Kinh Tế Quốc Tế Và Kinh Doanh Quốc Tế Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Bạn đã từng nghe về Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế chưa? Liệu bạn có phân biệt được hai ngành này khác nhau ở những điểm nào và công việc của hai ngành này là như thế nào không? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu nhé!

Phân biệt ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế 

Phân biệt ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

Kinh tế quốc tế

Kinh tế quốc tế (International Economics) là một chuyên ngành của Kinh tế học. Kinh tế quốc tế là một bộ môn khoa học, một chuyên ngành của kinh tế học nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia.

Kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế (International Business) là ngành bao gồm toàn bộ các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ giữa hai hay nhiều quốc gia.

Chương trình học của kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Chương trình học ngành Kinh tế quốc tế

Chương trình đào tạo của ngành Kinh tế quốc tế tập trung mạnh mẽ vào kinh tế vĩ mô chuyên nghiên cứu về đặc điểm, cấu trúc và hành vi của cả một nền kinh tế nói chung. Hai lĩnh vực chính mà Kinh tế quốc tế lấy làm chú trọng đi đầu là thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế. 

Vì thế nên chương trình học của ngành Kinh tế quốc tế cũng tập trung mạnh vào các môn như: kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, kinh tế và thương mại quốc tế, tài chính và đầu tư quốc tế, …

Với ngành Kinh tế quốc tế, sinh viên sẽ được đào tạo từ 4-4,5 năm để có thể tốt nghiệp, tùy từng cơ sở giáo dục bạn theo học. Tiêu chuẩn đầu ra của ngành thường yêu cầu cao về ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, kiến thức vững chắc đặc biệt là kiến thức về thương mại, kinh tế, pháp luật quốc tế để có thể làm việc tại môi trường quốc tế.

Chương trình học ngành Kinh tế quốc tế

Chương trình học ngành Kinh doanh quốc tế

Khác với Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế  lại tập trung mạnh hơn vào Kinh tế vi mô, chuyên nghiên cứu về hành vi kinh tế của các chủ thể tham gia vào nền kinh tế và cách các chủ thể này tương tác với nhau. Đối với ngành Kinh doanh quốc tế thì sẽ thiên về những công việc quản lý.

Chính vì vậy, những môn học của ngành Kinh doanh quốc tế sẽ trọng tâm về các môn như: nguyên lý về kế toán, vận tải, quản trị, đàm phán, tiền tệ-ngân hàng, …

Thời gian đào tạo của ngành Kinh doanh quốc tế thường rơi vào khoảng từ 3-3,5 năm. Đầu ra của ngành này sẽ yêu cầu cao với ngoại ngữ và trình độ bao quát để có thể xử lý khối công  việc lớn một cách nhanh chóng

Nghề nghiệp của ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

Công việc của ngành ngành Kinh tế quốc tế

Là một ngành nghiên cứu về kinh tế giữa các quốc gia thế nên cơ hội việc làm của ngành này cũng khá mở rộng. Cơ hội làm việc trải dài từ vận tải, marketing, nghiên cứu thị trường đến xúc tiến thương mại, giảng dạy về Kinh tế quốc tế, …

Bạn có thể làm việc về vận tải giữa các quốc gia, tham gia vào hoạch định tài chính hay có thể là tư vấn đầu tư quốc tế, marketing quốc tế, …

Công việc của ngành Kinh doanh quốc tế

Tương tự như cơ hội việc làm của Kinh tế quốc tế, người theo học ngành Kinh doanh quốc tế cũng có cơ hội việc làm rất mở rộng.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành này có cơ hội việc làm về các mảng về xuất nhập khẩu, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, nghiên cứu và phát triển thị trường, ngân hàng và tài chính trong nước và quốc tế, …

Công việc của ngành Kinh doanh quốc tế

Nên học Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế?

Nên học Kinh tế quốc tế hay Kinh doanh quốc tế là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ hiện tại. Nếu bạn là người muốn trải nghiệm một môi trường làm việc rộng mở quy mô quốc tế. Hay bạn muốn trải nghiệm việc được làm việc với nhiều người nước ngoài. Hay đơn giản hơn bạn chỉ muốn chọn cho mình một ngành nghề có nhiều cơ hội làm việc để tránh thất nghiệp sau này thì bạn có thể chọn một trong hai ngành này.

Nếu bạn là người yêu thích quản trị hơn là so với việc nghiên cứu thì Kinh doanh quốc tế là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Còn nếu bạn đam mê nghiên cứu hơn, tìm hiểu sâu hơn thì Kinh tế quốc tế là ngành bạn có thể chọn để gửi gắm tương lai của mình.

Học Kinh doanh quốc tế ở đâu?

Swinburne Việt Nam

Là một trường liên kết quốc tế, Swinburne nắm chắc phần mạnh về ngành Kinh doanh quốc tế. Cụ thể, thông qua chương trình học, các bạn sinh viên sẽ được học về kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, quản trị thị trường toàn cầu.

Ngoài kiến thức lý thuyết ra sinh viên trong kì học cuối cùng sẽ được tham gia chương trình Học tập thực tế tại doanh nghiệp ( On the Job Training – OJT). Đây là chương trình giúp sinh viên vừa có trải nghiệm thực tế, vừa có cơ hội xin việc làm sớm và có cơ hội được giới thiệu đến các doanh nghiệp.

Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội bạn có thể học ngành Kinh doanh quốc tế với rất nhiều cơ hội tiếp xúc với trải nghiệm.

Giảng viên giảng dạy bằng tiếng Anh bởi các giáo sư, tiến sĩ. Các chuyên gia,nhà quản lý từ nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề sẽ là người dẫn dắt sinh viên tiếp xúc với kiến thức chuyên sâu, tiếp xúc với các công việc thực tế.

Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng là cái tên không thể không nhắc tới mỗi khi nói về Kinh doanh quốc tế. Tại học viện Ngân hàng, bạn sẽ được theo học với 2 năm đầu được giảng dạy bằng tiếng Việt và bắt đầu từ năm thứ 3 bạn sẽ được học những kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Học viện Ngân hàng là đối tác đầu tiên của các ngân hàng trong cả nước. Đây là lợi thế của sinh viên khi theo học Kinh doanh quốc tế tại BA. Cơ hội hợp tác lớn, việc làm rộng mở và đặc biệt là được tiếp xúc với nhiều mô hình kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Đại học Thương Mại

Đại học Thương Mại được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy các môn Kinh tế. Một trong số đó có ngành Kinh doanh quốc tế. 

Điểm khác biệt của trường là hệ thống giảng viên có trình độ cao, có kinh nghiệm làm việc và tư vấn tại các cơ quan đơn vị trong cả nước.

Ngoài ra, các giảng viên là doanh nhân, chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước cũng góp phần giúp sinh viên của trường chú trọng hơn vào thực tế.

Đăng ký học ngay tại Swinburne!

Đăng kí xét tuyển

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Swinburne về hai ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế. Bạn đã xác định được ngành nào phù hợp cho bản thân mình chưa? Nếu còn phân vân không biết chọn ngành nào thì đừng ngần ngại liên hệ về Swinburne nhé!