Phân Biệt Ngành Khoa Học Máy Tính Và Kỹ Thuật Máy Tính

Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính hiện đang và sẽ là những ngành cực kỳ HOT cả với các bạn học sinh sinh viên và đối với thị trường lao động. Bởi thời đại công nghệ 4.0 nên nhu cầu về công nghệ, máy tính rất lớn. Tuy nhiên thì hai ngành này rất hay bị nhầm lẫn với nhau nhưng thực tế thì hai ngành này có những điểm khác biệt nhất định. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu rõ về hai ngành này nhé!

khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Khái niệm về ngành khoa học máy tính (computer science)

Ngành này bao gồm viết mã tích hợp dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, thuật toán, mô hình thống kê. Ngoài ra bạn cũng được học về cách viết mã sao cho hiệu quả nhất. Giúp bạn tập trung hơn vào cách để tạo ra các thuật toán sao cho hiệu quả.

Ngành này thì tập trung vào phần mềm hơn phần cứng của máy tính. Học ngành này xong để bạn có thể ra ngoài làm việc được thì còn cần có thêm những khóa học hoặc chứng chỉ đặc biệt khác nữa như: phân tích thuật toán, nguyên tắc hệ điều hành, kiến trúc máy tính…

Khái niệm về ngành kỹ thuật máy tính  (computer engineering)

Khác với ngành khoa học máy tính ở trên thì kỹ thuật máy tính tập trung vào cách xây dựng thiết bị hơn. Không chỉ thiên về lý thuyết tính toán mà còn cần kết hợp vật lý, kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Ngành này sẽ tập trung vào phần cứng hơn phần mềm. Sẽ có sự liên quan mật thiết đến vật lý và kỹ thuật. Vậy nên nếu bạn là người tò mò về cách thức hoạt động của mọi vật, muốn ứng dụng nguyên lý đó vào sáng tạo cái mới thì xin chúc mừng bạn đã đến gần hơn với ngành kỹ thuật máy tính rồi đó.

Khái niệm về ngành kỹ thuật máy tính  (computer engineering)

Điểm giống và khác nhau giữa khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Giống nhau

Mặc dù có những điểm khác nhau về chuyên môn và hai lĩnh vực khác nhau nhưng hai ngành này vẫn có những điểm chung giống nhau.

Đầu tiên hai ngành này đều liên quan đến máy tính để giải quyết vấn đề, thuộc nhánh của công nghệ thông tin. Đều sử dụng đến dữ liệu và thông tin, sử dụng ngôn ngữ máy tính và lập trình.

Không chỉ vậy, hai ngành này còn có sự liên quan đến nhau, tức ngành kỹ thuật máy tính còn bao gồm một phần của khoa học máy tính.

điểm giống nhau

Khác nhau

Khoa học máy tính Kỹ thuật máy tính
Nội dung học Thiết kế phần mềm và xây dựng thuật toán. Sau đó Kết hợp chúng với các phần mềm khác. Là sự kết hợp giữa khoa học máy tính và kỹ thuật điện tử.
Chương trình đào tạo Chủ yếu là những nội dung mang tính lý thuyết Ngoài các nội dung lý thuyết thì còn có các nội dung về đạo đức và các tác động đến xã hội của kỹ thuật. Được thực hành nhiều hơn, không chỉ học trên lý thuyết.
Các khóa học bổ trợ Thiết kế và Phân tích Thuật toán; Giới thiệu về hệ điều hành; Kỹ thuật phần mềm; Phân tích dữ liệu Cơ khí; Điện và Từ tính; Giải tích; Vật lý đại cương; Mạch điện; Thiết kế logic kỹ thuật số; Thiết kế máy móc
Các kỹ năng được trau dồi
 • Thiết kế phần mềm
 • Quản lý các dự án phát triển phần mềm
 • Hiểu lý thuyết về tính toán
 • Viết mã
 • Thông thạo các ngôn ngữ lập trình khác nhau
 • Thiết kế vi mạch
 • Thiết kế bộ vi xử lý
 • Hiểu các hiện tượng vật lý thuộc về các thiết bị điện tử
 • Tạo ra các thiết bị và hệ thống máy tính hiệu quả
 • Thiết kế kiến trúc máy tính

Cơ hội nghề nghiệp của ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Cơ hội nghề nghiệp của ngành khoa học máy tính

Với những môn học và chương trình đào tạo, sau khi tốt nghiệp ngành này bạn có thể làm việc được trong nhiều lĩnh vực từ tài chính, y tế, giáo dục hay làm việc trong các cơ quan Chính phủ. Nếu bạn có tay nghề cao, năng lực làm việc tốt thì mức lương của bạn sẽ rất cao đó.

cơ hội nghề nghiệp

Một số công việc cụ thể bạn có thể làm khi học ngành này:

 • Chuyên viên an ninh mạng
 • Lập trình viên truyền thông đa phương tiện
 • Kỹ sư phần mềm
 • Viết bài chuyên ngành

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật máy tính

Với ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp để lựa chọn về xây dựng và phát triển hệ thống trong ngành hàng không, sản xuất, nhiên liệu y tế….

Một số công việc bạn có thể cân nhắc như:

 • Lập trình viên
 • Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử
 • Kỹ sư đảm nhiệm các công việc về công nghệ thông tin nói chung
 • Học tiếp lên cao học, tiến sĩ các ngành nhóm Công nghệ thông tin.

handbook

Nên học ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính?

Chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều bạn khi tìm hiểu về hai ngành này. Vậy câu trả lời sẽ là ở chính bản thân bạn. Bởi vì chỉ có bạn mới biết bản thân bạn thích gì: thích học lý thuyết, hàn lầm hay muốn được thực hành và hoạt động thực tiễn. Nếu bạn thích lý thuyết thì có thể nên học ngành khoa học máy tính, còn nếu bạn không tốt trong việc học lý thuyết mang tính hàn lâm thì bạn có thể theo học kỹ thuật máy tính.

Nên học ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính?

Ngoài ra việc chọn ngành nào cũng cần dựa vào năng lực của bạn. Tùy theo các trường mà mỗi ngành này sẽ có điểm chuẩn khác nhau. Và bạn sẽ xem xét điểm chuẩn các năm trước để sắp xếp các nguyện vọng chọn ngành.

Tuy nhiên theo suy đoán của mình thì ngành kỹ thuật máy tính sẽ có triển vọng phát triển hơn bởi ngành này mang tính thực hành cao hơn, và các công ty doanh nghiệp có nhu cầu về kỹ sư thiên về vận hành, triển khai hơn là nghiên cứu mang tính lý thuyết.

Swinburne Việt Nam – nơi đào tạo ngành CNTT tiêu chuẩn Úc

Đại Học Công nghệ Swinburne (Melbourne, Australia) là một trong những trường ĐH lớn ở Úc và nay đã mở chi nhánh ở Việt Nam. Là sinh viên khóa đầu tiên của trường, trải qua khóa học Global Citizen và chuyên ngành IT, mình đã làm quen được nhiều bạn ở trường nó sẽ giúp ích cho cuộc sống em sau này. Chương trình học chuyên ngành rất thực tiễn, các giảng viên rất nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ…

Swinburne Việt Nam

Học tại Swinburne bạn sẽ được:

 • Tốt nghiệp với bằng quốc tế được cấp bởi Swinburne University of Technology – trường Đại học Công nghệ hàng đầu tại Australia.
 • Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia.
 • Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Blockchain; Data Science; AI; Cloud.
 • Sinh viên được học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Việc liên kết giữa Swinburne và Tập đoàn FPT sẽ giúp sinh viên được học qua trải nghiệm cùng các chuyên gia đang trong ngành.
 • Chương trình học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại như IoT, Network, Cloud, Robotic và các phần mềm chuyên dụng khác.

banner 3 2 768x145 1

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về hai ngành học cực hot hiện nay. Swinburne Việt Nam mong rằng sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn ngành học hợp lý. Chúc bạn học tốt và thành công với lựa chọn của mình!