Nên lựa chọn chương trình Hệ liên kết Đại học Quốc tế hay không?

Hệ liên kết Đại học Quốc tế – Chương trình học đang rất được quan tâm tại Việt Nam và đem tới cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội học tập mới lạ. Nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn xoay quanh chương trình học này. Swinburne Việt Nam sẽ cùng bạn giải đáp nên lựa chọn hệ liên kết Đại học Quốc tế hay không nhé!

Tìm hiểu về hệ liên kết đại học Quốc tế 

Hệ liên kết đại học Quốc tế là gì?

Có thể hiểu đơn giản đây là hình thức du học tại chỗ. Đây là chương trình học mà các trường Đại học Việt Nam liên kết với trường Đại học Quốc tế, Không bị giới hạn bởi biên giới Quốc gia. 

Hệ liên kết đại học có rất nhiều hình thức: Học lấy bằng kép, học tại chi nhánh trường Quốc tế,… Ngôn ngữ chủ yếu được dùng trong việc giảng dạy và học là tiếng Anh. Vậy nên, để học được chương trình hệ liên kết đại học Quốc tế, bạn cần phải có nền tảng tiếng Anh, phục vụ cho việc học. 

Hình thức học hệ liên kết đại học Quốc tế

Để phục vụ cho nhu cầu của từng sinh viên, các trường Đại học đã tổ chức nhiều các hình thức học hệ liên kết để phù hợp với từng sinh viên. Bạn có thể tham khảo một số hình thức học như:

Bằng kép 

Sinh viên sẽ có cơ hội học tập tại 2 nơi để hoàn thành chương trình học bằng kép. Bạn có thể chọn học chương trình này tại 2 trường có trụ sở tại 1 hoặc 2 quốc gia tùy thích. Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được cấp 2 bằng cho 2 lĩnh vực. 

Chi nhánh quốc tế của các trường Đại học 

Với hình thức học này, bạn sẽ học tập tại chi nhánh chính thức của các trường Đại học quốc tế đặt ở nước khác. Tại Việt Nam, cũng có rất nhiều trường Đại học để học học tập với hình thức này như: Đại học Swinburne, RMIT,…

Chương trình du học chuyển tiếp 

Ngoài việc học trong nước, sinh viên chọn chương trình này còn có khoảng thời gian học tại nước ngoài và sau đó được nhận bằng của trường đại học quốc tế.

Học trực tuyến/ từ xa

Đây có lẽ là hình thức phổ biến thường được sử dụng nhất. Sinh viên sẽ được cấp bằng sau khi hoàn tất khóa học trực tuyến của trường đại học nước ngoài. 

Sẽ có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng Swinburne khuyên bạn hãy nên lựa chọn chương trình liên kết quốc tế. Bởi những ưu điểm mà hệ liên kết mang lại.

Tiết kiệm hơn so với du học truyền thống 

Nếu bạn du học truyền thống thì vấn đề tài chính được rất nhiều bạn quan tâm. Khi du học, sẽ có nhiều khoản chi phí bạn cần chi trả. Không những thế, chi phí sinh hoạt ở nước ngoài đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam. Có nhiều du học sinh phải bỏ dở việc học vì không thể tiếp tục chi trả học phí. Tuy nhiên, bạn có thể vừa làm thêm và đi học, nhưng áp lực có thể rất nhiều với môi trường mới. Bạn khó có thể cân bằng việc học. 

Lựa chọn học liên kết quốc tế sẽ giúp bạn tiết kiệm kinh tế hơn nhiều so với du học truyền thống. Không những thế, các trường Đại học còn trao học bổng cho những bạn học sinh có thành tích xuất sắc, Học bổng đều có giá trị cao. 

Phương thức xét tuyển nhanh gọn, linh hoạt 

Khi đăng ký xét tuyển theo hình thức du học truyền thống, bạn phải chuẩn bị rất nhiều. Từ những kỳ thi tới visa để ra nước ngoài. Thế nhưng, đối với hầu hết các chương trình hệ liên kết đại học Quốc tế đều có điều kiện xét tuyển gọn nhẹ hơn các hình thức khác. Điều này sẽ không gây áp lực khi chuẩn bị bước vào Đại học. 

Không chỉ thế, xét tuyển hệ liên kết đại học Quốc tế luôn linh động. Hồ sơ sẽ được xét tuyển theo từng đợt và luôn được bổ sung. Khi lựa chọn học chương trình liên kết quốc tế, ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng là tiếng Anh vậy nên phải đảm khả năng tiếng Anh ở mức tốt để có được cơ hội học tập chương trình này. Bên cạnh đó, đối với mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau, bạn nên nắm bắt thông tin tuyển sinh của trường để cập nhập nhanh nhất. 

Môi trường học tập chuẩn Quốc tế 

Học chương trình hệ liên kết đại học Quốc tế, bạn sẽ có cơ hội được học trong môi trường quốc tế tiên tiến, hiện đại. Không những thế, bạn được học tập cùng giảng viên nước ngoài, các bài giảng được học hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Đây là cơ hội tốt giúp bạn vừa có cơ hội nâng cao kỹ năng tiếng Anh và tiếp xúc với nền giáo dục quốc tế, hiện đại. 

Học trong môi trường quốc tế giúp bạn tăng tư duy sáng tạo, khả năng xử lý tình huống. Không chỉ thế, ngoài những giờ học trên lớp, bạn được tham gia nhiều các chương trình ngoại khóa, các dự án, hội thảo. Thế nên, học tập trong môi trường quốc tế, không chỉ giúp bạn tiếp thu thêm được nhiều kiến thức giúp ích cho bạn trong tương lai mà bạn còn được học thêm rất nhiều kỹ năng sống. 

Sở hữu bằng cấp quốc tế 

Hoàn thành xong chương trình học hệ liên kết đại học quốc tế, bạn sẽ nhận được tấm bằng cử nhân do trường Đại học Quốc tế cấp. Việc sở hữu tấm bằng cử nhân quốc tế trong tay là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. 

Rất nhiều nhà tuyển dụng “chiêu mộ” các bạn sinh viên khi vẫn trong quá trình học. Chính điều này giúp bạn không con phải quá lo lắng, mệt mỏi đi tìm việc khi vừa mới ra trường. 

Với tấm bằng cử nhân quốc tế trên tay cùng những kiến thức, kỹ năng mà bạn tích lũy được trong quá trình học. Bạn có thể tự tin làm việc ở bất cứ môi trường nào với mức lương hấp dẫn.

Chương trình liên kết đại học quốc tế mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Vừa giúp bạn có cơ hội học hỏi được nhiều kiến thức ứng dụng cho thực tế, vừa giúp bạn có được công việc tốt.

Swinburne – Nơi lựa chọn xứng đáng của các sinh viên hiện nay

Swinburne Việt Nam là trường được liên kết giữa Trường Đại học FPT và Đại học Công nghệ Swinburne tại Australia. Sinh viên sau khi học tại trường và tốt nghiệp chương trình Đại học ở đây sẽ được nhận bằng của trường Đại học Công nghệ Swinburne Australia. Tổng giá trị học bổng tại trường được trao cho các sinh viên được gọi là “Change Maker” – Đây có nghĩa là người tiên phong thay đổi được đào tạo với các kiến thức và kỹ năng của công dân toàn cầu.

Những ngành đạo tạo tại trường bao gồm Kinh doanh (đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế AACSB; chương trình TOP 351 thế giới, QS 2021), ngành Công nghệ thông tin (Kiểm định quốc tế ACS, TOP 251, QS 2021), ngành Truyền thông đa phương tiện (TOP 151, QS 2021).

> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về tiêu chí tuyển sinh 2022 của Swinburne Việt Nam

Và trên đây là những chia sẻ của Swinburne, và để trả lời cho câu hỏi có nên học chương trình Hệ liên kết Đại học Quốc tế hay không thì đó chính là sự lựa chọn của bạn. Hy vọng rằng lời khuyên của Swinburne giúp bạn đưa ra quyết định cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!