Học ngành kinh tế học ứng dụng ra làm gì? Top 5 kỹ năng bạn cần có là gì?

Ngành kinh tế học ứng dụng đã và đang chiếm vai trò không hề nhỏ trong qua trình hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Nhưng không phải ai cũng biết học ngành kinh tế học ứng dụng ra làm gì và kỹ năng bạn cần có là gì? Hãy cùng Swinburne tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm ngành Kinh tế học ứng dụng

Ngành kinh tế học ứng dụng có liên quan đến các vấn đề như sử dụng nghiên cứu tình huống và kinh tế lượng, người học kinh tế học ứng dụng áp dụng dữ liệu trong thế giới thực vào các mô hình thống kê và so sánh kết quả với các lí thuyết đang được thử nghiệm.

Ngành kinh tế học ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn lý thuyết, khái niệm và rèn luyện cho bạn khả năng phân tích thực tế. Bạn sẽ có khả năng phân tích thị trường và các chính sách để có được vị trí phù hợp trong công việc.

ngành kinh tế học ứng dụng ra làm gì 1

Những kỹ năng cần có

Kỹ năng phân tích thị trường và phân tích chính sách.

Đây là vai trò chính của những người sở hữu tấm bằng kinh tế học ứng dụng. Nhiệm vụ chính của bạn sẽ là phân tích thị trường và các chính sách để doanh ngiệp hoạt động hiệu quả, nắm bắt được thi trường trường để đưa ra hướng đi đúng đắn. Bên cạnh đó, bạn còn phải phân tích các vấn đề mà doanh nghiệp đang vướng mắc và đưa ra phương pháp giải quyết các vấn đề đó.

Kỹ năng tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy sáng tạo.  

Đây là kỹ năng không thể thiếu của các chuyên viên phân thích thị trường, phân tích dữ liệu. Việc phân tích thị trường thực yêu cầu bạn cần có tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy sáng tạo vì thị trường kinh tế luôn biến đổi và phát triển liên tục, bạn cần có tư duy nhạy bén để có thể linh động thay đổi chính sách kinh doanh của doanh nghiệp và phù hợp hơn với thị trường.

ngành kinh tế học ứng dụng ra làm gì 2

Kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian.

Khi bạn đã nắm chắc kiến thức chuyên ngành về kinh tế học ứng dựng và có kỹ năng về kinh tế thị trường thì các kỹ năng khởi nghiệp, lãnh đạo và quản lý thời gian là các kỹ năng tiếp theo bạn cần có. Khi bạn đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn thì việc bạn dẫn dắt doanh nghiệp của mình phát triển đi lên là điều tất yếu. Vậy nên, 3 kỹ năng kể trên sẽ là sự hỗ trợ đắc lực giúp doanh nghiệp của bạn phát triển theo đúng hướng và hiệu quả nhất có thể.

Kỹ năng truyền đạt vấn đề, thuyết trình, thuyết phục, kỹ năng giao tiếp và truyền thông. 

Bạn có kiến thức về kinh tế học ứng dụng, bạn có kinh nghiệm về phân tích chính sách và phân tích thị trường nhưng không thể truyền đạt ý kiến của mình đến với mọi người dẫn đến những quyết định của bạn không được tiếp thu một cách hiệu quả, tối đa dẫn đến ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến chính bạn. Qua ví dụ đó ta có thể thấy được tầm quan trọng vô cùng to lớn của kỹ năng truyền đạt vấn đề và thuyết trình to lớn đến nhường nào. Vậy nên bạn cần phải liên tục các trau dồi các kỹ năng giao tiếp nếu muốn doanh nghiệp phát triển tốt và đúng hướng.

Kỹ năng đọc, viết học thuật tốt, thông thạo tiếng Anh.

Tiếng Anh đang chiếm vai trò lớn trong nền kinh tế nước ta cũng như nền kinh tế thế giới, việc liên kết với các công ty nước ngoài đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước. Việc bạn thông thạo tiếng Anh sẽ mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm đẩy mạnh doanh số của doanh nghiệp và tao ra cơ hội phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Bên cạnh đó, tiếng Anh sẽ bổ trợ thêm vào kỹ năng giao tiếp như đã nói ở trên. Qua đó cũng đủ để thấy tầm quan trọng của tiếng Anh là to lớn như thế nào.

ngành kinh tế học ứng dụng ra làm gì 3

Ngành kinh tế học ứng dụng ra trường làm gì?

Cơ hội làm việc của sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học trong cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế:

 • Các cơ quan quản lý kinh tế Nhà nước ờ trung ương và địa phương, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các tổ chức tài chính, tín dụng.
 • Các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức tư vấn kinh tế.
 • Các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ.
 • Các tổ chức xã hội, đoàn thể.
 • Tiếp tục học ở các bậc sau đại học (trong và ngoài nước) các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế (Kinh tế học; Kinh tế phát triển; Kinh tế & Quản lý công; Kinh tế Tài chính – Ngân hàng…).

Một số vị trí công tác tiêu biểu ngành Kinh tế học ứng dụng: 

 • Chuyên viên trong các lĩnh vực: phân tích chính sách, hoạch định chính sách, thẩm định dự án đầu tư, tư vấn đầu tư, tư vấn quản trị chiến lược, nghiên cứu thị trường, tư vấn lao động, quản lý nhân sự.
 • Giảng viên giảng dạy Kinh tế học vi mô, Kinh tế học vĩ mô, Lịch sử học thuyết kinh tế.
 • Cán bộ, công chức làm việc trong các tổ chức đoàn thể, xã hội…

Tim hiểu thêm về Swinburne Việt Nam

Swinburne Việt Nam hiện đang sở hữu các chương trình với hệ liên kết Quốc tế được rất nhiều học viên quan tâm. Với những đặc điểm nổi bật như:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

Xem thêm bài viết: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Bài viết trên đây là những chia sẻ về ngành kinh tế học ứng dụng ra làm gì. Ngành kinh tế học ứng dụng sẽ luôn giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của các doanh nghiệp hiện nay. Việc sở hữu những kỹ năng kể trên sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều sau này. Câu hỏi học ngành kinh tế học ứng ra làm gì và top 5 kỹ năng bạn cần có là gì đã được Swinburne Việt Nam giải đáp và đưa ra lời khuyên cho bạn. Chúc bạn luôn luôn thành công trên con đường bạn chọn, bạn có thể tham khảo thêm về các xu hướng và ngành học Hot tại Swinburne Việt Nam.