và vị trí làm việc. Mức lương cũng có thể được ảnh hưởng bởi vị trí công ty, kích thước của doanh nghiệp và vùng địa lý.

Học ngành Kinh doanh tại Swinburne Việt Nam

Ngành Kinh doanh của Swinburne đã khẳng định được uy tín khi nằm trong Top 350 các trường tốt nhất theo ngành học theo xếp hạng của QS Rankings 2024. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sẽ nhận được tấm bằng cử nhân được cấp bởi Đại học Công nghệ Swinburne, Australia.

Chương trình đào tạo về Kinh doanh của Swinburne University of Technology là một trong số ít các chương trình đào tạo được công nhận bởi AACSB. AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) là Hiệp hội phát triển giảng dạy kinh doanh bậc đại học. Đây là tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế lâu đời và uy tín về các chương trình đào tạo kinh doanh. Thành viên của tổ chức là các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard (Mỹ), Oxford (UK), Stanford (Mỹ), Yale (Mỹ), Sydney (Úc), Melbourne (Úc)…

co hoi nganh

Sinh viên học ngành Kinh doanh sẽ được hướng dẫn lý thuyết nền tảng kinh doanh và ứng dụng sáng tạo để đưa ra giải pháp cho những thách thức kinh doanh khu vực hoặc toàn cầu. Đội ngũ giảng viên và chuyên gia ngành sẽ hỗ trợ sinh viên kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để nắm bắt cơ hội của tương lai.

Với mạng lưới kết nối rộng lớn, Swinburne có mối quan hệ hợp tác bền chặt và đã kí kết MOU với gần 100 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: InterContinenal, FPT Software, Panasonic, Nielsen, PwC, T&A Ogilvy, VnExpress, IBM Việt Nam, Viettel, Cisco, Toyota, VNPT, NashTech, Toyota…Sự hợp tác này giúp gia tăng cơ hội trải nghiệm của sinh viên tại các doanh nghiệp. Trong đó, Studytour & Fieldtrip là hoạt động tham quan doanh nghiệp diễn ra ít nhất một lần trong một môn học, giúp sinh viên hiểu hơn về môi trường kinh doanh và hình dung được công việc của các chuyên gia quản trị kinh doanh trong tương lai.

Vào năm thứ 3 khi học chuyên ngành, sinh viên ngành Kinh doanh một lần nữa có cơ hội trải nghiệm tại doanh nghiệp trong Học kì thực tập (On the job trainning – OJT). Học kì thực tập diễn ra trong 1 kỳ kéo dài 3 tháng, là cơ hội để sinh viên dấn thân vào ngành công nghiệp, học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành và tham gia giải quyết các bài toán thực tế của doanh nghiệp.

4.9/5 - (125 bình chọn)