Học ngành kinh tế ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành kinh tế ngày càng rộng mở. Nhiều sinh viên lựa chọn học kinh tế để có con đường sự nghiệp phát triển và ổn định hơn? Vậy kinh tế là gì? Học ngành kinh tế ra làm gì? Tất tần tật những thắc mắc của mọi người sẽ được Swinburne Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngành kinh tế là gì?

Để biết học ngành kinh tế ra làm gì? Trước tiên, cần phải biết ngành kinh tế nói chung là gì? Đến với kinh tế học, bạn sẽ được học những kiến ​​thức chuyên sâu liên quan đến việc nghiên cứu toàn bộ hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Chương trình đào tạo hướng dẫn bạn cách phân tích, đánh giá tác động và mối quan hệ qua lại của các hoạt động kinh doanh đối với nền kinh tế xã hội.

Vì kinh tế học rất rộng lớn nên bạn có thể bị nhầm lẫn giữa các khái niệm và băn khoăn không biết có nên học kinh tế học hay không. Thì cùng theo dõi nội dung tiếp theo để biết học ngành kinh tế ra trường làm gì nhé.

hoc nganh kinh te ra lam gi

Học ngành kinh tế ra làm gì?

Nhân viên ngân hàng

Học ngành kinh tế ra làm gì? Làm nhân viên ngân hàng có được không? Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể làm chuyên viên tín dụng trong hệ thống ngân hàng. Khi bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên thẩm định tín dụng, bạn sẽ thực hiện các giao dịch tài chính cho khách hàng của mình.

Học ngành kinh tế ra làm gì

Nhân viên kinh doanh

Hầu hết những sinh viên mới ra trường không hiểu về kinh tế đều chọn công việc nhân viên kinh doanh. Vậy nhân viên kinh doanh là gì? Thông qua chiến lược kinh doanh, bạn sẽ ở vị trí chủ chốt chịu trách nhiệm thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng của doanh nghiệp.

Kế toán viên/kiểm toán viên

Trở thành một kế toán viên hoặc kiểm toán viên. Bạn sẽ chịu trách nhiệm theo dõi tình hình tài chính của công ty. Bạn cần lập hồ sơ và báo cáo để lưu trữ và phân tích thông tin tài chính trong doanh nghiệp của mình.

Cố vấn tài chính và kinh tế

Sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, bạn có thể trở thành một cố vấn tài chính và kinh tế. Làm việc cho các cá nhân, công ty và thậm chí cả các nền kinh tế, bạn có thể đưa ra lời khuyên để giúp họ phát triển và đạt được tăng trưởng tài chính.

Học ngành kinh tế ra làm gì

Nhân viên bảo hiểm

Trong ngành kinh tế bạn có thể làm bảo hiểm, bạn có thể là chuyên gia tính toán, giám định viên, thẩm định viên, chuyên viên dịch vụ khách hàng, nhân viên bán bảo hiểm,…

Chuyên viên phân tích dữ liệu và thẩm định rủi ro tài chính

Áp dụng phương pháp để tính toán và đo lường khả năng sinh lời của từng dự án, bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư tạo ra lợi nhuận khủng. Đồng thời, bạn cũng mong nhận được rủi ro để xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro.

handbook

Nhà kinh tế học

Các nhà kinh tế sẽ tham gia vào các công việc liên quan đến phân tích kinh tế. Họ tiến hành các cuộc nghiên cứu, khảo sát và phân tích các xu hướng kinh tế và tác động của chúng đến nền kinh tế và đưa ra các dự đoán.

Vị trí thuộc lĩnh vực công

Với kiến ​​thức và kỹ năng linh hoạt của mình, bạn có thể tham gia vào các công việc liên quan đến thuế, vận tải, kinh doanh, môi trường,… trong khu vực công. Đặc biệt trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu nhân lực trong các lĩnh vực này ngày càng cao.

Học ngành kinh tế ra làm gì

Một số công việc khác

Học ngành kinh tế ra làm gì? Ngoài các công việc trên, sinh viên tốt nghiệp trường Kinh tế còn có cơ hội tham gia các công việc sau:

 • Chuyên gia Nghiên cứu Khoa học và Giảng dạy

 • Cán bộ đối ngoại

 • Tiếp thị

 • Các nhà môi giới, phân tích chứng khoán và thẩm định viên

 • Chủ đầu tư

Ngoài cách hoạt động của nền kinh tế, bạn cũng có thể làm việc trong những ngành mà bạn mong đợi một mức lương. Vì sinh viên kinh tế được đào tạo có kiến ​​thức và kỹ năng khá linh hoạt. Nếu bạn không muốn làm việc cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp, bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình. Nhiều người học kinh tế đã tự xây dựng một công ty riêng cho mình.

Hơn nữa, các bạn có thể tìm hiểu các nhóm du học ngành khác nhau tại trường Đại học Công Nghệ Swinburne với những ưu điểm dành cho sinh viên tại trường như:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

> Xem thêm: Swinburne nghiên cứu kết hợp với doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin mà Swinburne Việt Nam chia sẻ về học ngành kinh tế ra làm gì? Hy vọng bạn sẽ có những bước đi đúng đắn trên con đường sự nghiệp và tương lai gắn bó với kinh tế của mình.