Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương có cao không?

Công nghệ đang ngày càng phát triển, vì vậy mà nguồn nhân lực cho ngành này cũng vô cùng khan hiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết học công nghệ thông tin ra làm gì hay chỉ đi “cài win dạo”? Mức lương ngành này có thực sự cao như lời đồn? Cùng giải đáp những thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây của Swinburne Việt Nam nhé.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin một ngành học bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính và mạng Internet được sử dụng để phân phối và xử lý dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng các dạng thông tin khác nhau. Tóm lại, đây là ứng dụng của công nghệ hiện đại trong việc tạo ra, xử lý, truyền tải, lưu trữ và sử dụng thông tin.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin thường được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến bao gồm: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông và kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai chuyên ngành “hot” nhất hiện nay và trong tương lai là kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin.

học công nghệ thông tin ra làm gì

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Đối với kỹ thuật phần mềm, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc như kỹ sư cầu nối, lập trình viên, đảm bảo chất lượng phần mềm, kiểm thử phần mềm, giám đốc kỹ thuật, quản lý dự án,…

Đối với chuyên ngành thiết kế đồ họa, sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế đồ họa, công ty game, studio ảnh, hoặc các công ty xây dựng trang web front-end. …

Đối với ngành mạng máy tính, sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, công ty có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây hoặc trở thành kỹ sư cầu nối trong các lĩnh vực khác trong công việc. Các công ty lớn hoặc các công ty nước ngoài ở Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ….

Đối với an toàn thông tin, sinh viên tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc như Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên phân tích, tư vấn,  Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, …

Ngoài ra, công nghệ thông tin tồn tại trong mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay nên sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin không phải lo lắng về vấn đề việc làm như các ngành, ngành học khác.

hoc cong nghe thong tin ra lam gi 2

Tố chất cần có

 • Niềm đam mê công nghệ
 • Thông minh và có óc sáng tạo
 • Sự chính xác trong công việc
 • Ham học hỏi, luôn cập nhật những kiến thức mới nhất
 • Có khả năng làm việc theo nhóm (team-work)
 • Thành thạo ngoại ngữ

Trên đây chỉ là một số các tố chất cần thiết cho những bạn có ước mơ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin. Để trở thành một kỹ sư IT hàng đầu, thì các bạn còn phải là người có kỹ năng làm việc theo nhóm; kỹ năng thuyết trình, tính kiên trì và nhẫn nại , có khả năng làm việc dưới áp lực cao …

học công nghệ thông tin ra làm gì

Mức lương ngành công nghệ thông tin ra sao?

Học công nghệ thông tin ra làm gì và mức lương ổn định không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Với số lượng lớn nhu cầu tuyển dụng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mức lương thưởng của các vị trí IT đã ở mức hấp dẫn.

 • Mức lương khởi điểm cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm mới tốt nghiệp đại học từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

 • Mức lương trung bình của nhân viên CNTT là 10 – 25 triệu đồng/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm và khả năng.

 • Mức lương cho các vị trí quản lý hoặc giám đốc thường được tính bằng đô la Mỹ – đô la Mỹ (USD), dao động từ 30 – 66 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 1.500 USD / tháng -> 3000 USD/tháng.

Đây chắc chắn là những con số khả quan đối với người lao động trong ngành công nghệ thông tin. Chỉ cần có đủ năng lực thì ai cũng có thể nhận được mức lương tương xứng với mình trong ngành công nghệ thông tin.

học công nghệ thông tin ra làm gì

Tìm hiểu thêm về Swinburne Việt Nam

Swinburne Việt Nam hiện đang sở hữu các chương trình với hệ liên kết Quốc tế được rất nhiều học viên quan tâm. Với những đặc điểm nổi bật như:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

> Xem thêm bài viết: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Tóm lại, học công nghệ thông tin ra làm gì không còn là câu hỏi mà nhiều bạn tân sinh viên thắc mắc nữa. Bởi ngành này, bạn sẽ có nhiều cơ hội và triển vọng cho công việc cũng như tương lai sau này. Nếu bạn là người chịu được áp lực thì ngành này mới thực sự hợp với bạn. Tham khảo thêm những xu hướng ngành học hot năm 2022 tại Swinburne Việt Nam.