Học ngành Logistics ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Sự bùng nổ của ngành dịch vụ trong vài năm qua đã mở ra cơ hội lớn cho những người học ngành Logistics. Tuy vậy, không phải ai cũng biết học ngành Logistics ra làm gì và có dễ xin việc không. Hãy cùng Swinburne Việt Nam giải đáp thắc mắc này nhé.

Logistics là gì?

Để có thể trả lời 2 câu hỏi: Học Logistics ra làm gì và cơ hội việc làm của ngành logistics thì chúng ta cần phải hiểu Logistics là gì. Logistics có thể hiểu là lập các kế hoạch về vận chuyển và lưu trữ từ khi xuất phát đến khi sản phẩm được tiêu thụ với mục tiêu là đáng ứng yêu cầu, nguyện vọng của khách hàng hợp lý nhất có thể. Trước kia, Logistics đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, thiết bị và quân nhân. Với sự bùng nổ của các ngành dịch vụ thì Logistics được sử dụng nhiều hơn trong vận chuyển hàng hóa thương mại của chuỗi cung ứng.

học ngành Logistics ra làm gì

> Xem thêm: Những Lý Do Nên Đi Du Học Ngành Logistics bạn nên biết

Học Logistics ra làm gì?

Logistics có thể được chia làm 3 mảng chính là vận tải, giao nhận và kho bãi. Dưới đây là một số công việc cụ thể bạn có thể tham khảo.

Nhân viên vận hành kho (Warehouse staff)

Công việc cụ thể:

 • Nhận yêu cầu sắp xếp lịch vận chuyển hàng
 • Xếp lịch các tuyến giao hàng khoa học, hợp lý, đúng thời hạn và tiết kiệm chi phí
 • Quản lý hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa
 • Hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra số lượng, chất lượng hoàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi tới tay khách hàng
 • Quản lý lưu chuyển hóa đơn, chứng từ
 • Phối hợp với người chuyên chở, nhân viên vận tải và khách hàng hoặc các đối tác khác để giải quyết sự cố phát sinh ảnh hưởng tới hoạt động giao hàng.

Mức lương trung bình: 6.000.000 vnđ – 8.000.000 vnđ chưa tính các khoản phụ cấp và thu nhập khác.

Nhân viên kinh doanh Logistics

Công việc cụ thể:

 • Duy trì nguồn khách hàng cũ phát triển nguồn khách hàng mới của doanh nghiệp
 • Phụ trách hỗ trợ, giám sát khi có vấn đề phát sinh để đảm bảo chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng.

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 vnđ là mức lương cứng tuy nhiên khi bạn là sale giỏi thì thu nhập rất tốt không bao giờ dưới 2 con số. Trung bình lương sale có kinh nghiệm trên 20.000.000 vnđ. Những người làm sale giỏi sẽ không bao giờ muốn chuyển qua các vị trí công việc khác trong nghành logistics.

Nhân viên chứng từ (Document staff)

Nhân viên Chứng từ Xuất nhập khẩu là một lựa chọn phù hợp với hầu hết các bạn muốn tham gia vào Logistics, công việc này được đánh giá phù hơp với các bạn nữ hơn nam giới tuy nhiên thực tế tôi thấy những bạn Nam làm chứng từ rất tốt.

Vai trò của chuyên viên chứng từ tại công ty là bộ phận đảm bảo qua trình vận hành các nghiệp vụ được diễn ra đúng quy định, đây được xem là khâu kỹ thuật rất quan trọng trọng khi làm xuất nhập khẩu.

Vị trí nhân viên chứng từ làm việc tại tất cả các doanh nghiệp dịch vụ logistics như: hãng tàu, công ty Forwarder, công ty dịch vụ…

Mức lương trung bình: 6.000.000 vnđ – 10.000.000 vnđ

Đây là vị trí công việc được đánh giá ổn định, không áp lực về doanh số phù hợp với nữ giới hơn nam giới.

Nhân viên cảng vụ (Bao gồm nhiều vị trí khác nhau)

Nhân viên cảng sẽ là người chịu trách nhiệm điều phối các container lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng.

Công việc cụ thể:

 • Kiểm tra an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng, kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành
 • Bố trí tàu ra vào hợp lý
 • Điều động phương tiện, công nhân bốc xếp
 • Lập biên bản khi có sự cố xảy ra
 • Thực hiện những yêu cầu khác từ phát sinh tại cảng vụ

Mức lương trung bình: 6.000.000 vnđ – 15.000.000 vnđ.

Chuyên viên thu mua (Purchasing staff)

Tương tự vị trí nhân viên chứng từ, vị trí thu mua được nhiều người quan tâm và muốn ứng tuyển khi làm trong nghành logistics. Một chuyên viên thu mua phải đảm bảo rằng, các nguyên vật liệu và dịch vụ phục vụ cho việc sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp uy tín. Điểm mấu chốt của chuyên viên thu mua là họ phải tìm được giá trị tối đa cho công ty thông qua việc thỏa thuận thời gian và chi phí với nhà cung cấp.

Mức lương trung bình: 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ.

DKXT 11

Ngành Logistics có dễ xin việc không?

Đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất khi nói về ngành Logistics. Hiện tại ngành Logistics đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực đã qua đào tạo có chất lượng cao. Sau khi học ngành Logistics bạn có thể lập các kế hoạch chiến lược và tổ chức thực hiện các công tác như, vận hành hệ thống kho bãi, vận tải, giao nhận hàng hóa, đóng gói, xếp dỡ và cung ứng. Bên cạnh đó bạn sẽ được thực hành nghiệp vụ như: phân tích kế hoạch hoạt động Logistics, thiết kế mạng lưới logistics, xây dựng quy trình khai thác và phát triển chuỗi cung ứng.

Câu trả lời là sẽ dễ xin việc nếu như bạn có năng lực chuyên môn, có thái độ tốt và có những chuẩn bị sẵn sàng để làm việc. Nhưng sẽ là khó đối với những bạn mà trong quá tình học không chịu tìm tòi học hỏi, tiếp xúc với các công việc tương tự trước đó, chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng thái độ cũng không cố gắng.

học ngành Logistics ra làm gì 2

Tham khảo thêm các ngành học tại Swinburne Việt Nam. Với những đặc điểm nổi bật như:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

> Xem thêm: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

handbook

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Logistics ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng của xã hội nên lựa chọn Logistics sẽ là sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn. Hôm nay bạn đã được giải đáp 2 câu hỏi Học ngành Logistics ra làm gì? Có dễ xin việc không? Chúc bạn luôn luôn thành công trên con đường bạn chọn, bạn có thể tham khảo thêm về các xu hướng và ngành học Hot tại Swinburne Việt Nam.