Swinburne > News > Công dân toàn cầu > Kỹ năng thế kỷ 21 cần có để thành công – Học tập suốt đời

Kỹ năng thế kỷ 21 cần có để thành công – Học tập suốt đời

“Kỹ năng thế kỷ 21” được các chuyên gia, nhà giáo dục nhắc đến rất nhiều như một điều kiện tiên quyết để con em chúng ta thành công. Vậy chính xác kỹ năng này là gì? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu qua một bài phân tích rất hay của chuyên gia từ Forbes nhé. 

ky-nang-the-ky-21

Kỹ năng nào là kỹ năng của tương lai?

“Kỹ năng thế kỷ 21” đang được nhắc đến như một điều kiện tất yếu để thành công trong xã hội hiện đại. Vậy những kỹ năng mới nào chúng ta cần để có thể phát triển sự nghiệp? Chúng ta cần gì để có thể đạt được mục tiêu năm nay, hay thậm chí là 5 năm sau?

Đây đều là những câu hỏi khó. Thị trường đang thay đổi chóng mặt khi những công nghệ như AI, máy học (machine learning) hay tự động hóa đang thay đổi các yêu cầu công việc của chúng ta hiện nay. Vì vậy, trong khi công nghệ cải tiến và các ngành nghề tiếp tục thay đổi, chúng ta cần luôn phải ở trong tâm thế sẵn sàng học hỏi kỹ năng mới để không bị tụt hậu với sự phát triển của xã hội.

Trên thực tế, việc luôn cập nhật các kỹ năng vốn có đã khá khó khăn vì tốc độ thay đổi chóng mặt của các ngành nghề. Việc tự học hỏi những công nghệ, công cụ chuyên sâu còn khó khăn gấp vạn lần. Nghịch lý là, đa số chúng ta bỏ bê việc cải thiện những kỹ năng này trong khi chúng vô cùng cần thiết để ta tiến xa hơn và thành công trong sự nghiệp.

Kỹ năng nào có thể đứng vững trước tương lai đầy biến động? 

Trước một tương lai quá nhiều biến động và thay đổi như hiện nay, bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi có người hỏi những kỹ năng thế kỷ 21 đang hot là gì, tôi sẽ trả lời rằng đó vẫn là những kỹ năng cần thiết của hôm nay, ngày mai và tương lai: kỹ năng học tập suốt đời.  

Ngay cả khi bạn không biết chính xác mình cần học hỏi điều gì, bạn sẽ không đi sai hướng nếu có một tinh thần khát khao học hỏi và tâm thế sẵn sàng “mình sẽ học được điều gì đó.” Bạn mới ra trường hay đã có 10 năm kinh nghiệm đều không quan trọng. Quan trọng là khả năng và tinh thần liên tục cải thiện kỹ năng, kiến thức mới. Đây sẽ là đòn bẩy cho sự nghiệp và tạo nên thành công cho bạn.

Học tập nâng cao kỹ năng thích ứng trong mọi hoàn cảnh

Khi chúng ta đã có tâm thế học tập suốt đời, việc tìm hiểu thêm một kỹ năng mới sẽ không gây khó dễ cho bạn nữa. Bạn sẽ không còn sợ hãy mà sẽ coi đó chỉ là một phần của công việc hàng ngày. Hãy suy nghĩ theo hướng tách quá trình ra khỏi kết quả. Bạn sẽ không còn áp lực phải đạt kết quả tốt ngay lập tức mà sẽ trân trọng quá trình học hỏi của bản thân hơn và dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn để thử sức với những lĩnh vực mới.

Một tinh thần sẵn sàng học hỏi cũng sẽ khiến bạn không buồn lòng hay căng thẳng khi có sự thay đổi trong công việc. Khi những người khác nháo nhác chưa biết phải giải quyết thế nào, những người có kỹ năng học hỏi sẽ vẫn giữ được bình tĩnh và làm việc hiệu quả.

Chúng ta cũng cần nhớ cải thiện các kỹ năng mềm. Ít nhất, kỹ năng mềm sẽ là nền tảng cho các kỹ năng “cứng” được phát triển hết tiềm năng. Những kỹ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo, phán đoán, tư duy phản biện là những thứ mà máy móc không thể thay thế được. Trong thời đại thay đổi liên tục như hiện giờ, kỹ năng mềm sẽ giúp chúng ta làm việc một cách thông minh hơn.

ky-nang-the-ky-21-03

Xem thêm: 

Các doanh nghiệp muốn những người ham học hỏi suốt đời

Chúng ta thường bàn về việc sinh viên mới ra trường thiếu nhiều kỹ năng làm việc. Nhưng còn những người đã có nhiều năm kinh nghiệm thì sao? Họ sẽ ngày càng không đáp ứng được công việc nếu không thường xuyên cập nhật công nghệ và các kỹ năng mới.

Một khi chúng ta đã chứng minh được khả năng và tinh thần ham học, cấp trên sẽ dễ trao cho chúng ta những cơ hội hiếm có hơn, chẳng hạn như những hợp đồng tiền tỷ hay cơ hội thăng tiến. Và chúng ta cũng sẽ chuẩn bị tốt hơn để tận dụng hết những cơ hội đó.

Lãnh đạo doanh nghiệp sẽ rất lầm tưởng nếu như nghĩ Học tập và Phát triển chỉ là một chiêu trò giữ cho nhân viên “vui vẻ.” Những tổ chức chú trọng xây dựng một văn hóa đào tạo sẽ gặt hái được thành quả ở nhiều phương diện khác nhau. Chẳng hạn, họ có thể bổ trợ kỹ năng cho nhân viên qua các hoạt động L&D, từ đó sẽ giảm chi phí đáng kể trong những khoản như thuê ngoài, tuyển mới. Một văn hóa đẩy mạnh đào tạo cũng sẽ thúc đẩy được nhiều cải tiến nội bộ bằng cách cho phép các phòng ban học hỏi và làm việc cùng nhau để cùng sáng tạo và đưa tới các góc nhìn khác.

Ham học hỏi chính là đòn bẩy cho sự nghiệp

Để luôn theo sát mục tiêu trong công việc và sự nghiệp, bạn cần phải nhìn cao hơn những công việc hàng ngày. Hiểu rõ được giá trị và công sức của bản thân trong một bức tranh tổng quát hơn sẽ giúp chúng ta thấy công việc có ý nghĩa và đẩy mạnh mong muốn cải tiến hơn. Học hỏi về một điều gì đó mà bạn hứng thú, kể cả nó chưa áp dụng trực tiếp vào công việc hiện tại, mở rộng tầm nhìn,… Tất cả đều đóng góp cho sự phát triển lâu dài của bạn.

Nếu như những “kỹ năng thế kỷ 21 hot” là những kỹ năng cứng về chuyên ngành hay điều mà bạn quan tâm, bạn cũng nên tham khảo các mô ta công việc để tìm hiểu những lĩnh vực mình có thể trau dồi.

Bất kể đi đâu, làm gì, chúng ta cũng sẽ phải học hỏi những kỹ năng mới. Điều này có lẽ sẽ đáng sợ, thú vị, truyền cảm hứng. gây nản lòng, hay tất cả những điều này gộp lại. Thay vì nghĩ rằng học hỏi là một liều thuốc đắng, bạn hãy nghĩ đó là tiên dược giúp bạn trở nên bất bại. Đây chính là kỹ năng giúp bạn nâng tầm tất cả những kỹ năng khác và đi cùng bạn trên mỗi chặng đường, bất kể có thay đổi gì xảy đến.

Theo Forbes

Việt hóa bởi Swinburne Việt Nam

Xem thêm: 13 Kỹ năng quan trọng trong thế kỷ 21 sinh viên cần có

Hãy theo dõi fanpage Swinburne Việt Nam để cập nhật những thông tin hữu ích về ngành học và xu hướng nghề nghiệp, bạn nhé!


Công dân toàn cầu

13 kỹ năng quan trọng TK 21 cho Sinh viên ngày nay

Kỹ năng quan trọng trong TK 21 cồm những kỹ năng nào?  Chúng ta thường nghe các nhà giáo dục…

Global Citizen level 6 của Swinburne Việt nam sẽ được miễn yêu cầu tiếng Anh IELTS 6.0 hoặc tương đương khi học chuyên ngành

Vừa qua, Hội đồng trường tại Swinburne University of Technology (Australia) đã thông qua việc nếu sinh viên đạt được…

5 kỹ năng công dân toàn cầu của thế kỷ 21 để có được công việc tốt, thu nhập cao

Các nhà khoa học thế giới cho rằng, để thành đạt trong cuộc sống thì kỹ năng mềm (trí tuệ…