Những tiêu chí của Công Dân Toàn Cầu – Swinburne Việt Nam

Với mục tiêu công dân toàn cầu là những người có thể học tập tại bất cứ đâu, sống ở bất cứ đâu và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào – “Study anywhere-Live anywhere-Work anywhere”.

Người có tố chất của công dân toàn cầu thường có việc làm tốt và thu nhập trung bình cao. Bên cạnh đó, họ còn có đời sống phong phú bởi các trải nghiệm văn hóa, xã hội toàn cầu. Điều đáng lưu ý là bất cứ ai nếu có mục tiêu và sự cố gắng cũng đều có thể trở thành công dân toàn cầu nếu được khai sáng bởi phương pháp đào tạo tốt. Dưới đây là 3 tiêu chí của công dân toàn cầu do Swiburne Việt Nam định vị cho sinh viên.

chương trình công dân toàn cầu

Kiến thức – Global knowledge

Global Knowledge (Kiến thức toàn cầu) là tiêu chí mà công dân toàn cầu nào cũng cần để thích nghi trong một môi trường quốc tế. Để làm việc ở mọi nơi trên thế giới, sinh viên cần phải trang bị những kiến thức mới nhất. Nắm được sự thay đổi mới về công nghệ, áp dụng trong chuyên ngành là cách để thành công dù theo đuổi bất kỳ lĩnh vực nào.

kiến thức của công dân toàn cầu

Xem thêm: Kỹ năng thế kỷ 21 cần có để thành công

Kiến thức liên tục thay đổi, chỉ 2-3 năm không cập nhật, bạn sẽ bị bỏ lại. Kiến thức trong thời gian học đại học sẽ nhanh chóng lạc hậu và công dân toàn cầu cần có khả năng học mới liên tục, coi việc học là quá trình yêu thích suốt đời để cập nhật các kiến thức mới cho công việc. Trước kia, để làm được việc này, bạn cần tới các quốc gia phát triển để học tập, làm việc. Tuy nhiên, thế giới đang ngày càng phẳng giúp cho học sinh có thể học các chương trình tiêu chuẩn quốc tế ngay từ Việt Nam và liên tục cập nhật kiến thức mới trên toàn cầu với chi phí hợp lý.

Global knowledge liên quan tới tư duy toàn cầu – global mindset. Công dân toàn cầu có kiến thức toàn cầu sẽ có xu hướng quan tâm tới các vấn đề xã hội mà cả thế giới đang quan tâm, chứ không chỉ vấn đề đang xảy ra tại địa phương. Từ đó họ có khả năng vận dụng kinh nghiệm toàn cầu để xử lý các vấn đề đang phát sinh tại địa phương và liên kết với thế giới. Ví dụ các vấn đề mà cả thế giới đang hướng về như bệnh dịch, rác thải, bất ổn khí hậu, khủng bố, thương mại toàn cầu,…

nút đăng ký xét tuyển

Xem thêm: Ngành kinh doanh

Kỹ năng – Global skills

Global Skills – Kỹ năng toàn cầu, kiến thức là cái biết, còn kỹ năng là khả năng ứng dụng và thực hành. Hiện nay, kỹ năng được chia ra làm hai nhóm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, cách thức sống, làm việc và học tập trong môi trường toàn cầu.

Về khả năng biết, học sinh Việt Nam rất giỏi biết. Kết quả khảo sát PISA do OECD thực hiện trong nhiều năm đều công bố năng lực về khoa học, toán học của học sinh Việt Nam ở mức TOP 10 tới 20 trên thế giới. Tuy nhiên theo khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) thì xếp hạng về các kỹ năng của sinh viên đại học và người đi làm đáp ứng yêu cầu công việc thì lại thuộc TOP thấp nhất hiện nay. Xếp hạng của Việt Nam ở mức trên 110, đây là mức thấp hơn so với Lào và Campuchia, những nước được đánh giá là kém phát triển hơn chúng ta. Điều này cho thấy giữa “biết” và “kỹ năng cần thiết” có một khoảng cách xa như thế nào.

ky nang debate

Giáo dục tại Việt Nam hiện nay còn đang rất thiếu các hoạt động tăng cường kỹ năng cho sinh viên. Chính vì vậy, khi ra trường, bước vào làm việc các bạn sinh viên mất rất nhiều thời gian để làm quen. Đây là lý do tại sao sinh viên khi ra trường và người lao động Việt nam có thu nhập thấp, rất khó tham gia vào lực lượng lao động quốc tế vì thiếu kỹ năng làm việc.

Một kỹ năng quan trọng là tiếng Anh. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là điều kiện quan trọng số một. Rất nhiều học sinh Việt Nam hiện nay học rất giỏi tiếng Anh và có thể thi được tiếng Anh tới IELTS 6.0 hoặc 7.0. Tuy nhiên khả năng sử dụng tiếng Anh là vấn đề hoàn toàn khác. Vấn đề này liên quan tới kiến thức, kỹ năng và các kỹ năng này cần được thực hành và đào tạo thêm.

handbookclick 20

Các kỹ năng mềm liên quan tới cách thức học tập và làm việc được đánh giá là ngày càng quan trọng đặc biệt trong thời kỳ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Ở thời kỳ này, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các kỹ năng chuyên môn lặp đi lặp lại hoặc có logic nhất định sẽ dần được thay thế bởi người máy.

Vì vậy kỹ năng sống của con người mà máy móc không thay thế được sẽ ngày càng trở nên quan trọng và cần được đào tạo, rèn luyện thực hành. Theo báo cáo của The Economist, các kỹ năng học tập và làm việc mà nhà tuyển dụng cần sẽ liên quan tới thái độ tích tực, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp, tư duy phản biện và sáng tạo, phát triển trí tuệ cảm xúc.

Ngân hàng Thế giới nhận định thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng – Skills Based Economy. Năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Các nhà khoa học thế giới cho rằng: để thành đạt trong cuộc sống thì kỹ năng mềm (trí tuệ cảm xúc) chiếm 85%, kỹ năng cứng (trí tuệ logic) chỉ chiếm 15%.

Kỹ năng là thứ không học để biết mà chỉ hình thành do thực hành mà có. Bác Hồ của chúng ta đã từng nói “thực hành sinh hiểu biết”. Sinh viên ra trường cần có kỹ năng về chuyên môn và kỹ năng mềm để có thể làm việc trong môi trường quốc tế.

3 tieu chi cua cong dan toan cau la gi 4

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin

Cơ hội công việc – Global employment

Global employment (việc làm toàn cầu), với kỹ năng, kiến thức toàn cầu, sinh viên khi ra trường sẽ có khả năng làm việc trên toàn thế giới. Đây là mục tiêu sẽ đạt được trong một thế giới ngày càng phẳng và được trang bị đủ về kiến thức và kỹ năng toàn cầu.

Theo thống kê cuối năm 2018 của tổ chức lao động quốc tế (IOL), toàn thế giới có khoảng 164 triệu người lao động di cư, con số này đã tăng tới 9% so với con số 150 triệu người từ năm 2013 và dự kiến còn bùng nổ trong khoảng thời gian từ nay tới 2023.

co hoi cong viec

Tham khảo thêm: Ngành truyền thông đa phương tiện

Internet và các thiết bị IoT phát triển tạo cơ hội cho làm việc toàn cầu mà không cần phải sang nước khác để là việc. Ví dụ như tại FPT Software hiện nay tạo ra 18 ngàn việc làm ngay từ Việt Nam cho các công ty toàn cầu tại những quốc gia phát triển Anh, Mỹ, Úc… Sự phát triển của Internet có thể cho phép chúng ta ngồi tại một quốc gia có thể làm việc với nhiều quốc gia khác trong vô số ngành nghề từ công nghệ, thương mại, luật, bác sỹ…. Đây là cơ hội chỉ có do tác động của quá trình toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Theo như ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT đã từng chia sẻ tại đại học Swinburne Việt Nam – Một chương trình đào tạo “du học tại chỗ” ngay tại Việt Nam để tạo ra những công dân toàn cầu cho Việt Nam trong tương lai: “Việt Nam đã bỏ qua 3 cuộc cách mạng trước nhưng sẽ có cơ hội với 4.0”. Đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, có kỹ năng, kiến thức toàn cầu chính là bước đầu tiên để giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

Chương trình công dân toàn cầu tại Swinburne Việt Nam

Chương trình Công dân Toàn cầu tại Swinburne Việt Nam là một chương trình học tập toàn diện giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu. Chương trình bao gồm các khóa học về văn hóa, lịch sử, kinh tế và chính trị của các quốc gia khác nhau. Sinh viên cũng có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa như trao đổi sinh viên, thực tập quốc tế và các dự án cộng đồng.

Chương trình Công dân Toàn cầu được thiết kế để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường toàn cầu hóa. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình sẽ có khả năng:

  • Giao tiếp hiệu quả với người từ các nền văn hóa khác nhau
  • Làm việc hiệu quả trong các môi trường đa văn hóa
  • Tìm hiểu và giải quyết các vấn đề toàn cầu
  • Đánh giá các thông tin từ các nguồn khác nhau
  • Tư duy phản biện và sáng tạo
  • Lãnh đạo và quản lý các dự án

Chương trình Công dân Toàn cầu là một lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên muốn trở thành công dân toàn cầu và có tác động tích cực đến thế giới.

Tổng kết

Tóm lại 3G là các tiêu chí của Công dân toàn cầu. Học sinh Việt Nam hiện đang được đào tạo khá tốt ở bậc học phổ thông đặc biệt là khả năng về khoa học. Nhiều học sinh cũng có khả năng tiếng Anh rất tốt. Đây là thế hệ Z rất có triển vọng để đào tạo và phát triển thành công dân toàn cầu và vươn tới nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây

5/5 - (99 votes)

Trung ST

news

Career Readiness 101: Tỏa sáng ngay từ vòng phỏng vấn

Vừa qua, Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Lê Tuấn Anh - Thạc sĩ Quản trị Nhân sự tại Đại học Massey (New Zealand) đã có buổi chia sẻ cùng…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam tham quan và học tập tại Đài Loan

Ngày 22 - 25/04 vừa qua, các bạn sinh viên Swinburne Việt Nam đã có chuyến tham quan học tập tới Đài Loan. Lịch trình của chuyến đi bao gồm…

news

Gần 100 sinh viên quốc tế hội tụ tại “Intercultural Week”

Vừa qua, gần 100 sinh viên đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã có mặt tại Đà Nẵng để tham dự tuần lễ “Intercultural Week”của…

news

Swinburne leo 25 hạng để lọt top 300 các trường đại học thế giới

Theo bảng xếp hạng mới công bố của QS University World Ranking 2023, Swinburne đã “leo” 25 hạng để giành vị trí trong Top 300 và khẳng định vị trí…

news

Sinh viên Swinburne Vietnam Alliance Program khám phá “vùng đất lành” Cần Giờ

Vừa qua, các sinh viên Swinburne Vietnam Alliance Program đã có dịp trải nghiệm ngoại khoá tại Cần Giờ - mảnh đất được mệnh danh là “vùng đất lành" của thành…

news

Sinh viên Swinburne Vietnam Alliance Program sẽ có cơ hội nhận được học bổng danh giá Ambassador Pete Peterson

Vừa qua, trong buổi khai giảng của Swinburne Vietnam Alliance Program, cựu đại sứ Mỹ Pete Peterson đã tham dự và trao tặng học bổng Swinburne Ambassador Pete Peterson cho…