Hackathon là gì? Thông tin cơ bản về Hackathon mà lập trình viên nên biết

Trong thế giới số hiện nay, Hackathon là một thuật ngữ phổ biến bắt nguồn từ việc kết hợp bởi hai từ – hackmarathon, trong đó “Hack” được định nghĩa là tìm kiếm giải pháp qua cổng công nghệ lập trình, trong khi “Marathon” mô tả một cuộc chạy bộ đường trường với nỗ lực tập trung không ngừng.

Một sự kiện như Hackathon thường tập trung nhiều người được chia theo nhóm để viết mã lập trình dựa trên các dự án về phần mềm hoặc phần cứng, với mục tiêu vận hành được sản phẩm dựa trên ý tưởng của mỗi nhóm tham gia vào cuối sự kiện. 

Nguồn gốc của Hackathon

Phiên bản hiện nay của Hackathon được biết đến như một sự kiện cộng đồng diễn ra vào ngày 4 tháng 6 năm 1999 do Niels Provos của OpenBSD tổ chức tại Canada. Vào thời điểm đó, nó còn được gọi là ngày Hack hay Hackfest. (Lễ Hội tìm kiếm giải pháp qua cổng công nghệ lập trình)

Khoảng mười người tham gia làm việc trên các phần mềm đã mã hóa trong hai ngày liên tục, đảm bảo tuân thủ các quy định bảo mật của Mỹ về phần mềm. Do đó, cuộc thi đã trở thành cột mốc cho Hackathon đầu tiên trong lịch sử.

Hackathon-1

Mô hình Hackathon đã xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ XX tại Mỹ

Tham khảo thêm: Học IT ra làm gì, top 4 nghề hot của ngành IT? Mức lương của người học IT?

Phân loại và ví dụ về các sự kiện Hackathon:

Đối với các lập trình viên chuyên nghiệp hoặc những nhà khoa học dữ liệu:

Các cuộc thi Viết Mã Cho ngôn Ngữ Lập Trình (Coding) diễn ra tại một địa điểm cụ thể hoặc trực tuyến. Trong đó các cuộc thi trực tuyến có thể kéo dài hơn một tháng, một quý hoặc thậm chí nửa năm. Trong khi sự kiện diễn ra trực tiếp tại một địa điểm cụ thể chỉ kéo dài một ngày hoặc một tuần. Bên cạnh đó, các kết hợp của cả hai hình thức này cũng có thể được kết hợp lại như Cuộc thi viết mã của Google và Cuộc thi Kaggle.

Bất kể diễn ra dưới hình thức nào, tất cả đều có chung một mục tiêu, đó là tìm ra giải pháp hiệu quả và / hoặc tạo ra hệ số kết quả chính xác nhất. Tiêu chí đánh giá rất rõ ràng và có thể đơn giản hoặc phức tạp dựa trên yêu cầu cụ thể từ Ban Tổ Chức.

Đối với các doanh nghiệp:

Không giống như Hackathons tập trung hoàn toàn vào công nghệ, Hackathons doanh nghiệp có xu hướng nhấn mạnh nhiều hơn vào các khía cạnh kinh doanh, yêu cầu trình bày ý tưởng và đưa ra mô hình sản phẩm cụ thể. Vì vậy, bên cạnh các chuyên gia công nghệ, điều quan trọng là các đội tham gia phải có cả nhân lực về chuyên viên truyền thông và thiết kế. 

Nhiều công ty lớn tổ chức các cuộc cạnh tranh Viết Mã Cho ngôn Ngữ Lập Trình (Coding) nội bộ cho nhân viên, bao gồm Google, Facebook và Microsoft. Các cuộc họp tạo điều kiện nhằm phát triển các sản phẩm mới. Như bạn có thể biết, biểu tượng nút Thích trên Facebook là một trong những kết quả đáng chú ý nhất của cuộc thi hackathon nội bộ.

Hackathon-2

Các doanh nghiệp lớn thường xuyên tổ chức cuộc thi Hackathon cho nhân viên của mình

>>>Tham khảo thêm: Chuyên ngành Quản trị Hệ thống là gì? tại đây

Cho những người mới bắt đầu:

Hiện nay, thanh thiếu niên hoặc sinh viên cũng có thể tham gia vào các sự kiện Viết Mã Cho ngôn Ngữ Lập Trình (Coding) thân thiện với người mới bắt đầu. Trong một sự kiện Hackathon đại học điển hình, các cố vấn hàng đầu và các chuyên gia trong ngành được mời tham dự và cố vấn các hội thảo với chủ đề đa dạng. Ngoài ra, những giải thưởng này thường có tính chất cạnh tranh dựa trên các giải thưởng từ nhà tài trợ.

Nhiều trường đại học có chương trình chuyên ngành công nghệ thông tin (UCLA, Princeton, Yale, v.v.) không chỉ tổ chức hackathons cho sinh viên của mình mà còn cả sinh viên từ các trường khác. Mục tiêu của họ là tạo ra một môi trường học tập tuyệt vời, nơi sinh viên có thể trao đổi và nâng cao kiến ​​thức kỹ thuật thông qua kết nối, hợp tác và xây dựng.

Hackathon-3

Các trường đại học cũng bắt đầu tổ chức những sân chơi Hackathon cho sinh viên tham gia

Phổ biến

Giờ đây, Hackathons được phổ biến rộng rãi cho các công ty và nhà đầu tư mạo hiểm đang tìm kiếm giải pháp nhanh nhất để tạo ra các công nghệ phần mềm mới cũng như các phương diện đầu tư và đổi mới mới. Nói cách khác, ngành công nghệ nhận ra rằng từ cuộc thi Hackathons có thể tìm kiếm được cả nguồn nhân lực tài năng và giải pháp tiên phong cùng một lúc.

Thu hút nhà tài trợ, xây dựng mối quan hệ đối tác, nhà tuyển dụng và các hoạt động khác như hội thảo, kết nối  trực tiếp với nhà tài trợ, cơ hội được thực hành trong phòng thí nghiệm công nghệ cao, cơ hội việc làm, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, tham gia trò chơi và thức ăn miễn phí trong suốt cuộc thi đã khiến hackathons trở nên phổ biến hơn. Đây là cách hoạt động của hackathons ngày nay.

Hackathon-4

Rate this news

Trung ST

news

Chung kết Swin Hackathon 2023 gây ấn tượng với nhiều giải pháp công nghệ đột phá

Vòng Chung kết cuộc thi Swin Hackathon mùa thứ ba đã khép lại với nhiều ý tưởng và giải pháp công nghệ độc đáo. Năm nay tổng giá trị giải…

news

EdTech và các ứng dụng nổi bật

EdTech là gì? EdTech là cụm từ kết hợp của Education (Giáo dục) và Technology (Công nghệ). Hiểu một cách đơn giản, EdTech là áp dụng công nghệ vào giáo…

news

Proptech là gì? Ứng dụng phổ biến của Proptech hiện nay

Trong bối cảnh số hoá như hiện nay, công nghệ đang có những tác động vô cùng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống. Nhiều khái niệm và những…

news

Swinburne Việt Nam khởi động cuộc thi lập trình quốc tế Swin Hackathon 2023: Đi tìm giải pháp công nghệ đột phá cho ngành Y tế, Giáo dục, Bất động sản

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng 4.0 với những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ, tác động tới mọi mặt của đời sống hàng ngày, trong đó…

news

Health Hackathon 2022: Interview with Prof. Gwanggil Jeon from Incheon National University

Health Hackathon 2022 is the coding and innovation competition, where talented and enthusiastic students gather to create practical solutions for better healthcare. One of the privileges that Health Hackathon participants…

news

3 reasons why you don’t want to miss the Health Hackathon 2022

To give wings to technology ideas for the healthcare sector, the Health Hackathon 2022 international programming competition will bring many benefits to young people who have been, are, and will…